เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเซรามิค แก้วเซรามิคกับสารตะกั่ว

สารตะกั่วกับภาชนะเซรามิค เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค

สารตะกั่ว เป็นโลหะหนักที่ เป็นอันตรายกับร่างกายหากได้รับเข้าไปในปริมาณมาก พิษที่เกิดจากการรับตะกั่วเข้าสู่ร่างกายคือ ระบบประสาท สมอง และระบบต่าง ๆ มีชื่อเรียกว่า “ภาวะตะกั่วเป็นพิษ”

ปัจจุบันเรามักจะพบกับสารปนเปื้อนอยู่ในอาหารและเครื่องดื่มอยู่เป็นจำนวนมาก และในจำนวนสารปนเปื้อนทั้งหมดก็มีสารตะกั่วรวมอยู่ด้วย หากร่างกายของเรารับสารตะกั่วเข้าไปสะสมเป็นปริมาณมากอาจจะทำให้เป็นพิษกับร่างกายในระดับที่ร้ายแรงได้ ดังนั้นผู้บริโภคควรระมัดระวังการเลือกบริโภคอาหารและการเลือกใช้เครื่องใช้ในครัวเรือนไม่ว่าจะเป็น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ชุดกาแฟเซรามิค หรือเครื่องใช้ที่เป็นเซรามิคประเภทอื่น ๆ เมื่อมีการตรวจพบปริมาณสารตะกั่วในเลือดสูงกว่า 80 ไมโครกรัมต่อเลือด 100 มิลลิลิตร เอาเข้าจริงในชีวิตประจำวันเราเลี่ยงไม่ได้ที่จะไม่สัมผัสกับสารตะกั่ว หรือจะพูดให้ชัดก็คือ รอบ ๆ ตัวเรามีสิ่งของที่มีสารตะกั่วรวมอยู่ด้วย บางอย่างก็อยู่ในเกณฑ์ปลอดภัยไม่เป็นอันตรายกับเรา บางอย่างก็มีปริมาณสูงจนอันตราย

ในชีวิตประจำวันของเราจึงมีโอกาสได้รับสารตะกั่วได้ทั้งจากนอกบ้าน เช่น การสูดเอาไอตะกั่วจากท่อไอเสียเข้าไป หรือแม้แต่สั่งกุ้ง ที่ร้านอาหารมารับประทาน หรืออยู่ในบ้าน ก็ไม่พ้นต้องเจอกับสารตะกั่วจากหลายสิ่งอย่างในบ้าน อย่างสีทาบ้าน หรือแม้แต่ภาชนะสำหรับใส่เครื่องดื่ม หรืออาหาร อย่างแก้วเซรามิค แก้วกาแฟเซรามิค จานชามเซรามิค ก็มีตะกั่วปนเปื้อนอยู่

สารตะกั่วในจานชามเซรามิค

อันตรายจาก สารตะกั่ว

สารตะกั่วที่เข้าสู่ร่างกายจะเข้าไปสะสมรวมตัวกันอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เช่น ในเลือด กระดูก หรือเส้นผม เป็นเวลานาน ๆ จนถึงระดับที่เป็นพิษ และไม่เลือกว่าคุณจะอายุเท่าไร เพศชายหรือเพศหญิง สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่จะเป็นอันตรายรุนแรงกับเด็ก หญิงตั้งครรภ์และทารกที่อยู่ในครรภ์ ดังนั้นแต่ละประเทศก็จะมีมาตรฐานปริมาณโลหะหนัก (ตะกั่วและแคดเมียม) ต่างกันไปเพื่อควบคุมการใช้สารตะกั่วในภาชนะจำพวกเซรามิค

ทำไมต้องใส่ตะกั่วลงในภาชนะเซรามิค เช่น แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค

จริง ๆ แล้ว การใช้สารตะกั่วในผลิตภัณฑ์เซรามิคมีมาตั้งนานแล้ว แต่เพิ่งจะมีการตื่นตัวถึงพิษภัยของตะกั่วในภายหลัง ส่วนเหตุผลที่ต้องใช้ตะกั่วในเซรามิคก็เพื่อความสวยงาม เซรามิคที่เคลือบด้วยตะกั่วจะมีเนื้อดูเรียบ มันวาว สีสด ลวดลายปรากฏชัดเจนขึ้น เพราะฉะนั้นใครที่แอบภูมิใจกับ แก้วเซรามิค ใบสวย ๆ หรือชุด จานชามเซรามิค บนโต๊ะอาหาร ก็อยากให้แอบระวังไว้หน่อยว่า แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค ของคุณมีตะกั่วในปริมาณที่สูงเกินมาตรฐานกำหนดหรือเปล่า

ข้อสังเกตภาชนะที่เสี่ยงต่อการปนเปื้อนตะกั่วสูง

แล้วเราจะดูอย่างไรว่า แก้วเซรามิค หรือ จานชามเซรามิค ใบไหน มีตะกั่วปนอยู่ถึงขั้นอันตรายกับร่างกายเราแล้ว ข้อสังเกตง่าย ๆ คือ ภาชนะที่มีการตกแต่งสีสันลวดลายด้านนอกและด้านในมาก ๆ โดยเฉพาะลวดลายหรือสีสันที่อยู่ด้านในที่สัมผัสกับอาหารโดยตรง รวมถึงการตกแต่งตรงขอบทั้งด้านในและด้านนอก ที่ริมฝีปากของเราสัมผัสกับตะกั่วโดยตรง หรือภาชนะที่มีการตกแต่งสีสันลวดลายบนผิวเคลือบแทนที่จะอยู่ใต้ผิวเคลือบ พวกจานชามที่ลูบไปแล้วสัมผัสถึงความนูนของลวดลายนั่นแหละ หรือภาชนะที่ผิวเคลือบหลุดลอก หรือที่มีฝุ่นชอล์คสีขาวตกค้างอยู่ เซรามิคพวกนี้ให้บอกตัวเองไว้ก่อนเลยว่า เสี่ยงที่จะมีตะกั่วสูง แต่ถ้าเป็นพวก แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค สีขาวหรือไม่มีลวดลายจะพบสารตะกั่วได้น้อยกว่า

เซรามิคที่มีลวดลาย

ทำอย่างไรเราถึงจะลดความเสี่ยงที่ต้องสัมผัสกับตะกั่วได้บ้าง
วิธีป้องกันสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายแบบง่าย ๆ เริ่มได้จาก 5 ไม่ คือ

  • ไม่แรก คือไม่อุ่นอาหารในไมโครเวฟด้วยจานชามเซรามิคที่ไม่แน่ใจว่ามีการระบุถึงปริมาณการใช้ตะกั่วในการผลิตเพราะความร้อนจากไมโครเวฟจะทำให้สารตะกั่วปนเปื้อนออกมาสู่อาหารได้
  • ไม่ที่สอง ไม่ใช้จานชามเซรามิค หรือเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารเซรามิคที่ไม่ทราบแหล่งผลิต
  • ไม่ที่สาม คือไม่ใช้ แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค หรือเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารที่ บิ่น แตก ร้าว หรือ ผิวเคลือบลอกเพราะเมื่อนำไปใส่อาหาร สารตะกั่วจะสัมผัสกับอาหารโดยตรง
  • ไม่ที่สี่ ไม่ใส่เครื่องดื่มและอาหารในแก้วเซรามิค จานชามเซรามิค หรือเครื่องใช้เซรามิคค้างไว้เป็นเวลานาน ๆ เพราะสารตะกั่วที่อยู่ในจานชามเหล่านั้นอาจจะปนเปื้อนไปกับอาหารได้
  • ไม่ที่ห้า ไม่สุดท้าย ไม่ควรใส่อาหารหรือของเหลวที่มีความเป็นกรดสูงลงในจานชามเซรามิคที่เสี่ยงจะมีสารตะกั่วสูง เช่น น้ำผลไม้ที่ให้รสเปรี้ยว ส้ม แอปเปิ้ล มะเขือเทศ หรือพวกเครื่องปรุงน้ำพริกน้ำปลา ซีอิ๊ว หรือพวกน้ำราดสลัดต่างๆ โซดาหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอลล์ ส่วนอาหารที่ไม่มีกรด เช่น ข้าว มันฝรั่ง น้ำ นมหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีกรด

วิธีที่ดีที่สุดทีจะทำให้เราปลอดภัยจากสารตะกั่วในผลิตภัณฑ์เซรามิค แก้วเซรามิค จานชามเซรามิค หรือเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารก็ควรจะเลือกใช้ภาชนะที่ระบุถึงปริมาณสารตะกั่วที่ใช้หรือ มีการระบุอย่างชัดเจนว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปลอดจากสารตะกั่ว หรืออยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยต่อสุขภาพอนามัย


บทความจาก
https://www.ceramicstc.co.th/

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.