Furniture Industrial style สไตล์ดิบๆที่ไม่เหมือนใคร

Furniture Industrial

สำหรับสไตล์ Industrial เราเคยพูดถึงลักษณะการตกแต่งภายในไปแล้วในบทความ “Industrial vs Industrial Chic” สำหรับใครที่ยังไม่ได้อ่านไปหาอ่านเพิ่มเติมกันได้ที่ลิ้งค์ : https://goterrestrial.com/2019/08/29/industrial-vs-industrial-chic/ แต่สำหรับในบทความนี้จะขอพูดถึงรายละเอียดที่เน้นเรื่องราวเกี่ยวกับเฟอร์นิเจอร์เป็นหลัก ที่ใช้กันในสไตล์นี้ว่ามันมีลักษณะเป็นอย่างไร และโดยทั่วไปแล้วคนนิยมใช้แบบไหนในการตกแต่งเพื่อให้ได้ออกมาซึ่งสไตล์ Industrial อย่างแท้จริง

หากพูดถึงสไตล์ Industrial คุณก็จะนึกถึงความดิบ และองค์ประกอบจากโครงสร้างเปลือยๆ หรือเศษเครื่องจักรกลเก่าๆให้อารมณ์ความเป็นยุคอุตสาหกรรม จึงทำให้ลักษณะของเฟอร์นิเจอร์นั้นก็จะถูกทำมาจากวัสดุเหล่านั้นเป็นส่วนใหญ่ เช่น ท่อเหล็ก เหล็กเปลือย หรือไม้ดิบๆที่เป็นวัสดุหลักในสไตล์นี้

โลหะและไม้ เป็นสองวัสดุหลักในการใช้ทำเฟอร์นิเจอร์สไตล์นี้เป็นวัสดุที่หลงเหลือจากการทำธุรกิจอุตสาหกรรม ใช้กันเยอะ และเห็นกันเยอะในยุคอุตสาหกรรมซึ่งมันจะให้ความรู้สึกอบอุ่น และโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่นั่นจะมีสีเป็นกลาง รักษาความเป็นธรรมชาติของสีวัสดุเหล่านั้นให้คงอยู่ จะเห็นสีส่วนใหญ่เป็นสีน้ำตาลและดำ

เฟอร์นิเจอร์ชิ้นนี้เป็นตัวอย่างสไตล์ Industrial ส่วนใหญ่สไตล์นี้จะใช้ขาตั้ง หรือขอบเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นๆเป็นเหล็กสีดำตัดกับตัวเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นไม้สีธรรมชาติ

โคมไฟสไตล์อุตสาหกรรม ทำจากเหล็กสีดำและทองแดง ที่ทำเลียนแบบลักษณะเครื่องจักรยุควิกตอเรีย

โคมไฟระย้าสไตล์อุตสาหกรรม ความหรูหราที่แฝงความดิบที่สามารถสื่อความทันสมัยและย้อนยุคในเฟอร์นิเจอร์ 1 ชิ้น

Image : diysensei.com

โต๊ะไม้ที่ทำจากไม้แผ่นใหญ่และหนา หลายแผ่นมาต่อกัน โดยยังคงสีธรรมชาติของไม้ให้เป็นจุดเด่นและสร้างความสวยงาม ใช้เหล็กที่เป็นลักษณะท่อกลมๆเป็นชิ้นส่วนในการทำขาโต๊ะ เป็นโต๊ะที่สามารถใช้งานได้จริงและดูมีเสน่ห์

เฟอร์นิเจอร์สไตล์ Industrial ยังสามารถ DIY แต่ละชิ้นขึ้นมาได้เองเหมือนในภาพประกอบจะเห็นชั้นวางของติดผนังที่มีส่วนประกอบหลักยังคงเป็นไม้และท่อเหล็ก เช่นเดียวกับที่แขวนทิชชู่ทำจากท่อเหล็กเก่า

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่อย่างเตียงมักจะใช้เหล็กเป็นโครงและใช้ไม้เป็นฐานและหัวเตียง จะไม่มีการใช้การตกแต่งจากวัสดุชนิดอื่นมากนัก และจะคุมธีม คุมโทนสีไปในโทนมืดๆเช่นใช้ผ้าปูที่นอน ผ้าห่ม ลายหมอน เป็นสีเดียวกับเหล็กหรือไม้ สามารถเพิ่มเติมลวดลายตามวัฒนธรรมท้องถิ่นได้

สำหรับโซฟาสามารถเป็นได้ทั้งโซฟาประเภทหนังหรือโซฟาผ้าแต่สีส่วนใหญ่จะใช้สีน้ำตาลหรือโทนมืดเผื่อให้เข้ากับเฟอร์นิเจอร์ชิ้นอื่นๆเน้นสีธรรมชาติของหนังและผ้าชนิดนั้นๆ

ที่พบเห็นกันบ่อยตามร้านกาแฟหรือบาร์ต่างๆคือการใช้เก้าอี้ และบาร์เหมือนกับในภาพข้างต้นสังเกตุการใช้ลายตารางที่เกิดจากการดัดเหล็กเป็นเสน่ห์และเป็นเหมือนสัญลักษณ์ที่อธิบายความเป็นอุตสาหกรรมได้

Image : etsy.com
Image : archdaily.com
Image : walmart.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.