ไอเดียตกแต่งผนังบ้านด้วยไม้และไม้ไผ่ให้สวยจนคนต้องหันมอง

เพราะไม้เป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติ เป็นวัสดุที่ใช้ประดับตกแต่งบ้านแล้วทำให้รู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย ไม้จึงวัสดุสุดคลาสสิกที่ผู้คนรักและนิยมนำมาเป็นส่วนหนึ่งของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นบ้านแบบคันทรีบ้านโมเดิร์น อาคารสไตล์โคโลเนียล หรือจะตกแต่งน้อยชิ้นในสไตล์มินิมัล ไม้ก็สามารถมีส่วนร่วมในการประดับตกแต่งบ้านได้ทุกแบบทุกสไตล์ แถมไม่เคยเอาท์ อย่างในไอเดียที่นำมาเสนอในวันนี้ ลองไปชมกันว่าเราสามารถนำไม้มาประดับตกแต่งผนังบ้านให้สวยว้าว มีสไตล์ ในรูปแบบไหนกันได้บ้าง

เทอร์เรซไม้เก๋ๆ

อีกหนึ่งไอเดียในการใช้ไม้ประดับตกแต่งทั้งบริเวณ หากแต่คราวนี้เราออกมาที่ระเบียงนอกบ้านกันบ้าง โดยเทอร์เรซที่เห็นอยู่นี้ใช้ไม้สีเข้มที่มีลวดลายโดดเด่นมาปูพื้นและก่อขึ้นเป็นแผงผนัง ทั้งยังมีไม้สานขัดลายประดับตกแต่งเพิ่มลูกเล่นในส่วนบน เกิดเป็นเทอร์เรซนั่งเล่นโทนสีน้ำตาลล้วน และเมื่อนำกระถางต้นไม้ขนาดเล็ก หน้าตาเหมือนกันหมด มาประดับตกแต่ง ก็ยิ่งทำให้บริเวณนี้เกิดแพทเทิร์นที่น่าสนใจทีเดียว

ทำผนังห้องนั่งเล่นสักด้าน

ลองใช้ไม้บุผนังบ้านสักด้านดูแล้วจะเห็นว่าผนังไม้นั้นช่างดูเข้ากับวัสดุอื่นๆ ไปหมดเสียจริง อย่างภาพห้องนั่งเล่นที่เห็นอยู่นี้ แผ่นไม้สีน้ำตาลเข้มที่ใช้ทำผนังด้านหนึ่งนั้น สามารถทำให้ห้องสีขาวเรียบๆ ดูมีมิติขึ้นมาได้มากทีเดียว

ห้องสวยหรูพร้อมประตูฉากกั้น

ฉากไม้เลื่อนได้ สามารถนำมารวมกันแล้วตกแต่งให้สวยได้ (และจะสวยยิ่งขึ้นหากได้ช่างไม้ฝีมือดี เก็บงานละเอียดมาช่วยสร้างสรรค์) เช่นห้องในภาพนี้ที่ใช้ไม้ทำทั้งผนังแบบบิวต์อิน ใช้สีให้ดูโดดเด่นจากผนัง ทั้งยังนำไม้สีเข้มกว่ามาทำประตูบานเลื่อน เกิดเป็นห้องที่ทั้งหรูหราและดูเป็นสัดส่วน

ผนังมีระดับ

อีกวิธีในการตกแต่งผนังด้วยไม้ โดยใช้แผ่นไม้ความหนาต่างกันประกอบขึ้นเป็นผนังที่มีลูกเล่นสูงต่ำ ในขณะที่ผนังส่วนอื่นของบ้านเป็นไม้แผ่นแบนเรียบ เท่านี้ก็จะทำให้มุมผนังตรงนี้ของบ้านดูโดดเด่น และสร้างจุดสนใจให้ห้องสไตล์โมเดิร์นแห่งนี้ได้อย่างดีอีกด้วย

และไม้อีกชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาใช้ตกแต่งบ้านคือ ไม้ไผ่ วัสดุจากธรรมชาติ ราคาถูก ที่คนไทยนิยมนำมาปลูกสร้างบ้านกันมาแต่เนิ่นนาน ด้วยรูปแบบการดีไซน์ที่เป็นสากลขึ้น ประกอบกับเทคโนโลยีสมัยนี้ ไม่ว่าจะเป็น การอาบน้ำยา การพัฒนาน้ำยารักษาเนื้อไม้ ได้ทำให้สิ่งก่อสร้างจากไม้ไผ่ดูดี และคงทนกว่าเมื่อก่อนมากมาย ไม้ไผ่จึงกลายมาเป็นวัสดุที่สร้างความเก๋ให้แก่บ้านและอาคารได้อย่างไม่น่าเบื่อ ทั้งยังมอบกลิ่นอายความเป็นเอเชียนให้อาคารนั้นๆ ได้อีกด้วย

กั้นเป็นกำแพงห้องน้ำเก๋ๆ

สร้างความเป็นธรรมชาติให้ห้องน้ำยุคโมเดิร์น ด้วยการนำไม้ไผ่มาเรียงกันเป็นผนัง แต่แค่บางส่วนของผนังเท่านั้น เพื่อให้เกดการผสมผสานระหว่างวัสดุที่เป็นไม้จากธรรมชาติ กำแพงหินทราย และเคาน์เตอร์ขัดสี ตามสไตล์สถาปัตยกรรมแบบร่วมสมัย

ระแนงไม้ไผ่บังตา

ม่านบังตาจากไม้ไผ่ นอกจากจะดูเท่แล้ว ยังให้บรรยากาศการพักผ่อนสไตล์ทรอปิคัล ขณะเดียวกันเราก็สามารถมองไม้ไผ่ที่นำมามาเรียงต่อกันนี้เป็นข้าวของตกแต่งห้องอีกอย่างหนึ่งก็ได้เช่นกัน

ระเบียงทางเดินสไตล์เอ็กโซติก

เลือกนำไม้ไผ่มาประดับตกแต่งเป็นวัสดุหลัก โดยเฉพาะส่วนของบ้านที่ยื่นออก โดยนำไม้ไผ่ขนาดเล็กมาเรียงต่อกันเป็นผนังหรือหลังคาทางเดิน ให้บรรยากาศแบบเอ็กโซติกเมื่อเทียบกับที่ตั้งของบ้านในอเมริกาใต้ เป็นอีกรูปแบบของการใช้ไม้ทำระแนงที่น่าสนใจทีเดียว

 ผนังบ้านและของตกแต่ง

ทำห้องพื้นที่น้อยให้ดูผ่อนคลายขึ้นด้วยไม้ไผ่ ทั้งด้วยสีอ่อนๆ ของไม้ และความเป็นธรรมชาติของไม้ไผ่เอง นอกจากนี้ยังสามารถนำโต๊ะที่ประดับด้วยไม้ไผ่ และพรมปูพื้นที่มีลักษณะไปในทางเดียวกันมาประดับตกแต่ง ทำให้ห้องดูน่านอนน่านั่ง สบายกว่าขนาดที่แท้จริง


บทความจาก
http://www.homify.co.th

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.