การออกแบบตกแต่งภายในแบบ Gothic

การตกแต่งในสไตล์ Classic แบบ “The Old World” ถือเป็นการออกแบบที่ไม่มีวันตกยุค และเป็นที่นิยมชมชอบในกลุ่มคนจำนวนหนึ่งมาช้านานจากอังกฤษ ฝรั่งเศสและอิตาลี ประเทศอันเป็นต้นตำรับของการตกแต่งมาตั้งแต่ศตวรรษที่15 จวบจนถึงปัจจุบัน  

ลองมาไล่ดูยุคสมัยความเป็นมาของสไตล์ Classic เริ่มมาตั้งแต่ยุค Gothic หรือ Dark Ages (500s-1300s) สมัยที่ซึ่งยังมีอัศวินและสงครามศาสนา บ้านเรือนก็ยังเป็นอะไรที่เรียบง่ายเป็นแบบแผน ห้องมีขนาดใหญ่ มีการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์และงานศิลปะ ฝ้าเพดานโค้งๆ หน้าต่างกระจกบานแคบๆ มีส่วนพื้น ที่ยังทำมาจากวัสดุธรรมชาติอย่างฟางข้าวหรือดินเหนียว

ถัดมาเป็นสมัย Renaissance (1400s-1600s) ช่วงรอยต่อระหว่างยุค Gothic และช่วงต้นของยุค Modern เป็นยุคที่มีค่านิยมในการแสดงฐานะทางสังคม โอ้อวดความร่ำรวยด้วยการตกแต่งบ้านด้วยการใช้วัสดุที่มีความแข็งปูพื้น หน้าต่างกระจกบานใหญ่ ห้องเล็กลงแต่มีจำนวนมากขึ้น กรุวอลล์เปเปอร์ตกแต่งผนัง ใช้ผ้าบุนวมหรือหนังแท้หุ้มเฟอร์นิเจอร์เน้นให้เกิดความสบายเวลาใช้งาน

การตกแต่งที่มีแรงบันดาลใจจากสไตล์โกธิค Gothic Art ที่สวยงามเป็นอย่างมากเลยทีเดียวแม้ว่ามันจะไม่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ก็ตกแต่งได้สวยงาม ลึกลับ โทนสีเข้มๆ คนที่ชอบแนวโกธิคกลับมีเสน่ห์น่าหลงไหล น่าลุ่มลงและดูเร้าร้อน

หลายท่านเข้าใจว่า การตกแต่งแบบกอธิคต้องสีดำมืดๆดำๆพาไปสู่บรรยากาศนั้นแสดงภาพลักษณ์ออกมาในรูปแบบของความเศร้าโศก หดหู่ หมองมน จริงๆแล้วที่เรานำเสนอวันนี้ แบบกอธิคไม่จำเป็นต้องเป็นสีดำหนึ่งก็อาจจะมีสัมผัสสีม่วงและสีแดง ผสมกับความทันสมัยและเรียบง่ายออกมาทันสมัย รับรองถูกใจคนขอบแนวโมเดิร์นแน่นอน


บทความจาก
https://www.home.co.th/
https://www.ihome108.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.