7 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์โบฮีเมี่ยน (Bohemian)

7 ไอเดีย แต่งบ้านสไตล์โบฮีเมี่ยน (Bohemian)
สำหรับใครที่ชอบแต่งบ้านแบบเซอร์ๆ ที่เยอะในรูปแบบ แต่สบายในความรู้สึก เรามีไอเดียการแต่งห้องแบบโบฮีเมี่ยนมาแนะนำกันค่ะ ซึ่งสไตล์ดังกล่าวนี้ มีจุดกำเนิดมาจากพวกยิปซีหรือพวกโรมาเนียที่ได้เดินทางเข้ามาในยุโรปนั่นเอง ซึ่งกลุ่มชนเร่ร่อนนี้ จะเดินทางไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดมุ่งหมายที่ตายตัว ใช้ชีวิตอยู่รวมกันเป็นชุมชนแบบติดดิน
ซึ่งจุดเด่นของที่อยู่อาศัยแบบชาวโบฮีเมี่ยนนั้น อยู่ที่การเลือกใช้สีสันสดใส ผ้าและสิ่งทอลวดลายชนเผ่า เฟอร์นิเจอร์วินเทจ ม่านลูกปัดร้อยเป็นพวงระย้า หรือว่าโคมไฟที่ให้แสงสลัวดูอบอุ่นและมีมนตร์ขลัง ซึ่งทุกอย่างล้วนถูกจัดวางแบบไม่เป็นระเบียบ แต่ก็ดูสวยงามลงตัวและบอกเล่าเรื่องราวได้ดี
1.โทนสีจัดจ้าน
การตกแต่งห้องสไตล์นี้ มักนิยมใช้สีสันที่จัดจ้านมาตกแต่งให้ลงตัว โดยเฉพาะสีโทนอบอุ่น อย่าง แดงอิฐ ส้มอิฐ หรืออาจจะเป็นสีคู่ตรงข้าม แต่สำหรับใครที่กลัวว่าห้องจะดูฉูดฉาดเกินไป เราแนะนำให้เบรคความร้อนแรงของสีด้วยสีน้ำตาลของไม้หรือสีขาว
2. ลวดลายชนเผ่า
ในการตกแต่งห้องสไตล์โบฮีเมี่ยน จะขาดคีย์หลักอย่าง “ลวดลายชนเผ่า” ไปไม่ได้อย่างเด็ดขาด และสำหรับใครที่นึกไม่ออกว่าจะเอาลายชนเผ่ามาใช้ตกแต่งห้องได้อย่างไร เราแนะนำให้เลือกใช้เป็นสิ่งทอต่างๆ อย่างพรม หมอน หรือเบาะ ที่มีลวดลายแบบชนเผ่ามาใช้ตกแต่ง โดยไม่จำเป็นต้องเป็นลายเดียวกัน แต่ขอแค่เป็นโทนสีเดียวกันก็พอ หรืออาจจะเลือกติดวอลเปเปอร์ลายชนเผ่าที่กำแพงด้านใดด้านหนึ่งของห้อง เพียงแค่นี้คุณก็จะได้ห้องที่มีกลิ่นอายโบฮีเมี่ยนแล้วล่ะ
3. เฟอร์นิเจอร์ไม้ เพิ่มความอบอุ่น
ห้องที่มีแต่ลวดลายและสีสันจัดจ้านอาจจะดูร้อนแรงเกินไปในบางที ลองเพิ่มสีน้ำตาล ซึ่งเป็นโทนสีของต้นไม้เข้าไปในห้องดูสิคะ โดยอาจจะใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูเก่าๆ ด้วยสีหรือเก่าด้วยดีไซน์มาแต่งห้อง นอกจากสีน้ำตาลจะเป็นตัวเบรคความจัดจ้านของสีสันและลวดลายต่างๆ แล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูอบอุ่นและน่าใช้งานขึ้นอีกด้วย
4. แสงไฟสร้างบรรยากาศ
แสงสว่างโดยทั่วไป ที่ใช้ตกแต่งห้องสไตล์อื่นๆ มักจะเป็นแสงจากหลอดไฟ LED หรือฟลูออเรสเซนต์ แต่ไฟแบบนี้ ไม่เหมาะจะใช้กับห้องสไตล์โบฮีเมี่ยน ลองเลือกเป็นไฟระย้าแบบไฟคริสต์มาส หรือไฟสร้างบรรยากาศอื่นๆ อย่างเทียนหอม หรือไฟจากโคมไฟหัวเตียง มาประยุกต์ในห้อง จะทำให้ได้อารมณ์ของเวทย์มนตร์ ดูลึกลับ น่าค้นหา แต่ก็ยังดูอบอุ่น
5. ต้นไม้ใกล้แค่เอื้อม
สไตล์โบฮีเมี่ยน เป็นวิถีของคนรักธรรมชาติ ดังนั้นในห้องจึงควรมีหน้าต่างให้แสงธรรมชาติส่องผ่านได้ และจะดีมากถ้าเป็นห้องที่อยู่ติดระเบียง พร้อมเปิดออกไปสูดอากาศสดชื่นภายนอกได้ง่ายๆ แต่ถ้าห้องใครไม่ได้ติดระเบียง เราแนะนำให้หาต้นไม้มาปลูกในกระถางเก๋ๆ สักต้นสองต้น มาตกแต่งห้องให้ดูใกล้ชิดธรรมชาติ และส่งเสริมสไตล์มากยิ่งขึ้น
6. ผ้าม่านสร้างมุมส่วนตัว
แน่นอนว่า ผ้าม่านพริ้วๆ ถือเป็นอีกหนึ่งองค์ประกอบหลัก ที่ขาดไม่ได้เลยในห้องสไตล์โบฮีเมี่ยน เพราะนอกจากจะใช้บังแดด บังสายตาคนภายนอก เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้คนในบ้านแล้ว ยังช่วยสร้างบรรยากาศให้ห้องดูเหมือนกระโจม ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของพวกโบฮีเมี่ยนอีกด้วย สำหรับใครที่อยากตกแต่งห้องด้วยผ้าม่านบ้าง เราแนะนำให้เลือกใช้เป็นผ้าซีฟองโปร่งแสง หรือผ้าผ้าฝ้ายพิมพ์ลายชนเผ่าที่มีพู่ระบายตามชายผ้า หรือจะใช้เป็นม่านลูกปัดที่ร้อยเป็นพวงระย้าก็ดูยิปซีไปอีกแบบ ซึ่งทั้งหมดนี้จะช่วยเติมเต็มความโบฮีเมี่ยนได้มากยิ่งขึ้นค่ะ
7. Dreamer Zone
ห้องนอนสไตล์โบฮีเมียนมักจะเป็นมุมรกๆที่ให้ความรู้สึก cozy สุมด้วยหมอนเยอะๆ ขึงผ้าพิมพ์ลายลูกน้ำเปอร์เซียหรือผ้าลูกไม้กรองแสงแทนผ้าม่าน ติดไฟกระพริบฟุ้งฝัน กั้นห้องด้วยโมบายลูกปัด สร้างบรรยากาศผ่อนคลายด้วยกลิ่นอโรม่า และอย่าลืมแขวน Dream Catcher หรือตาข่ายดักฝันไว้หัวเตียงด้วยล่ะ
ขอบคุณข้อมูลจาก
https://dd4u.com
https://www.hamburger-studio.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.