Amazon Seller Guide: บริการจัดส่งสินค้าไปยังปลายทางเดียว

การเป็นผู้ขายบน Amazon.com นอกจากจะมีตัวสินค้าผลิตภัณฑ์แล้ว ยังต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆด้วยและสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆไม่แพ้กันก็คือค่าใช้จ่ายโลจิสติกส์ที่ส่งจากต้นทางไปยังคลังสินค้าปลายทางของ amazon ในกรณีของเราต้องจัดส่งจากต้นทางจังหวัดเชียงใหม่ ภาคเหนือของประเทศไทยไปยังโกดังกลางที่ลอสแองเจลิส LA  ที่ U.S.A จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงสำหรับผู้ขายอย่างเช่นเราอยู่แล้ว เมื่อคุณขาย FBA คุณจะต้องวางแผนการจัดส่งอย่างรอบคอบ คุณสามารถตรวจสอบกระบวนการทีละขั้นตอนของเราที่นี่ แผนการจัดส่งแผนการจัดส่งหรือ shipping plan ที่คุณสร้างขึ้นในบัญชีของคุณสำหรับการจัดส่งจากคุณไปยังคลังสินค้า receive center amazon จะเข้าสู่ศูนย์รับและส่งกระจายไปยังศูนย์ปฏิบัติ fullfillment Center ตามหลายแห่งแม้ว่าจะอยู่ในหมวดหมู่เดียวกันหรือผลิตภัณฑ์เดียวกัน หมายเหตุ : 1 shipment จัดส่งไปยังคลังสินค้าอเมซอนเดียวกันสามารถประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกันด้วย ดังนั้นจึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่ผลิตภัณฑ์จะไม่อยู่ในคลังสินค้าเดียวกัน amazon.com เป็นเว็บไซต์ e-commerce อันดับหนึ่งของโลก แน่นอนว่าเว็บไซต์อีคอมเมิร์ซอันดับ 1 ของโลก โกดังสินค้าของ amazon จึงมีพื้นที่อยู่ทั่วทุกมุมและมีโกดังจัดเก็บสินค้าสำหรับสินค้าพิเศษเช่นสินค้าอีเลคทรอนิกส์ เสื้อผ้า จิวเวอรี่(สินค้าที่มีราคาสูง) แต่ละโกดังก็จะอยู่ในอาณาเขตที่ห่างกันออกไปไม่ได้อยู่ในละแวกเดียวกัน บางแห่งอาจจะอยู่คนละโซนกันเลย

ทำไมจึงต้องใส่ใจ?

เมื่อสินค้าของคุณได้ถูกกระจายไปยังคลังสินค้าที่ต่างกันโดยที่ไม่อาจหลีกเหลี่ยงได้ ก็จะมีค่าใช้จ่ายของโลจิสติกส์สูงขึ้นตามมา ดังนั้นจึงควรวางแผนการจัดการและป้องกันในขั้นตอนการกระจายสินค้านี้อย่างละเอียด เพราะหากมีค่าใช้จ่ายโลจิสติกส์เพิ่มขึ้นก็เท่ากับว่าต้นทุนของคุณจะเพิ่มขึ้นด้วย  Inventory Placement ServiceAmazon จึงมีระบบ IPS (Inventory Placement Service) ซึ่งสินค้าของคุณทั้งหมดซึ่งอยู่ในประเภทผลิตภัณฑ์เดียวกันจะถูกจัดส่งและอยู่ใน Amazon Warehouse เดียวกัน

สิ่งที่ควรรู้

ค่าธรรมเนียมที่เกิดขึ้นจากการกระจายสินค้านั้น คุณจะต้องจ่ายเพิ่มทำไม ทำไมไม่ทำให้มันเป็นต้นทุนที่ถูกต้อง? อเมซอนแยกต้นทุนต่อรายการค่อนข้างง่าย หมวดหมู่ขนาดและน้ำหนัก รายการที่หนักกว่าก็จะยิ่งแพงมากขึ้นต่อหนึ่งรายการ ips fee ตัวอย่าง ถ้าคุณต้องส่ง 200 รายการไปยังคลังสินค้า amazon ด้วยน้ำหนัก 1.5 ปอนด์ต่อรายการ

200 (รายการ) x $ 0.40 = $ 80

ดังนั้นชุดในรายการของค่าใช้จ่ายที่ต้องเสีย $ 80.00 ดังนั้นจึงเป็นค่าใช้จ่ายที่แน่นอน ที่แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ของคุณไปที่ศูนย์ปฏิบัติตามเดียวกัน ดูเหมือนว่าค่าใช้จ่ายจะสูง แต่ตัวเลขนั้นสามารถสูงขึ้นได้ถ้าคุณไม่ระวังในการวางแผนการขนส่งโลจิสติกส์ของคุณให้ดี!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.