มาทำความรู้จักต้นแฟลกซ์(Flax) Vs ต้นปอ(Jute) กันว่ามันคืออะไร?

ในปัจจุบันนี้มีการนำต้นพืชต่างๆมาทำผลิตภัณฑ์ต่างๆหลากหลายชนิด เช่นการนำต้นไผ่ หรือหวายมาสานเป็นกระเป๋าและโคมไฟที่เราสามารถพบเห็นได้ในทั่วไป แต่ยังมีพืชอีกสองชนิดที่นอกจากจะสามารถนำมารับประทานเพื่อให้ได้สรรพคุณของมันหลายๆอย่างแล้ว ต้นมันสามารถนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ที่สวยงามได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาข้างต้นในบทความนี้ก็จะพูดถึงคุณสมบัติของ ต้นแฟลกซ์ (Flax) และต้นปอ (Jute) นั่นเอง

Flax ต้นแฟลกซ์ เป็นพืชตระกูล Linaceae เป็นพืชที่สามารถนำต้นมันไปผลิตเป็นเส้นใย เส้นด้ายลินิน และผลิตภัณฑ์จำพวกสิ่งทอ นอกจากนั้นสำหรับเมล็ดของต้นแฟลกซ์ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสามารถนำมารับประทานได้

Flax จะมีความสูงเฉลี่ย 0.9 – 1.2 เมตร มีลักษณะเป็นก้านเรียวยาว 2.5 – 4 มม. มีกิ่งก้านแตกแขนง ใบกับก้านมีขนาดเล็กและเป็นรูปหอก มีดอกไม้อยู่ตรงปลายอาจมีสีขาว สีฟ้า และสีชมพู

Image : britannica.com

พืชชนิดนี้สามารถปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศและสภาพของดินได้หลากหลายพื้นที่จึงทำให้มันถูกนิยมปลูกกันอย่างแพร่หลาย แต่จะเติบโตได้ดีที่สุดในดินร่วนปนกับทรายที่สามารถระบายน้ำได้ดี หรือในที่ที่มีภูมิอากาศเย็น ซึ่งหากพูดถึงเมล็ดของแฟลกซ์ (Flaxseed) มันเป็นอาหารที่มีใยอาหารสูง เต็มไปด้วยแร่ธาตุและกรดไขมันโอเมก้า 3 6 9 มันจึงมีประโยชน์ต่อร่างกายและยังให้สรรพคุณที่หลากหลายเช่น ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอลในเลือด ลดความดัน ช่วยทำให้ไขข้อต่างๆทำงานดีขึ้น จึงทำให้เราคุ้นชินกับแฟลกซ์ในรูปของอาหารและขนมเป็นส่วนมาก

เส้นใยที่ได้จากพืชชนิดนี้นั้นเป็นหนึ่งเส้นใยประเภทสิ่งทอที่เก่าแก่ที่สุดหรือสามารถเรียกมันว่า เส้นใยผ้าลินิน (Linen) โดยมีการค้นพบหลักฐานการใช้งานในยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่สวิตเซอร์แลนด์ และนอกจากนั้นยังพบว่าชาวอียิปต์โบราณใช้เสื้อผ้า ผ้าปูเตียง ผ้าห่อศพในการทำมัมมี่หรือใบเรือ โดยก่อนนั้นมันจะต้องผ่านกระบวนการมาหลากหลายขั้นตอนทั้งหมัก ตาก บด และมันขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน

Image : wholesomelinen.com

ซึ่ง ข้อดี ของผ้าลินิน (Linen) นั้นคือสามารถดูดซับความชื้นได้ดี มีผิวที่เรียบเนียน มีความทนทานกว่าผ้าฝ้าย ระบายอากาศได้ดีสวมใส่สบาย เนื้อผ้าจะแข็งเหมือนลงแป้งและดูใหม่เสมอ แต่มันก็มี ข้อเสีย คือไม่ค่อยยืดหยุ่น ยับย่นง่ายกว่าผ้าชนิดอื่น มักถูกทำมาทำผ้าราคาสูงๆที่ต้องการความหรูหรา

ผ้าลินิน ถูกมาทำเป็นสินค้าให้กับแบรนด์ดังหลายยี่ห้อในปัจจุบัน มีทั้งเสื้อผ้าสำหรับใส่สบายๆหรือเสื้อเชิต เสื้อสูท และกางเกงทั้งแบบขาสั้น ขายาว ผ้าลินินเป็นชนิดผ้าที่เหมาะแก่การใส่ในประเทศไทยที่มีอากาศร้อน มันสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ดูดซับเหงื่อ รู้สึกสบายเมื่อสวมใส่ แบรนด์เสื้อผ้าที่เป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายอย่าง UNIQLO ก็ใช้ผ้าลินินในการผลิต

ชุดผ้าปูเตียงและหมอนทำจากผ้าลินิน

Image : magiclinen.com

ผ้าม่านผ้าลินิน

Image : etsy.com

ต้นปอ หรือ ต้นปอกระเจา (Jute) เป็นพืชพรรณไม้ล้มลุกขนาดเล็ก มีความสูงประมาณ 1 เมตร ลำต้นเป็นสีเขียวอ่อนหรือแดงเข้ม มีการแตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม เป็นไม้ประเภทเนื้ออ่อน มีรากแก้ว สามารถขยายพันธ์โดยใช้เมล็ด พบว่ามีการปลูกมากใน อินโดนีเซีย จีน พม่า เวียดนาม ฟิลิปปินส์และในประเทศไทยส่วนมากพบในจังหวัดเชียงใหม่ เชียงราย กาญจนบุรี ปราจีนบุรี ชลบุรี เป็นต้น ซึ่งมันมักจะขึ้นตามบริเวณที่ชื้นแฉะ

ใบของต้นปอกระเจา เป็นใบเดี่ยวมีลักษณะเป็นรูปยาวเรียว หลายใบแหลม มีขอบใบหยักเหมือนฟันเลื่อย และมีดอกเป็นกระจุกประมาณ 2-3 ดอกมีสีเหลืองขนาดเล็ก มันมักจะออกดอกช่วงเดือนตุลาคม – เดือนธันวาคม ซึ่งต้นปอกระเจานั้นเช่นเดียวกับต้นแฟรกซ์ที่มีสรรพคุณมากมาย สามารถใช้เป็นยาบำรุง ช่วยเรื่องเจริญอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด และความดันโลหิตจากใบของมัน เป็นต้น

นอกจากนั้นผู้คนยังสามารถนำเส้นใยจากเปลือกต้นที่ลอกออกมาแล้วจะเรียกว่า “ปอ” ไปทอเป็นกระสอบเพื่อใส่ผลิตผลทางการเกษตรจำพวก ข้าวสาร ข้าวโพด หรือน้ำตาลได้ และที่สามารถพบเห็นกันได้บ่อยก็การใช้เป็นผ้า พรม เยื่อกระดาษ กระสอบทราย ใช้ในงานอุตสาหกรรม หรือทำเชือกเป็นต้น มันมีสีที่เป็นธรรมชาติเป็นเหลืองอ่อนและสีเทา แต่สามารถย้อมสีได้ มีผิวสัมผัสที่แข็ง มีความมัน ยิดหยุ่นได้น้อยแต่ทนน้ำได้ดี

Image : hiabsengheng.thailandpocketpages.com

และในปัจจุบันได้มีการนำปอมาทำสินค้าที่มีความเป็นเอกลักษณ์และปรับให้เข้ากับสมัยใหม่อย่างลงตัว ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปอนั้นก็ต่างมีความแตกต่างกันไปตามความคิดสร้างสรรค์ของผู้ผลิต ซึ่งต่อไปเป็นตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ทำจากปอ

กระเป๋าแฟชั่นที่ถูกออกแบบให้เข้ากับยุคสมัยใหม่ได้อย่างลงตัวและมีคุณค่ามากขึ้น

Image : es.coolpins.net
Image : uto55.exblog.jp
Image : etsy.com

ผ้ารองจาน / แก้ว

Image : mydesiredhome.com
Image : homever

โคมไฟสไตล์ Bohemian

Image : anthropologie.com

พรม

Image : simons.ca

ที่ใส่ปากกา

Image : livingoops.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.