6 ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ( Mediterranean Decor )

6 ไอเดียตกแต่งบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน ( Mediterranean Decor )

การตกแต่งภายในบ้านสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน มีรากฐานมาจากประเทศพรมแดนติดกับทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เช่น สเปน กรีซ และอิตาลี โดยสามารถเรียกได้อีกแบบหนึ่งว่าเป็นการตกแต่งแบบ Spanish Modern หรือ Tuscan Decorating ซึ่งสอดรับกับการตกแต่งบ้านแบบย้อนยุค (Traditional) และแบบบ้านสมัยใหม่ (Modern) ได้ดีทั้งสองรูปแบบ การตกแต่งในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้น มักจะมีลักษณะของการใช้สีเป็นลูกเล่นสำคัญเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศความสดชื่น ให้ความรู้สึกเหมือนได้ยืนอยู่ท่ามกลางทะเล ท้องฟ้า โดยภายในตัวแบบบ้านมีความเรียบง่าย อบอุ่น เรียกได้ว่าการตกแต่งภายในสไตล์นี้เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสีสันของธรรมชาติและคนที่ชื่นชอบทะเล

 

1.) เฟอร์นิเจอร์ชิ้นเด็ด

เฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนต้องมีรายละเอียดที่โดดเด่น มีสไตล์ที่ชัดเจน กล่าวคือ จะต้องส่งเสริมให้บรรยากาศดูผ่อนคลาย เหมือนได้พักผ่อนอยู่ตลอดเวลา เช่น ตะกร้าสาน โต๊ะ เก้าอี้ไม้ หรือจำพวกเฟอร์นิเจอร์แบบดิบๆ เรียบๆ เช่น ก่อปูน รวมไปถึงรูปแบบตกแต่งโดยการใช้ผ้าที่มีเฉดสีสัน ที่นำมาใช้คลุมเฟอร์นิเจอร์ เช่น ใช้คลุมโซฟาทั้งชุดเลยค่ะ เป็นต้น

2.)  เครื่องประดับ

สำหรับการตกแต่งเพื่อให้ได้บรรยากาศสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนั้น สิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ เครื่องประดับตกแต่ง การเลือกใช้สีของห้อง หรือเติมผนังสวยด้วยผ้าทอ รวมถึงของตกแต่งสีสันสวยๆ ก็จะช่วยให้ได้กลิ่นอายของความสดชื่นได้มากขึ้น และเติมความรู้สึกเหมือนอยู่ในท้องทะเลโดยการดึงสี รูปแบบและวิธีตกแต่งกลางแจ้งเข้ามายังภายใน เช่น การใช้ดอกไม้ ต้นไม้เข้ามาตกแต่ง  และตกแต่งผนังด้วยภาพธรรมชาติ หรือกระจกกรอบไม้สะท้อนสีธรรมชาติ

3.) วัสดุเสริมความโดดเด่น

การตกแต่งบ้านในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียนนิยมนำวัสดุหลากหลายชนิดมาใช้ เช่น กระเบื้อง เครื่องดินเผา โมเสค ซึ่งวัสดุเหล่านี้ล้วนเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยเพิ่มความโดดเด่นให้กับบ้านได้อย่างดี ยกตัวอย่างเช่น การนำกระเบื้องมาปูพื้น หรือใช้โมเสคในตกแต่งผนังหรือเคาน์เตอร์ห้องครัว

108411a1ca338a3ad5a99be8987c21e4

4.) ลวดลายบนผนัง

 นอกจากการเลือกใช้สี เฟอร์นิเจอร์ วัสดุและเครื่องตกแต่งภายในบ้านแล้ว อีกหนึ่งอย่างสำคัญเป็นอย่างมากสำหรับการตกแต่งภายในสไตล์เมดิเตอร์เรเนียน คือ ลวดลายบนผนัง ผนังบ้านสไตล์นี้มักถูกทาด้วยสีขาวสะอาดตา ใช้ลูกเล่นให้มีพื้นผิวที่ดูขรุขระ ไม่เรียบ อย่างผนังปูนหยาบมีรอยปาดดูดิบ เท่ มีสไตล์ ซึ่งเป็นลักษณะหลักๆ ของสิ่งก่อสร้างตามประเทศต้นกำเนิด

0f7bd0bf9291436785b869022a6fc65b

5.)  ผ้าทอ

ก็เป็นอีกหนึ่งเอกลักษณ์ที่ถูกนำเข้ามาใช้มากในการตกแต่งสไตล์นี้ แน่นอนค่ะว่าสีสันจะตกสดใส  ซึ่งนิยมประดับตกแต่งโดยการวางไว้ตามมุมห้อง เพื่อให้สีสันสดชื่นเข้ามาส่งเสริมความมีชีวิตชีวาของห้องนี้ เชื่อเถอะค่ะว่าบรรยากาศจะสะกดคุณจนไม่อยากจะลุกไปไหนเลย

6.)  Outdoor Living
บริเวณที่พักผ่อนภายนอก หรือ Outdoor Living มักมีระแนงบังแดดที่ต่อออกจากตัวผนังบ้าน ใช้ไม้ธรรมชาติ แสงที่ลอดส่องผ่านลงมาเป็นเงากระทบกับผนัง เฟอร์นิเจอร์จากไม้ดิบๆหุ้มด้วยผ้าที่มี Texture กับบางส่วนที่ใช้หวายมาสานขึ้นรูปให้รูปลวดลายอ่อนหวาน Mediterranean style จึงเป็นอีกรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ มีความเป็นธรรมชาติ และกลมกลืน

บทความจาก

http://www.bareo-isyss.com

http://tangbaan.blogspot.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.