วิธีทำให้ห้องครัวของคุณมีแสงไฟแบบเพอร์เฟกต์​

ห้องครัวคือจุดศูนย์รวมของบ้าน สถานที่ที่คุณจะมาช่วยกันทำอาหาร ร่วมกันรับประทานอาหารและเฉลิมฉลอง แต่ก็จำเป็นต้องมีระบบแสงสว่างสำหรับห้องครัวที่ดีเยี่ยมเพื่อสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับพื้นที่แห่งนี้ เราสามารถแสดงแนวคิดเกี่ยวกับระบบแสงสว่างสำหรับห้องครัวที่ใช้งานได้จริงและมีประโยชน์ใช้สอยอย่างสวยงาม แต่ก็ยังอบอุ่นและเป็นมิตรอีกด้วย รวมถึงการผสมผสานบรรยากาศ การส่องเน้น และการส่องสว่างสำหรับการปฏิบัติงาน เพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะใช้ประโยชน์จากการออกแบบห้องครัวของคุณได้สูงสุด ไม่ว่าคุณจะกำลังทำอาหารอะไรอยู่ในห้องครัว เราสามารถช่วยคุณสร้างอารมณ์ที่ตอบโจทย์ได้
วิธีทำให้ห้องครัวของคุณมีแสงไฟแบบเพอร์เฟกต์
ในการเตรียมความพร้อมเพื่อปฏิวัติห้องครัวใหม่ ทิปข้อที่ 1 คือ การจัดแสงให้ถูกต้องตั้งแต่แรก การจัดแสงสามารถสร้าง หรือ ทำลายพื้นที่ใดพื้นที่หนึ่งได้ และคุณคงไม่ต้องการที่จะเสียทั้งเงิน และเวลาในการสร้างห้องครัวในฝัน แต่สุดท้ายก็ต้องมาผิดหวังภายหลัง เพราะมันไม่ออกมาในแบบที่คุณหวังไว้
งบประมาณ
มันไม่มีวิธีการที่ตายตัวในการตั้งงบประมาณการจัดแสง เพราะมันขึ้นอยู่กับขนาดของห้องครัวคุณ และความหรูหราที่คุณต้องการ อย่างไรก็ตาม เมื่อคุณทำห้องครัวใหม่เสร็จแล้ว แนะนำให้แบ่งงบอย่างน้อย 1% ของงบการก่อสร้างทั้งหมดมาเป็นค่าการจัดแสง และค่าโคมไฟที่จะติดตั้งในครัว
คุณต้องใช้ประเภทของโคมไฟเหล่านี้ในการจัดชั้นแสงเพื่อสร้างพื้นที่ในครัวให้สวยงาม และใช้งานได้จริง
ไฟแบบติดเพดาน  Recessed Light
ติดตั้งดวงไฟเหล่านี้ไว้ระหว่างบริเวณเหนือ kitchen island และตู้ติดผนังเพื่อให้แสงสว่างทั่วทั้งห้อง ไฟติดเพดานนั้น ถือเป็นพื้นฐานสำหรับการจัดชั้นแสงทั้งหมด ดังนั้น มันจึงสำคัญที่จะเริ่มทำตรงนี้ให้ถูกต้องตั้งแต่แรก
โคมไฟแบบห้อย Pendant Light
เหมาะสำหรับเคาน์เตอร์หรือบาร์อาหารเช้า เพียงแค่คุณแขวนโคมไฟ Pendant ไว้เหนือสิ่งเหล่านั้น ก็จะช่วยเพิ่มความมีสไตล์ให้กับห้องครัวของคุณได้ เป็นการนำแสงลงมาให้ความสว่างบริเวณที่นั่ง ที่รับประทานอาหาร และพื้นที่ทำกิจกรรมของครอบครัวหรือการพูดคุยกันอย่างใกล้ชิด พื้นที่ที่มักจะใช้จะรวมไปถึงเหนือ kitchen island โต๊ะอาหาร และอ่างน้ำล้างมือ คำเตือนหนึ่งอย่างที่คุณควรรู้ก่อนจะติดตั้งโคมไฟแบบห้อย คือ การเช็คให้แน่ใจว่าโคมไฟอันนั้น จะไม่ห้อยลงมาในระดับสายตาของคุณขณะทำกิจกรรมตรงนั้น
ไฟ Ceiling Light บนเพดาน
ถ้าต้องการเน้นที่ตัวเคาน์เตอร์อาหาร ก็ลองติดตั้ง CEILING LIGHT บนเพดานแล้วปรับทิศทางให้ตรงจุด เพื่อเป็นการเน้นพื้นที่ที่สามารถสร้างความงามที่ดูโดดเด่นได้เป็นอย่างดี และุถ้าต้องการให้แสงสว่างที่เพียงพอแก่บริเวณที่คุณจะใช้งาน โดยเฉพาะบริเวณใต้ตู้ติดผนัง ใช้ไฟแบบ LED เพื่อให้ความร้อนจากโคมไฟน้อยลง พื้นที่อื่นๆ ที่คุณควรติดตั้งไฟแบบนี้ ได้แก่ เหนือตู้ติดผนัง ใต้ kitchen island และตู้เก็บอุปกรณ์ครัวอื่นๆ เพื่อให้แสงสว่างที่เพียงพอในห้อง
การติดตั้งหลอดไฟประเภท Track Light
หากห้องครัวมีพื้นที่อยู่ในมุมที่ค่อนข้างอับแสง การออกแบบระบบแสงสว่างด้วยการติดตั้งหลอดไฟประเภท Track Light หรือไฟหลืบที่ติดซ่อนไว้ตามบริเวณใต้ตู้ลอยหรือใต้เครื่องดูดควัน ก็จะช่วยให้ภายในห้องครัวมีแสงสว่างอย่างเพียงพอกับการใช้งาน และดูมีเสน่ห์สวยงามที่ให้ความทันสมัยมากยิ่งขึ้น
การออกแบบองค์ประกอบการจัดแสงในครัวนั้น ทั้งน่าตื่นเต้น และท้าทาย มันเป็นหนึ่งในห้องที่สำคัญที่สุดของบ้าน ต้องพิจารณาทุกอย่างตั้งแต่ประเภทของโคมไฟ ไปจนถึงการออกแบบของโคมไฟ ไปจนถึงระดับความควบคุมที่คุณมี นี่จะช่วยให้คุณกำหนดว่าสิ่งไหนที่คุณอยากมี และสิ่งไหนที่คุณต้องการในครัวใหม่ของคุณ เพราะท้ายที่สุด ห้องครัวของเรานั้นมีจุดประสงค์การใช้งานที่หลากหลายต่างกันไป เพื่อที่จะรองรับชีวิตอันวุ่นวายของเราแต่ละคน

บทความจาก
http://www.philips.co.th
http://www.iverlight.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.