รวมเฟอร์นิเจอร์แต่งบ้านสไตล์ Japanese, Scandinavian, African, Modern Italian

  • by

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ Japanese 

เฟอร์นิเจอร์ไม้สัญลักษณ์การตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่น

วิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นเป็นการดำเนินชีวิตแบบเรียบง่าย จึงทำให้มีอิทธิพลต่อการตกแต่งบ้านด้วยเช่นกัน ซึ่งเราจะเรียกการตกแต่งสไตล์นี้ว่า “การตกแต่งห้องแบบมินิมอล” เน้นไปที่ความสบาย ความสมดุล และความกลมกลืน โดยมีเฟอร์นิเจอร์ไม้เข้ามามีบทบาทเป็นสำคัญ แต่ในขณะเดียวกันต้องมีความเรียบง่ายและใช้งานได้เอนกประสงค์ เพื่อให้คงคอนเซปต์ของความมินิมอลที่ว่า “น้อยแต่มาก”
ปัจจุบันที่พักอาศัยตามคอนโดมิเนียมหรือทาวน์โฮมที่มีพื้นที่ค่อนข้างจำกัด มักจะนิยมตกแต่งห้องแบบมินิมอลกันมากขึ้น หรืออาจจะมีการผสมผสานระหว่างสไตล์ตะวันตกและญี่ปุ่นเข้าไว้ด้วยกัน เพราะสามารถเจาะกลุ่มลูกค้าได้กว้างและผู้อาศัยสามารถใช้ประโยชน์ได้จริงมากกว่าแค่เพียงการตกแต่งสวยๆ นั่นเอง

เน้นเฟอร์นิเจอร์ไม้เป็นหลัก

เราอาจกล่าวได้ว่าเฟอร์นิเจอร์ไม้เปรียบเหมือนเป็นสัญลักษณ์ของการตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่น เนื่องจากชาวญี่ปุ่นดั้งเดิมจะนิยมใช้วัสดุประเภทไม้เป็นหลัก ไม่ว่าจะสร้างบ้านหรือทำเฟอร์นิเจอร์ไม้สำหรับใช้สอยประโยชน์ก็ตาม อีกทั้งจะต้องช่วยประหยัดพื้นที่การใช้งานด้วยเช่นกัน

แบ่งห้องอย่างเป็นสัดส่วน

การตกแต่งห้องสไตล์ญี่ปุ่นจะต้องมีที่กั้นห้อง หรือที่เรียกกันว่า “พาร์ติชั่น” (partition) เรียกว่าเป็นเอกลักษณ์หรือตัวตนที่ชัดเจนของชาวญี่ปุ่นอย่างยิ่ง เพื่อกั้นแบ่งความเป็นส่วนตัวของแต่ละห้อง ซึ่งเราอาจจะใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ประเภทตู้หรือประตูไม้บานพับเลื่อนในการกั้นห้อง

เตียงนอนไม่สูงมาก

ปกติชาวญี่ปุ่นมีวัฒนธรรมการนอนบนเสื่อหรือปูฟูกบนพื้น ไม่ได้ใช้เตียงนอนที่ยกสูงเหมือนแบบชาวตะวันตก จึงทำให้เราสามารถนำการตกแต่งห้องสไตล์นี้มาใช้ได้ง่ายๆ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เป็นเตียงไม้ขาเตี้ยๆ เพียงเท่านี้เราก็ได้ห้องนอนสไตล์ญี่ปุ่นแบบง่ายๆ แล้วค่ะ

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ Scandinavian

Scandinavian เสน่ห์ของความอบอุ่นและเรียบง่ายสไตล์ยุโรป

การตกแต่งบ้านสไตล์สแกนดิเนเวียน (Scandinavian) เป็นการตกแต่งบ้านที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ได้แรงบันดาลใจมาจากประเทศเมืองหนาวทวีปยุโรป มีความเรียบง่ายและอบอุ่น ใกล้ชิดกับธรรมชาติ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมสูงในไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

fc188efd56d98b52c3195e53afa37ca7.jpg

โดยหลักการแล้วสแกนดิเนเวียนสไตล์จะเน้นที่ความเรียบง่าย ราคาไม่แพง และใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน โดยสร้างสมดุลระหว่างฟังก์ชัน รูปทรง สีสัน และลวดลาย ด้วยเหตุที่มีแหล่งกำเนิดมาจากประเทศในเขตหนาว ประตูหน้าต่างของการตกแต่งสไตล์นี้จึงมักมีขนาด over-size โดยใช้ผ้าม่านโปร่งเพื่อรับแสงแดดอันอบอุ่นเข้าสู่ตัวบ้านได้อย่างเต็มที่
ไอเดียการแต่งบ้านสไตล์เมืองหนาว เราต้องเริ่มจากการหาเฟอร์นิเจอร์ก่อน ซึ่งสไตล์นี้บอกเลยว่าต้องคำนึงถึงหัวใจหลักที่ต้องมีมู้ดแอนด์โทนที่ “อบอุ่น มีสไตล์ และเรียบง่าย” โดยเลือกใช้สีที่ให้ความรู้สึกผ่อนคลายสบายตาอย่างโทนสีเนื้อไม้ธรรมชาติ สีขาว สีครีม สีเบจ ที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสงบ ที่สำคัญต้องดูอบอุ่น เหมาะสำหรับทำเป็นห้องนอนหรือห้องรับแขก แต่ก็สามารถนำไปมิกซ์แอนด์แมช์ได้กับทุกพื้นที่ ทุกสไตล์ตามความชอบของแต่ละคน

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ African

เห็นได้ชัดว่าการตกแต่งและการออกแบบบ้านสไตล์แอฟริกานั้นเน้นถึงความเป็นอารยธรรมของชนเผ่า ความดิบที่ผสมผสานอย่างลงตัวกับความเป็นธรรมชาติ
สไตล์การตกแต่งบ้านแอฟริกัน มันไม่ได้เป็นที่นิยมในประเทศไทย แต่เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่รู้สึกแบบตะวันตก สีสันสามารถเป็นจุดประกายของแผ่นดินที่ถูกแดดเผา, สีส้มที่ถูกเผาไหม้, ป่าดิบชื้นอันเขียวชอุ่ม ทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น รวมถึงการตกแต่งห้องด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และรูปแบบชาวแอฟริกา

เฟอร์นิเจอร์ตกแต่งบ้านสไตล์ Italian

เนื่องจากการตกแต่งบ้านสไตล์ยุโรป โดยเฉพาะการแต่งบ้านสไตล์อิตาเลียนนั้น ส่วนใหญ่จะเน้นความโอ่อ่า หรูหรา อลังการ เป็นองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นวัสดุที่ใช้ในการก่อสร้าง รวมทั้งเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน และของตกแต่งอื่นๆ
สำหรับห้องนอน คุณอาจจะเลือกคุมโทนห้องนี้ ด้วยสีขาว – ดำ เป็นหลัก แล้วเพิ่มความน่าสนใจ ด้วยการใช้ผ้าคลุมเตียงสีสด หรือ ชุดเครื่องนอนผ้าทอมือ เนื้อมันวาว ก่อนประดับประดาด้วยโคมไฟระย้า ซึ่งจะช่วยสะท้อนรสนิยมหรูหราของชาวอิตาเลียนได้เป็นอย่างดี นอกจากนั้น คุณอาจนำของตกแต่งดีไซน์ย้อนยุค อย่าง พัดลมตั้งโต๊ะ โต๊ะข้างลายหลุยส์ รวมทั้งภาพเขียน หรือ ผลงานศิลปะสไตล์อิตาเลียนที่คุณชื่นชอบ มาตกแต่งเพิ่มเพื่อช่วยสร้างบรรยากาศแบบตะวันตก ให้มากยิ่งขึ้นก็ได้
สิ่งแรกเฟอร์นิเจอร์ที่ควรจะมีสำหรับการตกแต่งบ้านสไตล์นี้ คือ โคมไฟระย้า หรือ Chandelier และเพื่อให้ได้อารมณ์หรูหราสไตล์อิตาเลียนแท้ๆ คุณอาจจะเลือกโคมไฟระย้าสไตล์วินเทจ หรือ เลือกแบบที่ดูร่วมสมัย แล้วเน้นการคุมโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ภายในห้องให้เป็นธีมเดียวกัน โดยไม่จำเป็นว่า จะต้องใช้เฟอร์นิเจอร์ชุดเดียวกันก็ได้

บทความจาก
http://www.lannanacollection.com
http://oknation.nationtv.tv
http://www.yyoo.me/
http://www.mangozero.com
http://www.home.co.th

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.