6 ไอเดียแต่งบ้าน สไตล์ Modern Industrial

การแต่งบ้านที่เรียกว่า Modern Industrial  ก็กำลังกลายเป็นหนึ่งในมิติใหม่ของการสร้างสรรค์ศิลปะการตกแต่งบ้าน ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง แปลกใหม่ และดูบางเบา อีกทั้งยังเหมาะกับคนที่ชอบการพักอาศัยในบ้านที่ไม่ซ้ำใคร เราลองมาทำความรูจักกับศิลปะบนสถาปัตยกรรมรูปแบบนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าค่ะ

 “Modern Industrial
สำหรับการแต่งบ้านในรูปแบบนี้ นั่นหมายถึงการหยิบเอาเสน่ห์ของความเป็นโรงงานมาใช้ในการออกแบบบ้าน ความโดดเด่นในลักษณะนี้จะให้บรรยากาศที่แปลกตา ชวนสัมผัสได้ถึงความเรียบง่าย การออกแบบจะเน้นไปที่สัดส่วนของวัสดุที่โผล่ออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน ทำให้ไม่จำเป็นต้องซับซ้อนหรือละเอียดอ่อนในการก่อสร้าง เพราะในแต่ละวัสดุที่เลือกใช้จะมีความสวยงามตามรูปทรงของมันเอง เมื่อนำมาประกอบเข้าด้วยกันพร้อมเฟอร์นิเจอร์แบบเข้าชุด กลิ่นอายที่ได้จะกลายเป็นศิลปะที่มากกว่าบ้านพักอาศัย

1. องค์ประกอบหลักของการแต่งสไตล์อินดัสเทรียล คือปูนและเหล็ก ถ้ายังคิดไม่ออกให้ลองนึกภาพกำแพงอิฐที่ฉาบไม่เสร็จ โป๊ะไฟเหล็กส่องสว่างดวงโต ไฟสปอร์ตไลท์  โชว์งานระบบอย่างท่อแอร์และสายไฟที่ไต่ไปตามผนังโดยมีไม่มีฝ้าเพดาน การตกแต่งเน้นความน้อยโดยมองไปที่ฟังก์ชั่นในการใช้งานเป็นหลัก เช่น มีช่องหน้าต่างขนาดใหญ่เพื่อรับแสงธรรมชาติสร้างจากโครงเหล็กและกระจกแผ่นโต หรือ แบบบันไดทื่อๆตรงๆ เน้นแข็งแรงไม่เน้นความหรูหรา แฝงไปด้วยความเรียบง่ายที่ทันสมัย

2. เหล็ก ถือเป็นวัสดุคุ้นตาที่พบเห็นทั่วไปในการตกแต่ง Industrial Style ทั้งเป็นส่วนโครงสร้างหลักและส่วนตกแต่ง ที่ไม่ว่าจะใช้งานในรูปแบบไหนก็ยังคงความสวยงามร่วมสมัย ไม่ดูเชยตกยุคอยู่เลย หรือจะเพิ่มเติมวัสดุโลหะอื่นๆลงไปเช่น ท่อทองแดง สังกะสี สนิมบนแผ่นเหล็ก ก็ล้วนเพิ่มสีสันและพื้นผิวที่แปลกตาให้บ้านของเราได้มากขึ้น

3. เพิ่มเติมความสวยงามในบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือการตกแต่งแบบวินเทจ ของเก่าดีไซน์ดีๆไม่จำเป็นต้องราคาแพง หรือเป็นของจริงตรงยุคประวัติศาสตร์การผลิตเสมอไป เพราะสิ่งสำคัญคือรสนิยมการเลือกนำมาใช้ mix & match บ้านสมัยใหม่ของคุณเองกับไอเทมดีเทลของเก่าให้อยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว ลองเริ่มจากห้องง่ายๆ เช่น ห้องนั่งเล่น เครื่องตัดไม้เก่าในโรงงานนำมาดัดแปลเป็นโต๊ะก็เก๋ มีความแปลกใหม่ ตัดกับสีขาวลงตัวกับห้องนั่งเล่น

 4. ห้องครัว mix & match บ้านสมัยใหม่ของคุณเองกับไอเทมดีเทลของเก่าให้อยู่ร่วมกันได้อย่างลงตัว โชว์โครงสร้างทิ้งไว้แนวผนังอิฐและปูนเปลือย ลองจับคู่เครื่องครัวเนื้อสแตนเลสมันวาวกับพื้นไม้ และท็อปโต๊ะไม้กลางห้องครัว วางคู่ด้วยเก้าอี้ไม้สไตล์โมเดิรน์ เน้นลุคสบายๆไม่ต้องเป็นทางการมากนัก

5. ห้องนอน สไตล์อินดัสเทรียล ที่เรียบง่าย การตกแต่งไม่ยุ่งยากวุ่นวาย เน้นความโปร่งโล่งเบาสบายเป็นหลัก อาจจะเสริมด้วยโต๊ะที่ทำจากไม้ให้ความดิบๆ ปูพรมสีอ่อนดูอบอุ่นท่ามกลางพื้นไม้สีเข้มที่ให้ความโปร่งโล่ง จะช่วยเติมดีเทลให้บ้านมีมิติมากขึ้น

6. ความเรียบง่ายในเฟอร์นิเจอร์แบบ minimal ไม่ใช่เพียงแค่เฟอร์นิเจอร์แบบวินเทจเท่านั้น เครื่องเรือนสมัยใหม่แบบเรียบโล่ง น้อยชิ้น ไม่ยุ่งยากก็เหมาะสมกับสไตล์ Industrial เช่นกัน ความน้อยของวัสดุกับตกแต่ง ความงามของสัจจะวัสดุย่อมไปได้ดีกับการแต่งเติมเฟอร์นิเจอร์แบบเรียบง่ายในพื้นที่เดียวกัน เลือกคุมโทนสีเฟอร์นิเจอร์และโทนของห้องให้ใกล้เคียงกัน คู่สีทั้ง 4 คือ ดำ ขาว น้ำตาล เทา ยังคงใช้งานได้ผลดีอยู่เสมอ

ขอบคุณบทความจาก
http://www.sanook.com
http://www.forfur.com
https://dd4u.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.