7 วิธีแต่งบ้านให้สวยในสไตล์ Modern

7 วิธีแต่งบ้านให้สวยในสไตล์ Modern

บ้านสไตล์โมเดิร์นยังคงเป็นรูปแบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน เนื่องจากมีความสวยงามแบบเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่จุกจิก ไม่ใช้เวลาในการทำนานมากจนเกินไป และศิลปะการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นก็แพร่หลายเข้าไปในเมืองใหญ่ๆและต่างจังหวัดอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นหมู่บ้านหรือคอนโด หรือห้องพักสวยๆ ทั้งหมดล้วนเป็นรูปแบบสมัยใหม่มากขึ้น

การตกแต่งสไตล์โมเดิร์นนั้นมีหลายแบบมาก ขึ้นอยู่กับความชอบและความพึงพอใจส่วนบุคคล ไม่มีรูปแบบที่ตายตัว นอกจากคอนเซ็ปต์หลักที่ต้องท่องไว้เสมอว่า เรียบง่าย ไม่ซับซ้อน ไม่จุกจิก และไม่เหมือนใคร

 ห้องนั่งเล่น  ใช้โทนสีอ่อน ดูสว่าง โล่งโปร่งสบายตา จัดวางทั้งโซฟาโทนสีสบายตา มีโต๊ะกลาง พร้อมวางตู้หนังสือสีโอ๊ค ให้ความรู้สึกอบอุ่น เป็นธรรมชาติ และมีพรมซึ่งเลือกใช้เป็นเบอร์สีอ่อน ทำให้ห้องรู้สึกน่าสบายมากยิ่งขึ้น สร้างมุมอบอุ่นส่วนตัวที่ดูเรียบง่าย เป็นส่วนหนึ่งของห้องนั่งเล่น เหมาะสำหรับนั่งอ่านหนังสือ

2. ห้องนอน สวยงามด้วยโทนสีพื้นๆ หลักๆคือสีขาวและสีเทา เหมาะอย่างยิ่งกับการตกแต่งสไตล์นี้และยังทำให้ห้องดูกว้าง โปร่งโล่งน่านอนและให้ความรู้สึกผ่อนคลายโดยปริยาย จะสังเกตได้ว่ามีผ้าห่มและเพียงหมอน 2 ใบเท่านั้นที่เป็นสีเข้ม เสริมเติมสีเข้าไปแต่ไม่มากจนเกินพอดี

3. ในส่วนห้องน้ำ ที่มีการแยกส่วนเปียกและแห้งจากกันโดยเด็ดขาดเราก็สามารถใช้ไม้มาเป็นส่วนประกอบในห้องน้ำได้ โดยไม่มีปัญหาเรื่องของความชื้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องระวังและคอยทำให้ห้องน้ำมีการระบายอากาศที่ดีอยู่เสมอ ทั้งนี้อาจต้องใช้ตัวช่วยอย่างพัดลมระบายอากาศเป็นต้น ข้าวของอุปกรณ์ไม่จำเป็นต้องหรูหราอลังการอะไร ขอแค่สวยสะอาดก็พอ เน้นใช้โทนสีนุ่มนวลแบบเดิม ส่วนโถสุขภัณฑ์และอ่างล้างมือเองก็มีรูปทรงที่แปลกตา จากที่ปกติแล้วควรจะเป็นทรงกลมแบบฝังลงไปกับเคาน์เตอร์ โถสุขภัณฑ์ลอยขึ้นจากพื้นเล็กน้อp จากที่ปกติแล้วควรจะยึดติดอยู่กับพื้น เรียกง่ายๆคือเป็นความทันสมัยที่ซ่อนอยู่ในความเรียบง่าย

4. บันไดบ้าน ปรกติแล้วบันไดบ้านแบบทั่วไปจะทึบและติดกับตัวพื้นบ้าน แต่สำหรับสไตล์โมเดิร์นนั้นต้องเป็นการฉีกแนวคิดแบบเดิมๆ และหันมาคิดในมุมต่าง ดังนั้นแล้ว.. บันไดแบบในรูปจึงดูมีลูกเล่นแบบเบาๆ ทำเป็นขั้น ยกจากพื้น ใช้สีน้ำตาลตัดกับสีขาว ไม่มีราวบันได แต่ทำโครงเหล็กเป็นซี่ๆกันเอาไว้แทน

5. สวย…ไม่สมบูรณ์แบบ

การออกแบบ สไตล์โมเดิร์น มีหลายองค์ประกอบที่ทำให้งานออกมาดูเนี้ยบ ทั้งเส้นสายที่ต่อเนื่องและรอยต่อที่สมบูรณ์ระหว่างวัสดุ แต่ในความเนี้ยบนั้นก็มีความไม่สมบูรณ์แบบที่ตั้งใจผสมผสานอยู่ เป็นลูกเล่นที่ทำให้สไตล์เรียบ ๆ นี้ดูมีเสน่ห์ เช่น ความดิบของปูนเปลือย หินขัด หรือการทาสีที่ตั้งใจให้มีสีหยดหรือทาไม่เรียบ รายละเอียดเหล่านี้เพิ่มความน่าสนใจได้ดี ให้อารมณ์คล้ายเป็นงานศิลปะในตัว

6. รูปทรงธรรมดาและสีสด

รูปทรงเรขาคณิตอย่างสามเหลี่ยม สี่เหลี่ยม วงกลม หรือรูปทรงที่ลดทอนจนดูเรียบง่าย เป็นเส้นสายที่เราเห็นบ่อยในงาน สไตล์โมเดิร์น ผ่านการออกแบบโครงสร้างของผนัง บันได ฯลฯ ความสวยที่ต่อเนื่องกันทั้งงานโครงสร้างเชื่อมโยงมาถึงงานตกแต่งภายในที่เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์รูปทรงสวย งานดีไซน์สวยเก๋ด้วยวัสดุชั้นดีหรือเฟอร์นิเจอร์สุดฮิต คล้ายมีลายเซ็นของผู้ออกแบบกำกับไว้ นอกจากนี้การใช้สีสันแบบแม่สีก็ช่วยให้พื้นที่มีความสว่างและเปลี่ยนบรรยากาศให้มุมนั้นได้ เปอร์เซ็นต์การใช้สีสดกับห้องไม่ควรเกิน 20 เปอร์เซ็นต์ ความไม่ธรรมดาอยู่ตรงที่การแทรกสีสดให้เด่นออกมาจากภาพรวมของห้องในแบบสวยงามและพอดี ไม่รบกวนสายตา ทั้งยังดูดีมีสไตล์

7. ดีไซน์ที่เป็นลักษณะของธรรมชาติ

เช่น พวกแสงดาว ภูเขา ใบไม้ เรือ ก็สร้างความอบอุ่นได้ อาจจะเป็นการผสมผสานกันระหว่างโคมไฟ ผนังห้อง หรืออุปกรณ์ตกแต่งอื่น ๆ

ขอบคุณบทความจาก
http://www.homify.co.th
http://www.baanlaesuan.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.