วิธีเลือกโซฟาตกแต่งห้องอย่างชาญฉลาดและเคล็ดลับแต่งห้องนั่งเล่นด้วยหมอนอิง!

  • by
วิธีเลือกโซฟาตกแต่งห้องอย่างชาญฉลาดและเคล็ดลับแต่งห้องนั่งเล่นด้วยหมอนอิง!

โซฟา… เฟอร์นิเจอร์ที่นับว่ามีความสำคัญอย่างมากในการแต่งบ้านให้สวย โดยเฉพาะห้องนั่งเล่นที่จะต้องมีโซฟาเอาไว้เป็นหลัก ว่าแต่เราจะเลือกโซฟามาตกแต่งห้องนั่งเล่นอย่างไรให้สวยเหมาะสม วันนี้เรามีคำแนะนำมาฝากกันค่ะ

ให้เลือกซื้อโซฟาโดยพิจารณาตามขนาดก่อนเป็นหลัก เพราะหากขนาดพื้นที่ห้องนั่งเล่นมีความกว้างขวางก็สามารถเลือกใช้โซฟาลักษณะรูปทรงตัวแอล (L) ได้อย่างสุดคุ้ม อีกทั้งโซฟาตัวแอลยังสามารถครอบคลุมพื้นที่ได้อย่างกว้างขวาง ทำให้การพักผ่อนมาพร้อมความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น และยังสามารถช่วยให้ห้องดูเป็นสัดส่วนมากขึ้นได้ด้วย

แต่หากห้องของคุณมีขนาดพื้นที่เล็ก อย่าใช้โซฟาขนาดใหญ่เป็นอันขาด ให้เลือกทรงสี่เหลี่ยม ตามขนาดที่พอดีกับห้อง ไม่เช่นนั้นจะทำให้ห้องของคุณเล็กและอึดอัดทันที นอกจากนี้แล้วเลือกโทนสีที่เข้ากับห้องหากสีของผนังห้องเป็นสีเข้มๆ ก็ไม่ควรเลือกใช้โซฟาโทนสีเข้มเหมือนกัน เพราะจะยิ่งทำให้บรรยากาศของห้องยิ่งอึบทึบมากขึ้น แนะนำให้เลือกใช้โซฟาสีโทนอ่อน หรือหากผนังห้องสีอ่อนก็ควรเลือกใช้โซฟาที่มีสีสันสดใสสวยงาม แบบนี้จะเหมาะสมกว่าค่ะ

6 เคล็ดลับ แต่งห้องนั่งเล่น ด้วยหมอนอิง!

หมอนอิงเพียงเล็กน้อย ก็ช่วยให้โดดเด่นได้!

การตกแต่งห้องนั่งเล่นของคุณนั้น มองดูแล้วน่าเบื่อหน่ายอยู่หรือเปล่า? ไม่ว่าจะลองเปลี่ยนภาพแขวนบนผนัง เปลี่ยนโคมไฟ เปลี่ยนพรมปูพื้น หรือแม้กระทั่งขนย้ายเฟอร์นิเจอร์เพื่อเปลี่ยนมุมใหม่ แต่แล้วห้องนั่งเล่นของคุณก็ยังดูน่าเบื่ออยู่ดี … ลองมองหา หมอนอิง เพื่อตกแต่งบนโซฟาดูสิ! วันนี้เรามี 6 เคล็ดลับง่ายๆ มาฝากกัน … ตามมาเลย! :)

1. เปลี่ยนหมอนอิงซะ ถ้าหมอนอิงใบนั้น ดูเข้ากันกับโซฟา!

หากโซฟาตัวโปรดในมุมนั่งเล่นของเพื่อนๆ แถมหมอนอิงมาให้ด้วย ซึ่งหมอนอิงที่แถมมาให้ ก็เป็นสีและลายเดียวกันกับโซฟา ดูช่างกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับโซฟาเสียเหลือเกิน … เราขอแนะนำให้รีบเปลี่ยนทันที!

คุณควรจะเล่นสนุกกับการเลือกใช้สีและลวดลายบนหมอนอิงให้แตกต่างกับสีของโซฟามากกว่า เพราะนั่นจะช่วยสร้างความโดดเด่นให้กับโซฟาได้มากกว่าหมอนอิงที่ดูเป็นสีเดียวกัน!

2. เลือกสีของหมอนอิงให้โดดเด่น!

นี่น่าจะเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดสำหรับการเลือกใช้สีของหมอนอิง ซึ่งเราจะขอแนะนำวิธีง่ายๆ โดยให้เพื่อนๆ ลองมองสำรวจเฟอร์นิเจอร์ภายในห้อง แล้วจับคู่สีที่มีอยู่แล้วภายในห้องซะ! อาจเป็นสีของผนังห้อง โต๊ะกาแฟตัวเตี้ย โคมไฟ ผ้าม่าน หรือแจกัน, สีของสิ่งของที่เป็นสีเดียวกัน จะเติมเต็มซึ่งกันและกัน และยังช่วยให้ธีมสีภายในห้องเป็นไปในทิศทางเดียวกันอีกด้วย!

3. เลือกจำนวนของหมอนอิงให้เหมาะสม

จำนวนของหมอนอิงที่เหมาะสมสำหรับโซฟา จะขึ้นอยู่กับขนาดและจำนวนของโซฟาที่เพื่อนๆ มีในห้องนั่งเล่น ซึ่งความเป็นจริงแล้วอาจไม่มีกฏตายตัว แต่หากแนะนำ สำหรับโซฟา 3 ที่นั่ง สามารถเลือกใช้หมอนอิงได้มากถึง 5 ใบ, สำหรับโซฟา 2 ที่นั่ง สามารถใช้ได้มากถึง 4 ใบ ส่วนสำหรับโซฟาที่นั่งเดียว มีหมอนอิงติดไว้สักใบก็เพียงพอ

4. จับหมอนอิงที่มีขนาดและรูปร่างต่างกัน มารวมกัน!

คนส่วนใหญ่มักเลือกใช้หมอนอิงที่มีขนาดและรูปทรงเดียวกันทั้งหมดมาจัดวางใส่ลงบนโซฟา ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องผิด แต่มันอาจทำให้โซฟาดูน่าเบื่อไปสักหน่อย ลองปรับเปลี่ยนโดยเลือกใช้หมอนอิงที่มีขนาดและรูปทรงแตกต่างกันดูสิ! รับรองว่าช่วยเพิ่มความน่าสนใจให้โซฟาได้ไม่น้อย

5. จัดวางหมอนอิงในตำแหน่งที่ดูดี

ไม่มีกฏตายตัวเกี่ยวกับวิธีการจัดวางหมอนอิงบนโซฟา แต่มีบางสิ่งที่เพื่อนๆ จะสามารถทำเพื่อให้โซฟาดูโดดเด่นมากยิ่งขึ้น เพียงจัดหมอนอิงให้สมดุลย์กันทั้งสองฝั่ง (แบบในภาพ) จะเป็นแบบ 1:1 หรือ 2:2 ก็ย่อมได้ หรือหากต้องการให้ดูทันสมัยและดูเป็นอิสระมากยิ่งขึ้น อาจจัดวางหมอนอิงเล็กใหญ่จัดเรียงสลับกันให้เต็มโซฟาเลยก็ได้ อาจดูตื่นตาตื่นใจไปสักหน่อย … แต่ถ้ามั่นใจ ก็ลุยเลย!

6. หากอยากเปลี่ยนรูปแบบของห้อง ก็แค่เปลี่ยนหมอนอิง!

หนึ่งในวิธีที่ถูกและง่ายที่สุดในการเปลี่ยนรูปแบบของห้อง คือเปลี่ยนหมอนอิงบนโซฟา! ใครที่เป็นคนชอบสีหรือลวดลายอะไรหลายๆ อย่าง และเป็นคนเบื่อง่ายแล้วล่ะก็ การเลือกเปลี่ยนหมอนอิงถือว่าตอบโจทย์ที่สุด! สไตล์ไหนที่ใช่คุณ เลือกเลย!


บทความจาก
https://tfa.or.th/
http://www.infinitydesign.in.th

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.