ผนังบ้านจากไม้ ธรรมชาติที่อยู่รอบตัวสร้างไว้รอบบ้าน

ผนังบ้านจากไม้ถือว่าเป็นวัสดุที่ได้รับความนิยมในการสร้างบ้านของคนไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันนี้ เนื่องจากการใช้ไม้เป็นวัสดุที่หาได้ง่ายมีหลากหลายประเภทจึงไม่แปลกที่การใช้ผนังบ้านเป็นเนื้อไม้ดิบจึงได้รับความนิยมเช่นกันในบทความนี้จะบอกเกี่ยวกับลักษณะการใช้ไม้ทำเป็นผนังบ้านที่สวยงามและสร้างสรรค์

Image : homerissa.com

คุณสมบัติของกำแพงไม้ คือคุณจะสามารถรู้สึกได้ว่าผิวของมันให้ความอบอุ่นได้ และไม่ทำให้อุณหภูมิภายในบ้านไม่สูงและไม่ต่ำเกินไป ซึ่งผนังไม้มีหลากหลายประเภทคุณสามารถเลือกแบบให้เข้ากับสไตล์ของคุณได้ หรือคุณอาจจะเลือกลักษณะผิวไม้ตามความรู้สึกในแต่ละห้อง เช่นห้องอาหารคุณใช้ไม้ประเภทที่มีลักษณะแผ่นเรียบหรือไม้ที่มีลวดลายเพื่อความเพลิดเพลินในการรับประทานอาหาร หรือคุณอาจจะใช้ไม้ที่ดูโทรมเคลือบมันสีเข้มในห้องนอนเพื่อเพิ่มความมืดจะทำให้ห้องนอนของคุณอบอุ่นและน่าดึงดูด เป็นต้น

coziem.com

อีกหนึ่งสไตล์การตกแต่งผนังด้วยไม้คือการใช้ไม้มาทำให้บ้านดูใหม่ดูทันสมัย ไม่เสมอไปที่วัสดุในการก่อสร้างสมัยใหม่นั้นจะเป็นเพียงเฉพาะอิฐหรือปูนเท่านั้น การใช้ไม้แบบดั้งเดิมมาประยุกต์ให้เข้ากับสมัยได้จะทำให้บ้านของคุณมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นและมันยังเกิดการผสมผสานกันได้อย่างลงตัว ไม้อาจจะทำให้บ้านดูแพงดูหรูหรากว่าแก้ว กระจก หรือปูนก็ได้หากมันถูกนำมาติดกับไฟเพื่อเพิ่มความสวยงาม การใช้ไฟเพื่อช่วยให้ไม้ดูดี มีความเปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้นถูกเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก ผู้คนนิยมใช้ไฟติดตามขอบรอยต่อหรือรอยทับของไม้แต่ละแผ่นเพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และความรู้สึกน่าค้นหาได้เป็นอย่างดี คุณจะสามารถเห็นลวดลายโค้งมนของไม้ได้อย่างเต็มที่

Image : home-designing.com
Image : home-designing.com

ผนังบ้านจากไม้อีกหนึ่งไอเดียที่มักพบกันคือการใช้ไม้แผ่นผืนผ้าขนาดใหญ่ซ้อนกัน คุมธีมสีของไม้และสีของห้องให้ไปในทิศทางเดียวกัน เช่น ใช้ไม้ที่มีสีครีม สีไม้อ่อนๆประกอบกับสีเทาและสีขาวจากบุนุ่มผนัง และชั้นวางหนังสือเพิ่ม มันทำให้ห้องนอนของคุณมีความร่วมสมัยมากยิ่งขึ้น

Image : home-designing.com
Image : home-designing.com

จากภาพข้างต้นจะเห็นได้ว่าผนังไม้มีแสงไฟแนวยาวที่เป็นไฟ LED การทำผนังไม้ลักษณะแบบนี้เป็นเหมือนการ Build in ไฟ LED เข้าไปในรอยต่ของแผ่นไม้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจและเปลี่ยนผนังไม้ที่เรียบๆให้ดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น มันสามารถใช้ Smart phone เพื่อควบคุมแสงสีได้ และนอกเหนือไปจากนั้นผนังไม้หากได้รับแสงจากธรรมชาติจริงๆเพียงพอดังภาพ

อีกหนึ่งสไตล์ที่ได้รับความนิยมไม่ต่างกันคือการใช้ผนังไม้ตรงทับซ้อนกัน ทำให้รู้สึกว่าติดผนังไม้ไม่ประสานกัน มันทำให้น่าดึงดูดมากกว่าที่จะเป็นแค่ผนังเรียบๆเปลือยๆ และคนส่วนใหญ่มักจะใช้ไฟ หรือโคมไฟมาห้อมเพื่อเพิ่มจุดโฟกัสของสายตาให้มากยิ่งขึ้นสามารถเปรียบได้ว่าผนังคือใบหน้าและโคมไฟเป็นคิ้วที่เป็นเหมือนมงกุฎของใบหน้า

Image : home-designing.com
Image : home-designing.com

การใช้ผนังไม้สีเรียบๆและใช้งานศิลปะเข้าร่วมด้วยก็เป็นอีกสไตล์ที่น่าสนใจ คุณสามารถแขวนงานศิลปะหรือแขวนสิ่งของต่างๆที่คุณชอบไว้เป็นไฮไลท์บนผนังบ้านของคุณได้โดยให้ผนังไม้เป็นเหมือน background ของงานศิลปะนั้นๆ

Image : home-designing.com
Image : home-designing.com

การใช้ไม้เป็นผนังบ้านแน่นอนว่าคุณต้องเติมเต็มความสมบูรณ์ของห้องนั้นๆภายในบ้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้ด้วยกันเช่นกัน คุณสามารถออกแบบลักษณะเนื้อไม้ของผนังที่อาจจะเป็นสีอ่อนและใช้เฟอร์นิเจอร์เป็นไม้สีเข้มเพื่อเพิ่มมิติภายในห้องและทำให้ห้องนั้นๆของคุณดูสวยอีกทั้งยังน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ผนังห้องแบบหมากรุกประกอบกับการใช้ไฟ LED ที่สามารถโชว์ลักษณะพื้นผิวและบล็อกต่างๆของห้องที่สวยงามและลงตัว

Image : home-designing.com

ผนังไม้ติดเปลือกไม้อีกหนึ่งสไตล์ที่มีเสน่ห์เป็นอย่างมาก

Image : home-designing.com

การใช้ไม้เป็นซี่ตรงยาวก็สามารถทำให้บ้านของคุณดูเป็น Contemporary style ได้และมันทำให้ห้องดูสูงและกว้างขวางมากยิ่งขึ้น

Image : home-designing.com
Image : home-designing.com

ไม่จำเป็นต้องใช้ไม้ที่มีสีเดียวกันมาทำผนังคุณสามารถสลับสีเพื่อเพิ่มลูกเล่นต่างๆให้สวยงามมากยิ่งขึ้นได้กับหนังบนหัวเตียงของคุณ

Image : home-designing.com
Image : home-designing.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.