9 เทคนิคแต่งผนังบ้านด้วยหินเพิ่มความสวยทันสมัยให้กับบ้าน

การตกแต่งผนังและพื้นด้วยวัสดุธรรมชาตินอกจากความสวยงามที่มาพร้อมกับความทันสมัยแล้วนั้นยังเพิ่มความหรูหราให้กับมุมบ้านได้อย่างโดดเด่น โดยผนังวัสดุธรรมชาติที่นำมาปรับใช้ในปัจจุบัน ได้รับการยอมรับและแพร่หลายในตลาดอสังหาริมทรัพย์นั้นคือ ไม้  อิฐ รวมทั้งหิน

รู้จักหิน

หินเป็นวัสดุที่มีลวดลายสวยงามเป็นธรรมชาติและไม่ซ้ำกัน โดดเด่นที่ความแข็งแรงทนทาน ซึ่งหินแต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติการนำไปใช้งานและการดูแลแตกต่างกัน อย่างหินที่ปูพื้นภายในบ้านควรมี พื้นผิวเรียบมันเพื่อให้เดินสบายเท้า หินปูพื้นภายยอกบ้านควรมีพื้นผิวหยาบเพื่อป้องกันลื่นและหินตกแต่งผนังสามารถเล่นลวดลายและพื้นผิวได้หลากหลาย

หินทราย

zzมีลักษณะเนื้อหยาบ มีรูพรุน และดูดความชื้นได้ดี ประกอบด้วยเม็ดทรายและแร่ธาตุต่างๆประกอบกัน ที่นิยมใช้ตกแต่งบ้าน โดยทั่วไปมี 4 สีคือ สีแดง สีเหลือง สีขาว และสีเขียว สามารถนำไปมาแต่งผิวได้หลากหลายแบบ ใช้ตกแต่งผนังและพื้นภายนอกบ้าน ไม่แนะนำให้ใช้ทำพื้นภายในบ้าน เพราะเม็ดทรายในเนื้อหินมักหลุดออกมา

การดูแล ควรทาน้ำยาเคลือบหินทุกๆ 2-3 ปี หรือถ้าขัดคราบสกปรกและตะไคร่เกาะที่หน้าหินแล้วสีหินเปลี่ยนไปจากเดิม แสดงว่าน้ำยาเคลือบเสื่อมสภาพแล้ว ให้ทาน้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่ แล้วทาน้ำยาเคลือบใใหม่

หินแกรนิต

thai_mable_001

เป็นหินอัคนีประเภทหนึ่ง เนื้อหินมีความแกร่ง ทนทานสูง มีตั้งแต่สีชมพูดจนถึงสีเทาและสีดำ ใช้ในงานตกแต่งอย่างแพร่หลายโดยเฉพาะพื้นผิวที่ต้องการความทนทานและสวยงาม หากปูพื้นภายในบ้านควรขัดผิดให้เรียบมัน ส่วนพื้นภายนอกควนทำผิวพ่นทราย ซึ่งมีความหยาบเล็กน้อยช่วยกันลื่น ส่วนผิวพ่นไฟซึ่งมีความหยาบมากกว่าเหมาะกับการตกแต่งผนัง ใช้ได้ทั้งภายนอกและภายในบ้าน

การดูแล นอกจากการเช็ดถูตามปกติ ให้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับหินแกรนิตโดยเฉพาะ แล้วขัดเงาด้วยแว๊กซ์ชนิดน้ำทั้งควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ประเภทผงซักฟอกน้ำยาขัดห้องน้ำ น้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์เป็นกรด ตลอดจนน้ำมันก๊าดและน้ำมันมะกอก เพราะจะทำให้ผิวหินด้าน ไม่เงางาม

หินกาบ

mr

เป็นหินเนื้อละเอียดที่มีลักษณะเป็นชั้นหิน มีความแกร่งสูงมีรูพรุนน้อย จึงดูดซึมน้ำน้อย มีสีสันหลากหลาย ที่พบมากในเมืองไทยจะมีสีเทา สีดำ สีชมพู สีน้ำตาล สีเขียว สีแดง และสีเหลือง แต่ธรรมชาติของเนื้อหินมักหลุดล่อนเป็นแผ่นเล็กๆได้ เล็กน้อย สามารถใช้ปูพื้นและผนังได้ทั้งภายนและภายนนอกบ้าน หินที่ใช้ปูพื้นมีทั้งชนิดเป็นแผ่นทรงฟรีฟอร์มและชนิดที่ตัดเป็นแผนสี่เหลี่ยม แต่ไม่เหมาะกับพื้นที่เดินเท้าเปล่า เพราะหินที่หลุดล่อนอาจบาดเท่าได้

การดูแล ปกติไม่ต้องดูแลมากนักเพราะเนื้อหินมีรูพรุนน้อย จึงไม่ค่อยเกิดราดำและตะไคร่น้ำ แต่ถ้านำไปกรุบริเวณที่่เปียกน้ำบ่อย เช่น ผนังน้ำตก ริมบ่อน้ำ ก็อาจมีคราบสิ่งสกปรกและตะไคร่มาเกาะได้ สามารถป้องกันได้ด้วยการทาน้ำยาเคลือบหินหรือเคลือบด้วยน้ำยาเคลือบเงา ซึ่งช่วยให้มีผิวมันเงาและสีเข้มขึ้นด้วย

หินอ่อน

9AA33EB3-1911-46D4-9EEE-6D5D029D0004

เป็นหินที่มีลายสวยงาม มีหลายชนิด เช่นหินอ่อนขาวเทาสระบุรี หินอ่อนดำลำพญา หินอ่อนทราเวอร์ทีน เนื้อหินไม่แข็งนักและมีรูพรุนเล็กๆ ในเนื้อหินจึงเกิดรอยขีดข่วนและสิ่งสกปราซึมเข้าไปได้ง่าย สามารถปูได้ทั้งพื้น ผนัง เคาน์เตอร์ ทั้งภายในและภายนอด แต่การใช้ภายนอกหรือส่วนที่ใช้งานหนัก หินจะสึกกร่อนเสียหายเร็ว

การดูแล ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำธรรมดาเช็ดทุกวันและเช็ดด้วยน้ำยาสรำหรับทำความสะอาดหินอ่อนสัปดาห์ละครั้ง หากมีคราบสกปรกฝังแน่นให้ใช้น้ำยาขจัดคราบสำหรับหินและหลักเลี่ยงการสัมผัสกับสารเคมีจำพวกกรดและด่าง จึงไม่เหมาะกับห้องน้ำและห้องครัว แต่ถ้าขาดการดูแลรักษามานานหรือพื้นเป็นรอยมากๆ สามารถให้ช่างใช้เครื่องมาขัดลองผิวหน้าใหม่ได้

โดยความโดดเด่นของผนังจากวัสดุธรรมชาตินั้นมีคุณประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งที่จะนำเสนอในวันนี้คือ ผนังหิน ซึ่งความเด่นชัดของผนังดังกล่าวนั้นมีความสวยงาม ให้บรรยากาศที่ใกล้ชิดกับธรรมชาติ และมีให้เลือกหลากหลายชนิด อาทิ หินกาบ หินอ่อน หินทราย แม้มีหินบางชนิดจะถูกนำมาผันเปลี่ยนในแง่ของการผลิต แต่ผนังหินยังคงให้ความรู้สึกที่ดีทั้งความเย็นสบาย สามารถลดอุณหภูมิภายในบ้าน สามารถตกแต่งได้ในทุกจุดของบ้านอย่างเช่น ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องโถงและอื่นๆอย่างกลมกลืน ตลอดจนความงดงามในลวดลายต่างๆ เป็นดั่งศิลปะสำหรับการอยู่อาศัยได้อย่างมีสไตล์

และเพื่อเป็นการเสริมแนวคิดและไอเดียในการตกแต่งบ้าน พร้อมนำเสนอเทคนิคและรูปแบบผนังหินชนิดต่างๆที่ทุกคนสามารถเรียนรู้และนำไปปรับใช้ได้อย่างสร้างสรรค์ต่อไป

1.ผนังหินโทนสีเทา ทันสมัย น่าอยู่อาศัย

มุมห้องรับแขกรูปทรงสี่เหลี่ยมสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ เพิ่มความสวยงามได้อย่างเด่นชัดด้วยผนังหินกาบโทนสีเทา ความงดงามของโทนสีชนิดนี้ให้ความรู้สึกสงบ มีความทันสมัย และเรียบง่าย ขณะเดียวกันผนังหินกาบที่ทำมาจากธรรมชาติให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ตอบโจทย์การตกแต่งห้องได้อย่างสมบูรณ์ โทนสีเป็นหัวใจที่สำคัญของงานออกแบบเพราะสามารถสะท้อนความรู้สึก รวมทั้งอารมณ์และบรรยากาศภายในห้องได้เป็นอย่างดี

2.ผนังหินคุณประโยชน์สำหรับการอยู่อาศัย

นอกจากาการกั้นเป็นผนังสำหรับตัวบ้าน อีกหนึ่งมิติของหินคือการก่อขึ้นเป็นอ่างอาบน้ำ โดยมุมห้องน้ำหลังนี้ตกแต่งผนังและพื้นด้วยอ่อนหินขัดมันมีความมันเงา สวยงาม ทันสมัย โทนสีที่นำมาใช้สนับสนุนและส่งเสริมความส่องสว่างภายในห้อง ยิ่งไปกว่านั้นยังสอดรับกับการใช้ประโยชน์อย่างสมดุล หนึ่งคุณประโยชน์จากหินที่นำมาปรับใช้เพื่อการอยู่อาศัยอย่างสมบูรณ์

3.​​ผนังหินหนักแน่นดั่งภูผา

ความงดงามของผนังที่ตกแต่งด้วยหินสร้างความแตกต่างได้อย่างเด่นชัดเมื่อเทียบกับวัสดุปูพื้นชนิดอื่น โดยผนังหลังนี้นำหินแกรนิตโทนสีเข้ากับพื้นมาตกแต่งอย่างสร้างสรรค์ ความโดดเด่นที่มากกว่าความสวยงามของผนังชนิดนี้นั้นคือความแข็งแรง ที่สำคัญดูแลรักษาได้ง่าย และเพิ่มความส่องสว่างให้กับตัวห้องได้อย่างสมส่วน

4.​ผนังหินกาบ สวยงามและทันสมัย

หนึ่งการอยู่อาศัยที่นำเอาผนังหินกาบมาตกแต่ง โดยโทนสีของผนังดังกล่าวใช้สีเทามาปรับใช้ ซึ่งความโดดเด่นของสีดังกล่าวให้ความรู้สึกแบบโมเดิร์น สวยงามและทันสมัย ยิ่งไปกว่านั้นผนังหินชนิดดังกล่าวมีความแตกต่างและแปลกตากว่าผนังอื่นๆทั่วไปที่จะมีความเรียบ แต่ในความต่างกับสร้างความทนทานได้สูงและยังแสดงออกถึงความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งผนังชนิดดังกล่าวสามารถนำมาใช้ได้ในทุกจุดของมุมบ้าน ไม่ว่าจะเป็น การทำน้ำตกที่มุมนั่งเล่น การทำรั่วกำแพงบ้าน หรือแม้กระทั่งกั้นบริเวณห้องให้มีมิติ

5.ผนังหินขนาดใหญ่ ให้ความรู้สึกใกล้ชิดกับธรรมชาติ

วัฒนธรรมการอาบน้ำของทุกชนชาติคือการเข้าถึงการพักผ่อน ซึ่งการนำวัสดุธรรมชาติอย่างหินมาตกแต่งตอบโจทย์การออกแบบห้องน้ำได้เป็นอย่างดี ซึ่งไอเดียบุคดังกล่าวเด่นชัดในการนำเอาหินขนาดใหญ่มาจัดวางและก่อเป็นผนัง งดงามอย่างทันสมัย และให้ความรู้สึกอบอุ่นเพราะทำมาจากวัสดุจากธรรมชาติ ทั้งนี้ผนังดังกล่าวเมื่อตกกระทบกับแสงไฟให้ความส่องสว่างอย่างสวยงามกับบริบทโดยรอบของห้อง ถือได้ว่าผนังหินขนาดใหญ่นั้นเติมเต็มและเหมาะสมกับงานตกแต่งห้องน้ำได้อย่างสมดุล

6.ผนังหินทรายลวดลายธรรมชาติ ตกแต่งอย่างสวยงาม

มุมห้องนั่งเล่นขนาดสมส่วนตกแต่งอย่างสวยงามและเรียบง่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณผนังที่นำเอาหินทรายลวดลายธรรมชาติมาตกแต่ง ผสมผสานกับวัสดุปูพื้นจากหินสร้างความกลมกลืนสำหรับการพักผ่อนได้อย่างสมบูรณ์

7.ผนังหินปูน เพิ่มพูนความสุข

ผนังสัดส่วนที่สำคัญสำหรับการอยู่อาศัยในการบริหารจัดการพื้นที่ ซึ่งหนึ่งทางเลือกของความแข็งแรงต้องยกให้กับผนังหินปูน เพราะความโดดเด่นของผนังดังกล่าวนั้นไม่ได้มีดีเพียงแค่แข็งแรง แต่ยังสวยงามและมีสไตล์ชวนหลงไหล ยิ่งไปกว่านั้นผนังชนิดนี้เมื่อถูกนำมาปรับใช้กับภายในบ้านจะยิ่งเพิ่มมูลค่าให้กับตัวบ้านทั้งในแง่การอยู่อาศัยและราคาได้อย่างสมบูรณ์

8.​หินกาบกลมกลืนสำหรับงานตกแต่งผนัง

ทางเข้าบ้านหลังสวยงาม ตกแต่งด้วยผนังหินกาบสีเทา โดยโทนสีดังกล่าวให้ความรู้สึกสงบสอดรับกับเทรนด์การอยู่อาศัยสมัยใหม่ โดยผนังหินกาบแบบนี้มีความแข็งแรงสูง ช่วยระบายความร้อนและซึมซับความเย็นไว้ใช้ได้อย่างยาวนาน นิยมนำมาปรับใช้และได้รับการยอมรับในตลาดอสังหาริมทรัพย์

9.​แบ่งบ้านเป็นสัดส่วนด้วยผนังหิน

อีกหนึ่งรูปแบบผนังที่ปลูกสร้างขึ้นด้วยวัตถุประสงค์หลักในการแบ่งสัดส่วนของบ้าน ซึ่งนอกจากความต้องการดังกล่าว ผนังหลังนี้ยังสร้างความสวยงามให้กับบ้านด้วยการจัดทำผนังหินกาบโทนสีธรรมชาติเข้ามาตกแต่ง ข้อดีของโทนสีและผนังชนิดนี้สามารถปรับใช้กับบ้านสไตล์ต่างๆได้อย่างกลมกลืน ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มความทันสมัยได้อีกด้วย ฉะนั้อย่าสร้างเพียงปิดกั้น แต่ควรสร้างผนังด้วยความคิดสร้างสรรค์ เพราะสามารถครีเอทความสุขสำหรับการอยู่อาศัยได้

การตกแต่งบ้านด้วยผนังหิน สร้างความสวยงามให้กับที่อยู่อาศัยได้อีกระดับ อีกทั้งยังแสดงออกถึงรสนิยมการอยู่อาศัยในแบบฉบับของตนอย่างมีสไตล์


บทความจาก
http://www.ksspace.com
https://www.homify.co.th

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.