Amazon: ค่าธรรมเนียมการเก็บรักษาระยะยาว Long Term Storage Fees.

ค่าธรรมเนียมการเก็บรักษาระยะยาว หรือ Long-term storage fees คือค่าธรรมเนียมที่ Amazon เรียกเก็บกับผู้ขายเพิ่มในกรณีที่มีสินค้าคงคลังเก็บใน FBA และมีอายุเกิน 6 เดือนและ 12 เดือน

คำนวณจาก: ขนาดพื้นที่ในการจัดเก็บ x ระยะเวลา

ทำไม Amazon ถึงเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการเก็บรักษาระยะยาว?

ตามที่ Amazon ระบุว่าสินค้าคงคลังที่มีการ overstocked หรือเก็บไว้อย่างไม่มีกำหนดในศูนย์พักสินค้า ทางอเมซอนต้องการป้องกันการสะสมสินค้าในคลังสินค้าที่เยอะมากเกินไปและบางรายการอาจขายไม่ได้ การเรียกเก็บค่าธรรมเนียมระยะยาวนี้จะช่วยให้ผู้ขายกังวลถึงค่าใช้จ่ายมากเกินและขายสินค้าด้วยเทคนิคการขายได้โดยไวที่สุด เพื่อให้พื้นที่ในโกดังว่างและรับสินค้าใหม่หรือสินค้าที่ขายได้โดยไวเข้ามาแทนที่

ค่าธรรมเนียมการจัดเก็บข้อมูลระยะยาวของ Amazon

long-term storage fees1ค่าธรรมเนียมการเก็บรักษาระยะยาว ทั้งหมดเกือบสองเท่าหลัง 15 ก่อนวันที่ 15 กันยายน

  • ค่าธรรมเนียมการจัดเก็บระยะยาวอยู่ที่ประมาณ $ 1.88 ต่อลูกบาศก์ฟุตต่อเดือน
  • สำหรับรายการที่อยู่ที่นั่นเป็นเวลา 6 เดือนถึงหนึ่งปีและ $ 3.75 ต่อลูกบาศก์ฟุตต่อเดือน
  • สำหรับรายการที่อยู่ที่นั่นเป็นเวลา 12 เดือนหรือนานกว่า ตอนนี้ค่าเหล่านั้นเกือบสองเท่าเป็น  $ 3.45 และ $ 6.90 ต่อเดือนตามลำดับ

การจัดเก็บค่าธรรมเนียมขั้นต่ำ การเปลี่ยนแปลงที่ใหญ่ที่สุดและคุ้มค่าที่สุดสำหรับค่าธรรมเนียมการจัดเก็บระยะยาวของ Amazon คือค่าธรรมเนียมขั้นต่ำที่จะเกิดขึ้นต่อหน่วย  ที่ $ 0.50 ต่อหน่วยต่อเดือน

แนวทางในการจัดการกับค่าธรรมเนียมการเก็บระยะยาว Long-term Storage fees

1. เคลียสต็อคสินค้าที่มีอายุมากแล้ว 
แนะนำแนวทางต่อไปนี้ 
คุณต้องตัดสินใจว่าจะกำจัดอะไรและที่สำคัญกว่านั้นจะกำจัดมันอย่างไร โดยแนะนำตัวเลือก: ทำลายทิ้งลบหรือส่งกลับ (แต่ละวิธีมาพร้อมกับค่าธรรมเนียมชุดของตัวเองเช่นกัน)

  • ส่งกลับ (ในตอนนี้ Amazon สามารถส่งกลับสินค้าได้เฉพาะอเมริกาเท่านั้น)
  • ทำลายทิ้ง โดยการกำจัดสินค้าคงคลังของคุณ โดยจ่ายเงินแล้ว Amazon ก็กำจัดทิ้ง ส่วนนี้อเมซอนคิดค่าธรรมเนียมในการทำลายทิ้งโดยคิดตามขนาด
  • การลบสินค้าในคงคลัง มันคือ $ 0.50 ต่อหน่วยดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่แพงที่สุด คุณสามารถส่งกลับมาให้ตัวคุณเองหรือสามารถลงขายเป็นสินค้ามือสองที่เวปไซต์อื่นได้

ค่าใช้จ่ายในการลบหรือทำลายสินค้าคงคลังที่ศูนย์ปฏิบัติตามอเมซอนจะมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าค่าธรรมเนียมการเก็บข้อมูลระยะยาวดังนั้นคุณควรลบสินค้าคงคลังส่วนเกินทันทีหากคุณไม่อยากเสียค่าจัดเก็บที่แพงในช่วงนั้น

2. ใช้ส่วนลดหรือลดราคาสินค้าจากสินค้าคงคลังที่มีความเสี่ยง

ผู้ขายควรจะรีบตรวจดูสินค้าที่เหลือคงคลังของคุณบางรายการมีความเสี่ยงที่จะเกิดค่าธรรมเนียมการเก็บข้อมูลระยะยาวให้รีบพิจารณาดำเนินการในกลยุทธ์การขายเพื่อให้สินค้าขายได้เร็วขึ้นโดยการลดราคาสินค้าหรือใช้วิธีการโฆษณาสินค้า

3. จัดการและบริหารให้ดีขึ้น
เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาในครั้งต่อๆไป ต้องเริ่มรู้จักวางแผนการผลิต การจัดส่ง ดูสถิติการขายว่าสินค้าตัวใดที่ควรเพิ่มหรือลดเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาจากการเก็บค่าธรรมเนียมระยะยาวอีก เพราะนอกจากจะเสียต้นทุนแล้ว ยังต้องยอมรับในความเสียหายและค่าใช้จ่ายที่ใช่เหตุด้วย

เป้าหมายของอเมซอนที่มีการเพิ่มค่าธรรมเนียมสินค้าคงคลังสำหรับวันหยุดคือ

  • กีดกันผู้ที่ขายระยะสั้นกับอเมซอนในช่วงเทศกาลวันหยุด
  • เพื่อให้เงินมากขึ้นโดยการเพิ่มประสิทธิภาพตามต้องการ
  • เพื่อป้องกันสินค้าที่มีล้นคลังและตรวจสอบกระบวนการสินค้าคงคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

จากที่กล่าวมาในบทความการเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการจัดเก็บของ Amazon Long Term Storage Fees เพื่อขัดขวางผู้ขายจากการใช้ระบบ FBA ของ Amazon ในทางที่ผิด และ ต้องการให้ผู้ขายที่ส่ง FBA บริหารจัดการจัดเก็บสินค้าคงคลังของตัวเองให้มีประสิทธิภาพ ไม่ส่งของไปเกินความจำเป็นนั่นเอง


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.