เทคนิคตกแต่งร้านอาหารอย่างไรให้ดึงดูดลูกค้า

  • by
เทคนิคตกแต่งร้านอาหารอย่างไรให้ดึงดูดลูกค้า

ในการทำธุรกิจร้านอาหารสิ่งที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับแรกก็ คือเรื่องรสชาติของอาหาร  แต่บางคนก็อาจหลงลืมไปว่าการจะทำให้ร้านอาหารเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้มาเยือนต้องมีหลายอย่างประกอบกัน และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรให้เความสำคัญก็คือ ฮวงจุ้ยในการจัดร้านอาหาร วันนี้เรามีฮวงจุ้ยในการจัดร้านอาหารมาฝาก

สิ่งสำคัญที่สุดของฮวงจุ้ยร้านอาหาร  คือ  รูปแบบการจัดแต่งที่ดึงดูดลูกค้าเข้าร้าน และเสียงระรัวของเครื่องคิดเงินก็เป็นเครื่องหมายแสดงให้เห็นถึงธุรกิจที่ดำเนินไปด้วยดี

การออกแบบตกแต่งร้านอาหาร

บรรยากาศที่ดูสวยงาม บรรยากาศที่ดูน่าสนใจที่เห็นครั้งแรกจากบริเวณหน้าร้านจะเป็นแรงดึงดูด (first impression) ให้ลูกค้าเริ่มสนใจและอยากเข้ามาใช้บริการและสิ่งที่เป็นหัวใจสำคัญรองลงมาของการตกแต่งร้านอาหารนั้นคือ ระบบหลังร้าน (back office) หรือครัวปรุงอาหารและบาร์เครื่องดื่มนั่นเอง

การออกแบบร้านอาหารให้ดูสวยงาม น่าสนใจดึงดูดให้ลูกค้าเข้ามาใช้บริการ แนวคิดแรกก็คือต้องตกแต่งสถานที่ให้เอื้อต่อการขายนั่นคือ  การออกแบบพื้นที่ใช้สอยให้เหมาะสมเช่นการจัดวางโต๊ะและที่นั่ง การสร้างบรรยากาศภายในร้านให้เหมาะสมกับประเภทและสไตล์ของอาหารการใช้วัสดุตกแต่ง เป็นต้น

a4b316d136fa916c14ffef695503b3c3.jpg
cr. https://pin.it/gvold7mheo5de4

และต้องตอบสนองความชอบของลูกค้า ลูกค้าคือคนกลุ่มไหน อายุ ระดับรายได้ มากันเป็นครอบครัวหรือเน้นกลุ่มนักเรียน  นักศึกษา  คู่รัก เป็นต้น จึงจะตอบโจทย์การตกแต่งภายในได้ว่าควรจัดวางโต๊ะเก้าอี้แบบไหน แบบ 2 ที่นั่ง 6-8 ที่นั่ง สัดส่วนการจัดโต๊ะแบบไหนควรจะเป็นจำนวนสักเท่าไหร่ สไตล์และภาพรวม ( Theme ) การตกแต่งการให้แสงสว่างหรือการเลือกใช้โทนสีเป็นสิ่งที่ต้องตอบโจทย์ดังกล่าวนั่นคือ “ลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย”

ร้านอาหารที่จะดึงลูกค้าเข้าร้านได้ดีนั้น สิ่งที่สำคัญแรกก็คือ จะต้องมีการออกแบบให้มีลักษณะเชิญชวนให้ลูกค้าเข้าร้าน คือ

– หน้าร้านจะต้องโล่งโปร่ง สะอาด สวยงาม

– จัดพนักงานที่เป็นคนต้อนรับลูกค้า ยืนประจำหน้าร้านเพื่อเรียกลูกค้าหรือยิ้มแย้มต้อนรับลูกค้าไว้ได้จะดีมาก

– ภายในร้านอาหารควรติดไฟให้สว่างไสวเพื่อดึงดูดให้พลังบวกไหลเวียนเข้าร้านได้ดี

ประการที่ 2 : ติดตั้งของมงคล

– การติดกระจกมาก ๆ ก็นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงอาหารและการอำนวยความสะดวกที่ “เพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า” ซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความโอ่โถง และความรุ่งเรือง

– การตั้งตู้ปลา หรือน้ำพุเล็กๆ เอาไว้ ก็จะช่วยให้การค้าขายดีขึ้น โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีอ่างปลาคาร์พราคาแพงหรือ “ปลาสวยงาม” อื่นๆ มักจะดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่น เพราะ “น้ำ” ในทางฮวงจุ้ยเป็นความมงคล เงินทองไหลมาเทมาดั่งสายน้ำ และยังแสดงถึงความมีชีวิต เคลื่อนไหวให้ลูกค้าเข้าร้านตลอดๆ อีกด้วย

– ควรเลือกโต๊ะอาหารทรงกลม เพราะสื่อถึงความสมดุลและรูปลักษณ์อันเป็นตัวแทนของสวรรค์และความมั่งคั่งร่ำรวย แต่หากพื้นที่ไม่เอื้อจำเป็นต้องใช้โต๊ะทรงเหลี่ยม ก็อาจจะแก้ไขได้โดยการนำผ้าปูโต๊ะมาคลุมเพื่อลบเหลี่ยมมุมของโต๊ะก็ได้เช่นกันสิ่งสำคัญคือควรจัดเรียงโต๊ะไม่ให้แน่นเกินไป เพื่อให้พลังไหลเวียนภายในร้านได้สะดวก

ประการที่ 3 : เครื่องคิดเงิน ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในร้านอาหาร
เพราะตำแหน่งของเครื่องคิดเงินหรือเค้าท์เตอร์แคชเชียร์นั้น สามารถบันดาลให้เกิดโชคลาภอย่างมหันต์ หรือทำให้เกิดความหายนะได้ เพราะเป็นอาณาบริเวณที่ “เงินทอง” หลั่งไหลเข้ามายังเจ้าของกิจการ ยิ่งตั้งอยู่ในที่เป็นมงคลมากเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้ “เงินทอง” หลั่งไหลเข้ามามากขึ้นเท่านั้น

– พนักงานแคชเชียร์จะต้องนั่งในตำแหน่งที่มองเห็นบริเวณประตูทางเข้าได้ถนัดตา และแคชเชียร์จะต้องไม่หันหลังเข้าประตู

– เครื่องคิดเงินจะต้อง ไม่ หันตรงเข้าหาประตูหน้า แต่ควรจะหันทำมุมกับประตูหน้า

– แคชเชียร์และเครื่องคิดเงินจะต้องไม่อยู่ใต้คานที่ยื่นออกมาเพราะจะทำให้เกิดปัญหาและอาการปวดศีรษะ

– จะต้องไม่มีมุมหรือขอบแหลมใดๆ พุ่งเข้าหาเครื่องคิดเงินเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดโชคร้ายและความไม่มั่นคงในด้านเงินๆ ทองๆ ของร้าน

ได้รู้หลักฮวงจุ้ยที่ดีในการจัดวางและตกแต่งร้านอาหารกันแล้ว ก็ลองนำไปรับใช้กับร้านอาหารของคุณดู

เครื่องคิดเงิน_เครื่องPOS-e1534827495356.jpg

วิธีการตกแต่งร้านอาหารตามหลักฮวงจุ้ยที่ดีมาฝากกัน รับรองได้เลยว่าหากนำไปปรับใช้กันแล้ว ร้านอาหารของคุณจะต้องขายดี เฮงๆ ปังๆ แบบยิ่งขาย ยิ่งรวย อย่างแน่นอน!


 บทความจาก
 https://www.umeal.net/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.