ความแตกต่างของประเภทโซฟาแต่ละชนิด

คุณอาจเจอปัญหาเมื่อต้องการโซฟาสักตัวมาแต่งห้องนั่งเล่นในบ้านของคุณโดยไม่รู้จะเลือกโซฟาแบบไหน ประเภทไหนมาใช้เพื่อให้เหมาะสมกับสไตล์และการใช้งานได้จริงมากที่สุด ในบทความนี้จะยกประเภทต่างๆของโซฟาที่มีอยู่โดยทั่วๆไปมาพูด และบอกรายละเอียดต่างงๆเกี่ยวกับมัน แต่หากพูดกันตามจริงแล้วโซฟาในปัจจุบันมีมากมายหลายแนวมากจึงจะขอแบ่งประเภทของโซฟาออกตามลักษณะการใช้งาน

Image : alibaba.com

โซฟาแต่ละประเทจะมีดีไซน์ที่แตกต่างกันออกไป และก็จะมีลักษณะการใช้งานจริงที่แตกต่างกันไปด้วย หากคุณเลือกโซฟาผิดประเภทนอกจากใช้งานมันได้ไม่เต็มที่ คุณยังอาจจะต้องเสียพื้นที่ไปฟรีๆอีกด้วย จึงทำให้การเลือกโซฟาต้องคำนึงถึงหลายๆอย่างทั้ง แบบ รูปทรง ขนาด โดยประเภทของโซฟาที่คุณควรรู้จักหลักๆมีอยู่ 4 ประเภท 1.Sofabed 2.Sofaset 3.โซฟาเข้ามุม 4.อาร์มแชร์

1.Sofabed เป็นโซฟาประเภทที่สามารถปรับให้กลายเป็นที่นอนได้ หรือที่เรียกว่าโซฟาปรับนอน มันมีจุดเด่นเรื่องความอเนกประสงค์ของมัน เมื่อคุณต้องการนั่งก็สามารถตั้งเบาะขึ้นมาหรือปรับเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นโซฟาแบบนั่งได้ แต่หากคุณต้องการนอนพักผ่อนก็สามารถปรับเป็นเหมือนเตียงนอนได้ โซฟาประเภทนี้จะทำให้คุณสามารถใช้สอยพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า นิยมใช้ในการตกแต่งห้องสไตล์โมเดิร์น หรือใช้ตกแต่งคอนโดด้วยโซฟาเบดขนาดเล็ก

Image : brit.co

2.Sofaset เป็นโซฟาที่มีขนาดใหญ่ ถูกออกแบบดีไซน์มาเพื่อให้รองรับการนั่งได้พร้อมกันหลายๆคน เหมาะกับการตั้งไว้ในห้องรับแขกเพื่อให้ครอบครัวมานั่งด้วยกัน คุยกัน หรือเพื่อมีกิจกรรมร่วมกันไม่ว่าจะเป็นดูทีวี เล่นเกมส์ หรืออ่านหนังสือ โซฟาประเภทนี้มักจะประกอบจากจำนวนชิ้นของโซฟาที่มีค่อนข้างมาก ทั้งตัวโซฟา เบาะรอง เบาะพิงและหมอน แต่ด้วยขนาดที่ใหญ่และจำนวนส่วนประกอบที่มีเยอะมักจะทำให้โซฟาประเภทนี้มีราคาสูงกว่าโซฟาที่ขายเป็นชิ้นเดี่ยวๆ

Image : miamidirectfurniture.com

3.โซฟาเข้ามุม เป็นโซฟาที่มีลักษณะเป็นตัว L หรืออาจจะถูกเรียกว่าโซฟาตัว L มีส่วนประกอบที่ค่อนข้างเหมือนกันคือมีโซฟาตัวใหญ่และตัวเล็กวางคู่กันเป็นตัว L มีลักษณะการวางที่สามารถนำไปเข้ามุมบ้านได้พอดี จะทำให้โซฟานั่งได้หลายคนจากขนาดโซฟาที่ใหญ่ นิยมใช้กันในบ้านเดี่ยวหรือบ้านที่มีพื้นที่ห้องนั่งเล่นกว้าง

Image : soopush.com

4.อาร์มแชร์ (Armchair) เป็นโซฟาที่มีลักษณะเป็นเก้าอี้มีพนักพิงหลักและที่พักแขนในตัว เหมือนกันเก้าอี้เบาะตัวใหญ่ สามารถนั่งได้ครั้งละ 1 คน เหมาะกับการใช้ในบ้านที่มีจำนวนคนไม่มาก เช่นคอนโด หรือใช้เสริมพื้นที่ห้องนั่งเล่นที่เหลืออยู่เพื่อให้เกิดความสมบูรณ์จากโซฟาเซตก็เป็นที่นิยมเช่นกัน

การแบ่งประเภทของโซฟาสามารถแบ่งได้อีกแบบคือ การใช้วัสดุที่หุ้มโซฟาเป็นการกำหนดประเภท ซึ่งในปกติมีโซฟาที่หุ้มด้วยวัสดุอยู่ 3 ประเภทที่นืยม คือ หนังแท้,หนังเทียม และผ้า ซึ่งจะมีความแตกต่างกันทั้งเรื่องของความสวยงาม การใช้งาน การดูแลรักษา ผิวสัมผัส และที่สำคัญคือราคาที่แตกต่างกัน

โซฟาหนังแท้ วัสดุหุ้มโซฟ้าด้วยหนังแท้ จำเป็นต้องใช้หนังสัตว์ที่มีขนาดใหญ่มากๆและส่วนใหญ่จะเป็นหนังชนิดเดียวกันในแต่ละชุด ส่วนใหญ่จะเห็นเป็นที่นิยมกันคือใช้หนังวัวในการทำเพราะมันมีขนาดใหญ่ และมันจะมีราคาที่สูงมากๆ สูงกว่าเมื่อเทียบกับราคาโซฟาประเภทอื่นๆ อาจเกินหลักแสนได้ แต่จะได้มาซึ่งความสวยงาม ความหรูหรา

โซฟาหนังเทียม เป็นการนำเอาวัสดุต่างๆมาสังเคราะห์ขึ้นมาให้มีลักษณะเหมือนกันหนังแท้ ทั้งผิวสัมผัสและลวดลายต่างๆ ในปัจจุบันมีการทำหนังเทียมออกมาได้ใกล้เคียงกับหนังแท้มากๆ และมันยังมีราคาถูกว่าหนังแท้มากจึงสามารถทดแทนกันได้ เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก มีความสวยงาม นั่งแล้วนุ่มสบาย และมันยังสามารถเลือกสีได้หลากหลายอีกด้วย แต่จะมีอายุการใช้งานน้อยกว่าหนังแท้

Image : sofaquality.eu

โซฟาผ้า เป็นอีกหนึ่วัสดุที่นิยมนำมาทำโซฟา จะพบเห็นกันได้ตามร้านขายเฟอร์นิเจอร์เกือบทุกแห่ง มีหลากหลายเกรด หลากหลายชนิดของเนื้อผ้า แตกต่างกันที่ความสวยงาม ผิวสัมผัส และราคา มีตั้งแต่ราคาหลักพันไปจนถึงหลักหมื่น สามารถนำไปตกแต่งให้เข้ากับหลากหลายสไตล์มีหลากหลายสีให้เลือกมากกว่าหนังแท้และหนังเทียม มีความนุ่มสบายจากผ้า แต่หากมันสกปรกจะดูแลรักษาได้ยากกว่าโซฟาประเภทหนัง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.