ใช้กระจกเงาให้เป็น แล้วบ้านคุณจะสวยและดูดีมีเสน่ห์

หากพูดถึง”กระจก”แล้ว ถือว่าเป็นเครื่องมือที่สามารถใช้ในการออกแบบและตกแต่งภายในได้เป็นอย่างดี มันถือเป็นอาวุธลับได้เลยทีเดียวที่จะทำให้บ้านหรือสถานที่ต่าง ๆ ของคุณดูดี และนอกเหนือจากนั้นมันยังสามารถเป็นกระจกสำหรับส่องได้อีกด้วย ในปัจจุบันผู้คนมักจะนำกระจกมาใช้ในพื้นที่ห้องที่มีขนาดแคบเช่น ภายในลิฟท์ หรือห้องน้ำ เป็นต้น เนื่องจากมันสามารถทำให้รู้สึกกว้างและไม่อึดอัดจากแสงสะท้อนได้

Image : decorits.com

บทความนี้จะบอกเทคนิคสำหรับการใช้กระจกภายในห้องต่าง ๆ ที่คุณจะสามารถนำไปปรับใช้ในบ้านหรือสถานที่ทำงานของคุณได้

  1. วิธีการใช้กระจกส่องแสงในห้อง หากเป็นห้องที่มีแสงเข้ามาจากธรรมชาติคุณสามารถวางกระจกไว้ในทิศทางตรงกันข้ามจากทิศที่แสงเข้ามาหรือติดกระจกไว้ถัดจากหน้าต่างเพื่อเพิ่มปริมาณแสงในเวลากลางวัน ดังนั้นหากคุณมีกระจกที่ใหญ่มันจะให้แสงที่สะท้อนกับห้องของคุณได้มากเช่นกัน แต่หากเป็นห้องที่ไม่มีแสงธรรมชาติเข้ามาถึงคุณสามารถติดตั้งกระจกไว้ให้ใกล้กับโคมไฟได้
Image : frontgate.com

2. สร้างผนังที่มีแต่กระจกสะท้อนตั้งแต่ฝ้าเพดานจรดพื้นมันจะสามารถสร้างความสวยงามและความหรูหรา มีสไตล์ได้เป็นอย่างดี ในอดีตการทำผนังกระจกถูกได้รับความนิยมมากในปี 70 ถึงปี 90 ผนังกระจกมันจะเพิ่มความน่าสนใจให้กับห้องของคุณได้แต่การมีแค่กระจกโล้น ๆ เพียงอย่างเดียวจะทำให้ห้องของคุณไม่น่าสนใจ คุณควรที่จะมีเฟอร์นิเจอร์หรือราวแขวนไว้ด้านหน้าปกปิดกระจกเพียงเล็กน้อย จะทำให้แสงสะท้อนที่ออกมาจากกระจกทำให้เฟอร์นิเจอร์ต่างๆของคุณเด่นและดูสวยงามได้

Image : homishome.com

3. ใช้กระจกเป็นเครื่องมือในการปรับปรุงหรือปิดบังจุดที่ไม่สวยงามภายในห้อง กระจกสามารถลวงตาผู้คนส่วนใหญ่จึงใช้เพื่อปรับปรุงบางจุดบางมุมที่มันอาจะดูไม่ดีหรือมีตำหนิ หรือเพิ่มความสวยงามในบางมุมได้ มันจะสามารถหันเหความสนใจและลดช่องว่างที่ไม่อยากให้เห็นเช่น การมีห้องที่มีเพดานลาดเอียงหรือเล็กจนเกินไปไม่พอดีกับชิ้นส่วนของเฟอร์นิเจอร์ก็สามารถนำกระจกมาติดเพื่อลดความไม่เข้ากันของการออกแบบภายในได้ และอีกหนึ่งความสำคัญของกระจกคือมันสามารถทำให้รู้สึกว่ามีแขกมาร่วมงานมากยิ่งขึ้นหากมีการจัดงานและใช้กระจกเป็นส่วนใหญ่เพื่อเพิ่มความบันเทิงภายในงานได้

Image : home-designing.com

4. ใช้กระจกเป็นจุดโฟกัสหลักภายในห้องสำหรับบ้านในต่างประเทศส่วนใหญ่จะมีเตาผิงหรือชั้นวางหนังสือขนาดใหญ่โชว์เพื่อเป็นจุดโฟกัสหลักภายในห้องรับแขก ดังนั้นการใช้ผนังกระจกขนาดใหญ่เพื่อจุดศูนย์กลางของห้องถือว่าเป็นเทคนิคที่ดีในการตกแต่งภายในและมันยังทำให้ดูหรูหรามีเสน่ห์เป็นอย่างมาก นอกเหนือจากกระจกที่ให้ความสวยงามภายในบ้านแล้วขอบกระจกที่ทำจากไม้แกะสลักลายต่าง ๆ สามารถเพิ่มความสวยงามและน่าดึงดูดมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Image : Kirstendiane (Instagram)

5. ใช้กระจกแทนหน้าต่างเป็นเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการตกแต่งภายในที่อาจเป็นคอนโดหรือห้องที่ไม่มีหน้าต่าง การใช้กระจกใสแผ่นใหญ่ก็สามารถทดแทนหน้าต่างได้หรือบางห้องที่มีที่สำหรับหน้าต่างขนาดเล็กเกินไปที่จะรับแสงจากภายนอก ก็สามารถใช้กระจกเป็นตัวสะท้อนทำให้เกิดมิติความกว้างขึ้นภายในห้องให้มากกว่าเดิมได้ ผู้คนส่วนมากจะใช้กรอบหน้าต่างและกรอบกระจกเป็นกรอบเดียวกันเพื่อลวงตา

Image : mydomaine.com

6. ใช้กระจกรูปทรงต่าง ๆ เพื่อเพิ่มความหลากหลายและความน่าดึงดูด ไม่จำเป็นต้องยึดติดอยู่กับกระจกสี่เหลี่ยมธรรมดาทั่วๆไป ต้องพิจารณารูปทรงภายในห้องของคุณและอาจใช้กระจกรูปทรงที่แปลกตาเข้ามาเป็นส่วนประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้

Image : sfgirlbybay.com

7. ใช้กระจกกับผนังภายนอกบ้าน กระจกไม่จำเป็นต้องติดภายในบ้านทั้งหมดคุณสามารถสร้างสรรค์ความสวยงามจากมันได้ภายนอกหรืออาจใช้กระจกใสที่เห็นทะลุเพื่อเปิดรับแสงภายนอก-เข้าภายในบ้านให้มากขึ้นได้ อาจใช้ตรงบริเวณระเบียงหรือห้องรับแขกที่ติดอยู่กับสวนข้างบ้านมันจะทำให้เกิดพื้นที่เชื่อมต่อระหว่างห้องนั่งเล่นและสวนหลังบ้านได้เป็นอย่างดี

Image : interiordesign-addict.com

จากบทความทั้งหมดที่กล่าวมาเป็นเพียงบางตัวอย่างในการใช้กระจกเพื่อตกแต่งให้บ้านหรือห้องหรือสิ่งก่อสร้างต่างให้ดูดีดูสวยงามมากยิ่งขึ้น กระจกสามารถทำให้ห้องเล็กๆที่ดูคับแคบกลายเป็นห้องที่ให้ความรู้สึกไม่อึดอัดได้ และยังทำให้เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งชิ้นอื่นๆน่าสนใจขึ้นมาได้อีกด้วย สรุปแล้วกระจกถือเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ควรเป็นวัสดุหนึ่งในการตกแต่งที่ขาดไม่ได้เลยในปัจจุบัน


 

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.