6 ไอเดียตกแต่งห้องสไตล์สแกนดิเนเวีย สวย บรรยากาศดี ใครเห็นก็ชอบ ( Scandinavian Decor )

  1. การตกแต่งบ้าน สไตล์สแกนดิเนเวีย (Scandinavian ) หรือบางครั้งก็ถูกเรียกว่าเป็นสไตล์นอร์ดิก เป็นการตกแต่งบ้านของคนที่อาศัยอยู่ในแถบสแกนดิเนเวีย ซึ่งคือประเทศสวีเดน เดนมาร์ก นอร์เวย์ และฟินแลนด์ ด้วยความที่บรรยากาศภายในบ้านนั้นมักจะสว่าง สดใส และดูสบายตา ตกแต่งด้วยโทนสีขาวเป็นส่วนใหญ่ แซมด้วยโทนสีอื่นๆ และมักมีแสงธรรมชาติลอดผ่าน ดูแล้วบ้านสว่างสดใส และมักใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ไม้ รวมถึงต้นไม้สีเขียว ดอกไม้ ตกแต่งให้ห้องดูสดชื่นกันนั่นเอง ซึ่งจะเห็นว่าบรรยากาศภายในบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียนี้ ได้รับความสนใจกันเป็นอย่างมาก ลามมาถึงในประเทศเรากันด้วย ที่มักจะได้รับแรงบันดาลใจมาจากสไตล์นี้เช่นเดียวกัน

1.)  ลุคคลีนๆ ด้วยสีขาว และ ไม้

การแต่งบ้านด้วยลุคลีนๆ สไตล์ Scandinavian นี้ ส่วนมากจะใช้โทน “สีขาว” และ “ไม้” เป็นหลัก ซึ่งจะให้ความรู้สึกอบอุ่นและสบาย สีขาวยังทำให้ห้องดูกว้าง โปร่ง และสว่าง,จากภาพจะเห็นว่าสถาปนิกใช้เฟอร์นิเจอร์สีดำมาตัด ทำให้ห้องดูมีสไตล์มากขึ้น ไม่เรียบจนเกินไป

2.)  ต้นไม้เพิ่มความน่าอยู่

จุดเด่นที่เพิ่มความมีชีวิตชีวาให้บ้านสไตล์นี้อีกอย่าง คือ การตกแต่งด้วยต้นไม้  มีทั้งวางบนชั้น   ตั้งพื้นหรือห้อยจากชั้นวางเหนือหัว  เช่น ต้นเฟิร์นใบ มะขาม มอนเสตอร่า เคราฤๅษี ฯลฯ

3.)  กระเบื้องสีขาวและกระจก ทำให้ห้องกว้างขึ้น

ดีไซเนอร์ยังเลือกใช้วัสดุตกแต่งที่จะช่วยทำให้ห้องดูโปร่งและกว้างกว่าความเป็นจริง  ด้วยการปูผนังด้วยกระเบื้องโมเสคสีขาว  อาจจะปูพื้น ห้องน้ำด้วยกระเบื้องหินขัดสีเทา ซึ่งทั้งสองตัวนี้มีความสามารถในการสะท้อนแสงได้ดี ที่สำคัญช่วยหลอกตาให้ห้องดูกว้างขึ้น..ดีจัง

4.)  ตกแต่งชั้นวางของด้วยต้นไม้เล็กๆ

ต้นไม้เล็กๆในกระถาง   วางบนชั้นไม้บนกรอบสีขาว หรือ สีไม้ สีเบจ สีดำ ขับให้สีเขียวของต้นไม้โดดเด่น

5.)  FLOW  + ทุกห้องเชื่อมถึงกัน

สถาปนิกได้ออกแบบให้ทุกฟังก์ชั่นเชื่อมถึงกัน ทำให้ไม่รู้สึกอึดอัด  เช่น พื้นที่ส่วนครัว ส่วนกินข้าวและส่วนนั่งเล่นเชื่อมต่อเป็นผืนเดียวกัน  ส่วนห้องทำงานมีประตูไม้กรุกระจก สามารถปิด (ในเวลาที่ต้องการความเป็นส่วนตัวในการทำงาน) แต่บางช่วงที่อยากจอยกับสมาชิกในครอบครัวก็เปิดออกได้ และที่สังเกตเห็นคือ ทุกพื้นที่ปูหรือกรุด้วยพื้นไม้ อันนี้เป็นความต้องการของสถาปนิกที่ใช้วัสดุชนิดเดียวเพื่อให้ทุกส่วนเชื่อมต่อเป็นเรื่องราวเดียวกัน

6.)  การตกแต่งห้องนอนในสไตล์ Scandinavian

เพราะการตกแต่งสไตล์นี้ มีจุดเด่น อยู่ที่สวย สบายตา การตกแต่งที่เน้นความสว่างสดใส และความอบอุ่นจากแสงแดดธรรมชาติ ควบคู่ไปกับการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์วัสดุไม้ ซึ่งส่วนใหญ่นิยมเป็นไม้สีอ่อนในการตกแต่ง เพื่อทำให้พื้นที่ มีความละมุน และบรรยากาศเชิญชวน น่าพักผ่อน ซึ่งนอกจากไม้แล้ว สิ่งทอ ยังถือเป็นอีก 1 ไอเท็ม ที่นิยมนำมาใช้ โดยส่วนใหญ่จะเป็นงานผ้าทอในลวดลายแบบเรียบง่าย หรือลายตาราง ซึ่งเป็นไอเดียให้คุณตกแต่งเพิ่มเติม ในส่วนของหมอนแต่งเตียง หรือจะเป็นพรมตามแบบในรูป ก็ชิคไปอีกแบบ


บทความจาก

https://www.sbdesignsquare.com

https://www.home.co.th

รวมไลฟ์สไตล์ทันสมัยสำหรับผู้หญิงยุคดิจิตอล พร้อมรีวิวผลิตภัณฑ์ที่กำลังอินเทรนด์

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.