เลือกขนาดเตียงนอนอย่างไรให้เหมาะกับคุณ

เลือกขนาดเตียงนอนอย่างไรให้เหมาะกับคุณ

ในปัจจุบันนี้เมื่อคุณต้องการหาเตียงสักเตียงหนึ่ง หรือต้องการจะหาเตียงขนาดที่มีอยู่หลากหลายมาใส่ไว้ในห้องที่ถูกออกแบบมาแล้วให้พอดี คุณมักจะเกิดคำถามว่าควรใช้เตียงไซส์ไหนแล้วเตียงขนาดเท่านี้เรียกว่าเตียงอะไรเพื่อที่จะสามารถเข้าใจตรงกับคนขายว่าเราต้องการเตียงลักษณะแบบนั้นจริงๆ ในบทความนี้จึงจะพูดถึงขนาดของเตียงต่างๆที่มีขาย บอกขนาดและความเหมาะสมในการใช้งานเพื่อเป็นแนวทางในการเลือกเตียงของคุณได้

ขนาดที่นอน
หลายๆท่านสงสัยว่า “ขนาดที่นอนจริงๆแล้วมีกี่ขนาดและแต่ละขนาด” ซึ่งโดยพื้นฐานที่นอนในประเทศไทยนั้นแบ่งตามมาตรฐานออกเป็น 3 ขนาด ที่เราคุ้นเคยกัน คือ King size , Queen size , Twin size

1. King Size : ขนาด กว้าง 6 ฟุต X ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 183 ซม X ยาว 198 ซม

คือ เตียงเดียวที่มีขนาด 6 ฟุตแต่บางแห่งที่พักอาจมีขนาด 7 ฟุตเลยก็ได้ เตียงนี้จะเป็นเตียงใหญ่ที่สุดพบได้มากตามโรงแรมต่างๆ เป็นเตียงขนาดมาตรฐานที่ไว้สำหรับนอน 2 คน

2. Queen Size : ขนาด กว้าง 5 ฟุต X ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 153 ซม X ยาว 198 ซม

คือเตียงเดียวที่มีขนาด 5 ฟุต สามารถนอนได้ 2 คน ส่วนใหญ่ห้องที่มีขนาดไม่ใหญ่มากจะพบเตียง Queen Size Bed มากกว่าเตียง King Size Bed หรือสามารถใช้เป็นเตียงสำหรับคนเดียวที่เป็นคนตัวใหญ่ก็นิยมใช้กัน

3. Twin Size : ขนาด กว้าง 3.5 ฟุต X ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 108 ซม X ยาว 198 ซม.

คือเตียงเดี่ยวที่มีขนาด 3.5 ฟุต 2 เตียง หรือบางแห่งอาจจะใช้เตียงเดี่ยว 4 ฟุต 2 เตียง สามารถพักได้ 2 ท่าน ห้องพักประเภทนี้เหมาะสำหรับคนที่ต้องการนอนแยกเตียง เป็นที่นิยมสำหรับคนที่มาพักด้วยกันแต่ไม่ใช่คู่รักกันเช่นเพื่อนร่วมงาน เป็นต้น

นอกจากเตียงที่มีในประเทศใน 3 ประเภทที่กล่าวมาแล้ว ต่างประเทศหรือเตียงที่สามารถสั่งทำพิเศษได้นอกจากนี้ยังมีอีก ส่วนใหญ่จะเป็นการเพิ่มขนาดจากเตียงมาตรฐานที่มีอยู่ซึ่งที่สามารถพบเห็นกันในประเทศอื่นๆ เช่น Twin XL(ขนาดเท่ากับเตียง3.5ฟุตแต่ยาวกว่า) , Small single(เตียงสำหรับเด็ก) , Full(4.5 ฟุต x 6.2 ฟุต) , Full XL (4.5 ฟุต x 6.6 ฟุต) , Olmpic Queen (เตียง Queen ไซส์พิเศษ) , America King , Califonia King

America King จะมีขนาด กว้าง 6.5 ฟุต X ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 198 ซม. X ยาว 198 ซม. เป็นเตียงไซส์คนอเมริกาที่มีขนาดตัวใหญ่กว่าคนเอเชียซึ่งจะมีลักษณะกว้างและยาวกว่าเตียง King size ปกติ

California King จะมีขนาด กว้าง 7 ฟุต X ยาว 6.5 ฟุต หรือ กว้าง 213 ซม X ยาว 198 ซม แต่บางทีก็จะมีขนาด กว้าง 7 ฟุต X ยาว 7 ฟุต เป็นต้น ซึ่งขนาดที่แตกต่างไม่ได้เป็นปัญหา เพราะที่นอนปัจจุบันสามารถสั่งทำได้ตามขนาดที่ลูกค้าต้องการ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.