ตกแต่งผนังบ้านด้วยกำแพงอิฐหรือหิน

  • by

วัสดุก่อสร้างเป็นส่วนประกอบที่สำคัญที่บ่งชี้สไตล์การตกแต่งหรือแนวทางการออกแบบได้อย่างชัดเจน โดยในปัจจุบันวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ในการปลูกสร้างบ้านได้มีการพัฒนาและมีให้เลือกใช้เป็นจำนวนมาก ซึ่ง อิฐ ที่กำลังได้รับความสนใจในการนำไปปรับใช้เพื่อการอยู่อาศัยสมัยใหม่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

Inside Standert Bicycles Shop & Café | GIRPATEN BIKE WORKS
Cr. girpatenbikeworks.wordpress.com

ในบทความนี้จะพูดเกี่ยวกับการออกแบบและตกแต่งบ้านอย่างสร้างสรรค์ด้วยนำเอาอิฐมาเป็นส่วนประกอบในมุมของบ้านหรืออาคารกัน

ซึ่งอิฐที่มักนิยมมาใช้คือ อิฐมอญ เพราะเป็นวัสดุที่แข็งแรงทนทาน และในปัจจุบันอิฐมอญก็ยังเป็นวัสดุที่นิยมของเหล่าวัยรุ่นที่หลงใหลในความดิบ และนำอิฐมอญมาประดับตกแต่งบ้าน เพื่อสร้างความโดดเด่นให้แก่ผนังบ้าน 

ผนังบ้านจากอิฐ สวยงามแบบคลาสลิค

Cr. homify.co.th

การนำอิฐมาทำผนังรอบบ้าน ด้วยโทนสีของอิฐที่ออกสีส้มอมน้ำตาล สามารถสะท้อนถึงความรู้สึกที่มีพลัง แข็งแกร่ง อบอุ่น และให้ความคลาสลิคในงานออกแบบ และอิฐประเภทนี้มุ่งเน้นการนำมาตกแต่งบริเวณผนังเพื่อโชว์เนื้อของวัสดุตามสไตล์การตกแต่งต่างๆ อย่างเช่น คันทรี อินดัสเทรียล รวมทั้ง รัสติค

อิฐในมุมห้องนั่งเล่น

Cr. homify.co.th

ในมุมห้องนั่งเล่นนำเอาอิฐเป็นวัสดุปูพื้นผนัง ด้วยคุณสมบัติ ช่วยในเรื่องการระบายความร้อน ทำให้ผู้อยู่อาศัยเกิดความเย็นสบาย และโทนสีของอิฐเมื่อตกกระทบกับแสงไฟให้ความรู้สึกที่อบอุ่นอีกด้วย นอกจากห้องนั่งเล่นยังสามารถนำมาปรับใช้กับห้องนอนได้อีกด้วย

Cr. homify.co.th

หลังจากที่เราดูตัวอย่างของการนำอิฐมาก่อเรียงกันสวยๆ แล้วมาดูแบบที่แตกต่างแต่สวยมีมิติเหมือนกันบ้างดีกว่า

อิฐหลายสีก็สวยไปอีกแบบ

Cr. homify.co.th

การเลือกใช้อิฐก็ส่งผลต่อสไตล์ของบ้านหรืออาหารหลังนั้น การใช้อิฐตกตแต่งผนังไม่จำเป็นต้องใช้อิฐสีเดียวหรือให้สีสม่ำเสมอกันก็ได้ การเลือกใช้อิฐก็ส่งผลต่อสไตล์ของบ้านหรืออาหารหลังนั้นเหมือนกัน การเลือกความแปลกใหม่ด้วยอิฐโทนสีเข้มอ่อนต่างกันไป ทำให้ดูไม่แข็ง ไม่จำเจ จนเกินไป อย่างเช่น ห้องครัวที่เห็นนี้ การเลือกใช้สีอิฐ ทำให้ผนังอิฐดูเข้ากับการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นในส่วนอื่น ๆ

ใช้อิฐตกแต่งแนว Rustic

อย่างที่เรารู้กันว่าแนว Rustic เป็นแนวความคิดของการเผยให้เห็นพื้นผิวที่เป็นเนื้อแท้ หรือธรรมชาติของวัสดุนั้น และจะมีความดิบ ๆ ให้เห็นร่องรอยความเก่าหรือการใช้งานมาแล้ว การตกแต่งผนังด้วยผนังอิฐแนวนี้ เราจะสังเกตได้ง่ายมาก เพราะจะมีความดิบ ความห่ามออกมาอย่างชัดเจน

Looking for a brick wallpaper with a cool and refreshing edge? Then look no further than our white brick wallpaper murals. Understated in design yet packing a punch in your interior, our collection of white brick wallpaper murals ooze charm and style. Working equally well in a modern setting or a rustic farmhouse interior, pair with pops of colour or wooden furnishings for maximum impact.
Cr. muralswallpaper.com
An exposed brick wall in a room doesn’t always mean industrial. Moreover if we talk about the specific white brick wall, the style and design it suits will be way more than just one kind. The range is wide as well as the effects it creates. If you want to know further, scroll this article all the way down.  #WallDesign #InteriorDesign #Interior #White #Brick #Wall #Design #Ideas
Cr. archlux.net
Pierin Sofa, Alabaster
Cr. ashleyfurniture.com

แต่ในบางสไตล์เราไม่จำเป็นต้องให้ผนังนั้นเต็มไปด้วยอิฐ เราสามารถแทรกด้วยเฟอร์นิเจอร์ หรือ ทำผนังอิฐเฉพาะส่วนก็ได้

Cr. homify.co.th
Cr. homify.co.th

ก่ออิฐขึ้นแนวทาทับด้วยสีทึบ

อีกรูปแบบการก่ออิฐขึ้นแนวบนผนังที่โชว์ความ Rustic และเพิ่มเติมลูกเล่นเข้าไปด้วยการทาสีทึบ สีที่เลือกใช้ควรเป็นสีที่ดูเบสิค ไม่แตกแยกจากโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ มักทำผนังแบบนี้ไว้มุมใดมุนหนึ่งของห้อง เพื่อเป็นมุมพิเศษ เช่นมุมเก็บของ มุมวางกรอบรูปเก๋ ๆ

อย่างที่เห็นตามตัวอย่างเราจะเห็นได้ว่าอิฐสามารถนำตกแต่งทั้งในสไตล์โมเดิร์น สไตล์คันทรี สไตล์ Rustic ได้ นอกจากนี้ยังมีการการตกแต่งอีกแบบที่เลือกใช้หินในการตกแต่งผนัง

การทำ  ผนังหิน จะให้บรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และมีให้เลือกหลากหลายชนิด อาทิ หินกาบ หินอ่อน หินทราย  (รู้จักประเภทหินที่ใช้ในการตกแต่งได้ที่ > คลิก)

หินสีดำเข้าคู่กับห้องครัวสไตล์โมเดิร์น

Cr. homify.co.th

ตกแต่งด้วยผนังหินกาบสีเข้มรูปทรงธรรมชาติตัดกับสีขาวของท็อปครัว ออกมาเป็นโทนสีขาวดำที่ทันสมัยเเละยังดูเรียบหรู  และยังมีความโมเดิร์นในตัว

หินก้อนโตบนผนังห้องอาหาร

Cr. homify.co.t
Cr. homify.co.t

ใช้หินที่มีรูปธรรมชาติมาวางเรียงกันบนพลังห้องอาหาร ทำใหม้บรรยากาศห้องอาหารดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งการปูผนังหินนี้ไม่ต้องปูทั้งหมดทั่วห้อง ปูเเค่บางส่วนก็เป็นการเพิ่มเสน่ห์ให้ห้องอาหารนี้เเล้ว

ผนังหินกาบกับโถงทางเดิน

Cr. homify.co.t

หินกาบมีรูปทรงที่ไม่สม่ำเสมอและมีสีที่แตกต่างกันไป การตกแต่งด้วยหินกาบต้องอาศัยจินตนาการในการเรียงเพื่อให้ออกมาส่วนงาม อีกทั้งการตกแต่งแบบนี้สามารถสร้างบรรยากาศให้ทางเดินเเคบๆ นี้ดูน่าสนใจขึ้น 

ผนังหินสีเทา เรียบหรู ดูดี

Cr. homify.co.t

หินสีเทาเข้าคู่ได้ดีการเฟอร์นิเจอร์สีไม้ เพราะมันจะขับให้เฟอร์นิเจอร์มีความโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ทำให้มุมสักมุมภายในแต่งด้วยด้วยหินแบบนี้จะทำให้มุมนั้นดูสุขุม อบอุ่น

ผนังหินชนวนกับกำเเพงธรรมดา

Cr. homify.co.t

การตกแต่งผนัด้วยหินชนวนที่มีความหนักเเน่นโดดเด่น ทำให้มุมนั้นดูมีความโดดเด่นกว่ามุมอื่น ด้วยการเล่นสีที่หลากหลายจึงสามารถดึงสายตาให้มองได้

________________________________________________________________________

นี่เป็นอีกรูปแบบหนึ่งในการตกแต่งผนังด้วยอิฐ หรือ หิน ที่ทำให้บ้านหรืออาคารของคุณมีความโโดดเด่นและไม่ซ้ำใครอีกด้วย

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.