สินค้าส่งออก 10 อันดับแรกของไทยที่ทำเงินสูงสุด

405656

สินค้าส่งออกของประเทศไทยถือว่าเป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยให้ไปไกลได้กว่าเดิม และยิ่งในปัจจุบันนี้  มูลค่าการส่งออกของไทยนั้นไม่แพ้ชาติใดในโลก เนื่องจากมูลค่าการส่งออกของประเทศไทยล่าสุดของเดือนกุมภาพันธ์ 2561 มีแนวโน้มที่จะขยายตัวบวก 10.3%  มาดูถึงสินค้าส่งออกชนิดไหนที่สร้างมูลค่าให้ประเทศไทยกันบ้าง ไปดูกันเลย

ข้อมูลสินค้าส่งออกสำคัญ 10 อันดับแรกของไทย เมื่อเรียงลำดับตามมูลค่า มีดังนี้ 

  1. รถยนต์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ

อุตสาหกรรมนี้เป็นอุจสาหกรรมที่อยู่คู่คนไทยมายาวนานกว่า 50 ปี และตลาดหลักของการส่งออกชิ้นส่วนยานยนต์ไทยไปจำหน่าย ได้แก่ อเมริกา ตามมาด้วยญี่ปุ่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย และจีน ส่วนปัจจัยที่จะยิ่งทำให้มูลค่าการส่งออกยานยนต์เพิ่มขึ้นคือ การส่งออกมีเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะชิ้นส่วนประดับยนต์ ยางรถยนต์ ชิ้นส่วนจากยาง เครื่องยนต์สันดาปภายใน หม้อแบตเตอรี่และส่วนประกอบ เป็นต้น

  1. เครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบ

มูลค่าการส่งออกสินค้าอุตสาหกรรมขยายตัวต่อเนื่องในระดับสูง โดยหมวดเครื่องคอมพิวเตอร์ อุปกรณ์และส่วนประกอบนี้ขยายตัวร้อยละ 18.2 โดยส่งออกไปตลาดสหรัฐฯ เนเธอร์แลนด์ มาเลเซีย และจีน

  1. อัญมณีและเครื่องประดับ

หากพิจารณาการส่งออกในรายผลิตภัณฑ์สำคัญจะพบว่า สินค้าสำเร็จรูป เครื่องประดับทอง และเครื่องประดับแพลตตินัมเติบโตได้สูงสุด 13.72% และ 7.87% ตามลำดับ สำหรับภูมิภาคสำคัญในการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับของไทยได้แก่ ฮ่องกง รองลงมาคือ ยุโรป อเมริกาและกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

  1. ผลิตภัณฑ์ยาง

สำหรับผลิตภัณฑ์ยางนั้น ยางแท่งรมควันส่งออกไปที่จีน ญี่ปุ่น และอเมริกา ส่วนยางแท่ง และยางคอมพาวด์ ส่งออกจีนเป็นหลัก ตามด้วยอเมริกา และเกาหลีใต้ ส่วนน้ำยางขันส่งออกยังมาเลเซียและจีน รองลงมาคืออเมริกา

  1. เม็ดพลาสติก

โดยส่วนมากแล้วปริมาณความต้องการใช้เมล็ดพลาสติกนั้น เรียงลำดับสัดส่วนจากมากไปน้อย ได้แก่ โพลิเอธิลีน โพลีคาร์บอเนต และโพลิโพรพิลีน ตามลำดับ

  1. เคมีภัณฑ์

เคมีภัณฑ์อนินทรีย์ที่มีการส่งออกมาก ได้แก่ คาร์บอน ส่วนเคมีภัณฑ์อินทรีย์ที่ส่งออกมากที่สุด ได้แก่ ไซคลิกไฮโดรคาร์บอน

  1. แผงวงจรไฟฟ้า

สำหรับการส่งออกแผงวงจรไฟฟ้า ประเทศคู่ค้าหลักได้แก่ ฮ่องกง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น จีน และสหรัฐอเมริกา

  1. น้ำมันสำเร็จรูป

การส่งออกน้ำมันสำเร็จรูปของไทยออกต่างประเทศ ที่จำเป็นยังต้องทำทั้งที่เราต้องนำเข้าน้ำมันเป็นมูลค่ามหาศาลนั้น เป็นเพราะว่า น้ำมันส่วนหนึ่งผลิตออกมาแล้วขายในประเทศไม่ได้นั่นเอง

  1. เครื่องจักรกลและส่วนประกอบ

โดยแบ่งออกเป็น 3 ประเภทหลักๆ ได้แก่ เครื่องจักรอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น บรรจุภัณฑ์ อุตสาหกรรมก่อสร้าง ยางหรือพลาสติก เครื่องมือกล เช่น เครื่องกลึง เครื่องไส เครื่องเจียร และเครื่องจักรกลการเกษตร เช่น เครื่องจักรในการเตรียมดิน การปลูก

  1. เครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ

สำหรับตลาดอุตสาหกรรมเครื่องปรับอากาศและส่วนประกอบ สินค้าที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น คือ เครื่องซักผ้า เนื่องจากคำสั่งซื้อของตลาดหลักเพิ่มมากขึ้น

และนี่ก็เป็น 10 สุดยอดสินค้าส่งออกของไทยที่ได้ทำมูลค่าช่วยโอบอุ้มเศรษฐกิจไทยให้เติบโตไปได้อย่างมั่นคง 


ขอบคุณบทความจาก
https://www.freightexpress.co.th

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.