เลือกโคมไฟ ให้เหมาะกับการใช้งานในห้องต่างๆ ภายในบ้าน

โคมไฟและหลอดไฟเป็นสิ่งที่ใกล้ตัวเราทุกๆ คน เพราะในแต่ละวันไม่ว่าคุณจะอยู่ในบ้าน ที่ทำงาน ห้องน้ำ ห้องนั่งเล่นหรือแม้กระทั่งระเบียงบ้าน ก็จำเป็นจะต้องมีหลอดไฟ โคมไฟเข้ามาเกี่ยวข้องในทุกๆ ที่ ซึ่งในแต่ละห้องหรือสถานที่นั้น ก็มีความต้องการแสงสว่างแตกต่างกันออกไป การเลือกใช้โคมไฟให้เหมาะสม ก็ดูจะเป็นสิ่งที่ทำให้ในแต่ละห้องของคุณน่าใช้มากยิ่งขึ้น โดยลักษณะความเหมาะสมในการใช้ไฟในแต่ละส่วนของบ้านนั้น ไม่ได้ยุ่งยาก เพียงแต่ต้องเลือกให้ตรงกับพื้นที่และความต้องการด้านแสงสว่างที่คุณต้องการ เช่น

  • ห้องนอน

ให้เน้นที่ความสบายตาและดูนุ่มนวล โดยเลือกหลอดไฟที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่สว่างจ้าเกินไป อาจเป็นแสงไฟสีเหลืองหรือปนส้ม หรือจะเป็นแบบสีขาวนวล ซึ่งไฟประเภทนี้จะช่วยกระตุ้นให้รู้สึกสบายและผ่อนคลาย การติดตั้งสามารถทำได้ตั้งแต่บนหัวเตียงหรือจะเป็นที่ผนังหรือจะเป็นแบบตั้งโต๊ะก็ได้ เพราะบางคนยังชอบที่จะอ่านหนังสือก่อนนอน ก็สามารถติดตั้งไฟเฉพาะจุด เพื่อไม่ให้สายตาเมื่อยล้าจนเกินไป

  • ห้องครัว

ต้องเน้นที่ความสว่าง ด้วยการใช้แสงไฟสีขาวที่ดูสบายตา ให้ความสว่าง เพื่อให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน ดังนั้นโคมไฟที่เป็นดาวน์ไลท์บนเพดาน และแยกย่อยเป็นจุดๆ สำหรับในบางพื้นที่ที่แสงสว่างเข้าไปไม่ถึง เพื่อลดปัญหาในการหยิบจับหรือมองเห็นสิ่งต่างๆ สำหรับในการปรุงอาหารได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

  • ห้องน้ำ

เป็นจุดที่มีความสำคัญ เพราะทุกคนต้องใช้ ทั้งอาบน้ำและเข้าห้องน้ำ ต้องส่องสว่างและไม่ทำให้ห้องเกิดจุดอับชื้นและป้องกันไม่ให้ลื่นล้ม หากได้แสงธรรมชาติก็จะยิ่งดีกว่า เพราะให้มองเห็นได้ชัดเจนและยังช่วยประหยัดพลังงาน การติดตั้งโคมไฟบริเวณหน้ากระจกหรืออ่างล้างหน้า หรือนำหลอดไฟทั่วไปมาติดตั้งเหนือกระจก เพื่อลดแสงเงาและช่วยให้เวลาที่เราส่องกระจกจะได้ภาพที่นุ่มนวลมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

  • ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น

เป็นพื้นที่ที่อาจเรียกว่าเป็นหัวใจของบ้านได้เช่นกัน ก็เพราะว่าเป็นจุดที่สมาชิกในบ้านเข้ามาพักผ่อนหย่อนใจ รวมถึงต้อนรับแขกที่เดินทางแวะมาเยี่ยมบ้าน แสงไฟควรจะต้องมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัด รวมถึงเข้ากับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านอีกด้วย อาจเลือกโคมไฟแบบแขวนเพดานหรือดาวน์ไลท์ เป็นแสงสีขาวหรือขาวปนเหลืองให้รู้สึกอบอุ่น อาจให้มุมของแสงพุ่งเข้าหาผนัง เพื่อทำให้บรรยากาศในห้องดูกว้างขึ้น และมีมิติ แต่แสงสว่างเหล่านี้ไม่จะรบกวนสายตาเกินไปนัก เมื่อเข้ามาใช้ห้องในการรับแขกหรือดูทีวีเป็นต้น

  • ทางเดินภายในบ้าน

ควรให้ความสว่างพอสมควร เพื่อให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์หรือสิ่งต่างๆ ที่ถูกวางไว้ในระหว่างเส้นทาง ซึ่งอาจใช้เป็นไฟสีขาวสว่างหรือจะเป็นสีเหลืองนวล แต่มีระยะต่อเนื่องกัน เพื่อให้ความนุ่มนวล แต่ยังสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆ ได้ชัดเจน


บทความจาก
http://www.thepower.co.th/knowledge/lamp-light-bulb/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.