ประเภทของหลอดไฟและวิธีใช้ในพื้นที่ต่าง ๆ

  • by
ประเภทของหลอดไฟและวิธีใช้ในพื้นที่ต่าง ๆ

หลอดไฟที่ใช้ในปัจจุบันมีหลากหลายประเภทให้เลือก แต่การเลือกใช้งานนั้นเราควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งานของเรา ในบทความนี้จะยกประเภทหลอดไฟมาทั้งหมด 4 ประภท และจะบอกถึงความเหมาะสมในการใช้หลอดไฟเหล่านนัน

LED Lights หรือ หลอดแอลอีดี

LED Lights
Cr. ddproperty.com

โดย LED ย่อมาจาก Light Emitting Diode  เป็นหลอดที่ได้รับความนิยมและขึ้นชื่อเรื่องความประหยัดมากกว่าหลอดประเภทอื่น แต่ข้อเสียของหลอดประเภทนี้คือจะมีราคาที่สูงกว่าหลอดไฟทั่วไป

แต่หลอดไฟประเภทนี้สามารถเปิด-ปิดได้บ่อยครั้ง ไม่มีการเสื่อมสภาพไปตามจำนวนการกดสวิตช์ นอกจากนี้จะไม่มีการปล่อยรังสียูวี หรือก๊าซอันตราย

LED Lights
Cr. ddproperty.com

หลอดไฟ LED จึงเหมาะที่สุดสำหรับงานจัดแสดงงานศิลปะ สามารถนำไปดัดแปลง จัดเรียงหรือตกแต่งได้หลากหลายประเภท

Incandescent Lights หรือ หลอดไส้

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
Cr. lampsplus.com

หลอดไฟชนิดนี้ ใช้กันมายาวนานกว่า 90 ปีแล้ว ภายในหลอดเป็น ไส้ที่ทำจากทังสเตน ให้ความร้อนสูงมากระหว่าง 100 – 400 องศาเซลเซียส แต่ประสิทธิภาพในการส่องสว่างต่ำ เพียง 10-15 lm/W  ระยะเวลาการใช้งานประมาณ 750 ชั่วโมง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
Cr. nbcbayarea.com

หลอดฟประเภทนี้สามารถสร้างที่โทนอบอุ่น และดึงสีเหลืองและสีแดงจากงานศิลปะออกมาได้ หรือจะใช้เป็นไฟประดับภายในร้านอาหาร โรงแรม สปา หรือในห้องเพื่อต้องการให้แสงมีความนุ่มนวล

Halogen Lights หรือ  หลอดฮาโลเจน

ผลการค้นหารูปภาพสำหรับ Halogen Lights
Cr. pogot.bietthunghiduong.co/

หลอดฮาโลเจนเป็นหลอดไฟที่ประกอบด้วยไส้ทังสเตน เมื่อเทียบกับหลอดไฟทั่วไปแล้วหลอดไฟฮาโลเจนมีอายุการใช้งานที่มากกว่าเฉลี่ยประมาณ 1,500 – 3,000 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังให้ความสว่าง และความถูกต้องของสีที่มากกว่าหลอดประเภทอื่น ๆ ดังนั้นเราจึงมักเห็นหลอดประเภทนี้ตามห้างสรรพสินค้า แต่ทั้งนี้เราก็ยังสามารถนำหลอดฮาโลเจนมาใช้ในมุมที่ต้องการแสงสว่างเป็นพิเศษ 

Fluorescent Lights หรือ หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือที่เรียกกันว่า หลอดนิออน

หลอดฟลูออเรสเซนต์ที่มีการใช้งานบ่อยครั้ง จะมีทั้งขนาด 18 และ 36 วัตต์

แสงจากหลอดฟลูออเรสเซนต์ ทำให้สีของงานศิลปะผิดเพี้ยนและรังสีอุลตร้าไวโอเลตระดับสูงที่ปล่อยออกมาจากหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์จะทำให้งานศิลปะเสียหายโดยทำให้เกิดการซีดจาง ไม่แนะนำให้ใช้ฟลูออเรสเซนต์สำหรับงานแสง

รูปภาพที่เกี่ยวข้อง
Cr.lombardi.ch

หลอดประเภทนี้จึงเหมาะใช้งานในที่ที่ต้องการใช้แสง หรือ ในงานเป็นหลัก

______________________________________________________________________________

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.