ตกแต่งครัวของคุณ 3 สไตล์ : Rustic,Cottage,Modern

ตกแต่งภายในห้องครัว

ห้องครัว ภายในบ้านของคุณถือได้ว่าเป็นห้องที่มีการใช้งานบ่อย และคุณอาจจะต้องอยู่ในห้องครัวเป็นเวลานานเมื่อมีการทำอาหารภายในครอบครัว ดังนั้นห้องครัวจึงได้รับความนิยมในการออกแบบและตกแต่งภายในเป็นสไตล์ต่างๆแตกต่างกันไป นอกจากนั้นแล้วห้องครัวยังเป็นอีกหนึ่งห้องที่ใช้เป็นจุดดึงดูดและแสดงออกถึงสไตล์ของเจ้าบ้านได้เป็นอย่างดี ในบทความนี้จะอธิบายลักษณะของ 3 สไตล์การตกแต่งครัวที่เป็นที่นิยมว่าแต่ละสไตล์นั้นมีลักษณะเป็นอย่างไรพร้อมกับตัวอย่างเผื่อคุณจะสามารถเอาไปเป็นไอเดียในการตกแต่งห้องครัวของคุณเองได้

Rustic design kitchen เป็นที่ทราบกันดีว่าสไตล์ Rustic นั้นเป็นสไตล์การตกแต่งภายในที่มีลักษณะคือการใช้วัสดุจากธรรมชาติ และยังคงความธรรมชาติของวัสดุชิ้นนั้นๆอยู่ ใช้ความเป็นธรรมชาติของมันเป็นจุดดึงดูดและมันเป็นสไตล์ของความชนบท ดังนั้นหากพูดถึงการตกแต่งภายในครัวแล้วก็เช่นเดียวกัน ห้องครัวสไตล์นี้จะมีวัสดุหลักๆเป็นไม้ธรรมชาติ หินเก่าธรรมชาติ

จากภาพตัวอย่างจะเห็นการใช้ผนังไม้สนที่โชว์ลวดลายเปลือกไม้ แสดงให้เห็นถึงความสวยงามสไตล์ชนบท การใช้ไม้สีเข้มและคุมโทนสีไว้ทำให้รู้สึกอบอุ่น ซึ่งการออกแบบลักษณะนี้ลอกเลียนจากลักษณะของการออกแบบเรือมาใช้

หินจากธรรมชาติก็เป็นที่นิยมในการนำมาตกแต่งภายในสไตล์นี้ มันเป็นวัสดุที่มีความน่าดึงดูด สร้างความหลงไหลได้ในตัวมันเอง และเมื่อมองแล้วให้ความรู้สึกน่าตื่นตาตื่นใจอีกด้วย เป็นที่นิยมกันอย่างมากในต่างประเทศ ผู้คนมักทำครัวกันในลักษณะนี้และมีหน้าต่างเพื่อมองออกเป็นยังนอกบ้านเห็นวิวลำธารที่ไหลผ่านข้างบ้านเป็นส่วนประกอบที่เข้ากันและน่าดึงดูดเป็นอย่างมาก

สไตล์ที่ผสมผสานระหว่างความชนบทและความทันสมัยก็เห็นกันมากในปัจจุบันเนื่องจากห้องครัวเป็นห้องที่ต้องใช้งานจริงความสะดวกสบายจึงมีความสำคัญ จึงจะพบเห็นกันบ่อยครั้งที่นำความชนบทมาผสมกับความเป็นปัจจุบันที่ยังคงกลิ่นอายความ Rustic ที่สามารถใช้งานได้จริงและดูสวยงามมีเสน่ห์อีกด้วย

Cottage design kitchen สไตล์นี้นั้นเป็นสไตล์ที่มาจากบ้านชนบทของชาวยุโรป หรือประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นเมืองที่มีเรื่องราวอารยธรรมด้านความสวยงามของการออกแบบ บ้านสไตล์นี้นั้นจะใช้วัสดุที่เป็นธรรมชาติเช่นเดียวกับสไตล์ Rustic จำพวก ไม้ ก้อนหิน และที่พบเห็นกันบ่อยคือใช้อิฐแดง ตกแต่งออกมาให้ดูเป็นธรรมชาติปลูกต้นไม้หลายชนิดไว้รอบๆบ้านและไม้ประเภทไม้เลื้อย มีบรรยากาศที่ดูอบอุ่น ตัวบ้านมีขนาดเล็กพอดี หากมองจากภายนอกจะคล้ายกับบ้านสไตล์คันทรี่ของชาวนาในสหรัฐ

ซึ่งหากพูดถึงห้องครัวของบ้ายสไตล์นี้ก็จะมีความอบอุ่น น่ารัก เป็นกันเองแบบชนบท มีความอ่อนหวานจากสีและวัสดุที่ใช้ และมีลวดลายของผ้าม่านหรือผ้าปูโต๊ะกินข้าวที่สวยงามองค์ประกอบทุกอย่างล้วนคงความอ่อนหวาน ความธรรมชาติ

เนื่องจากห้องครัวเป็นห้องที่เป็นเหมือนศูนย์กลางของครอบครัวและเพื่อนๆที่มาเที่ยว ห้องครัวสไตล์ Cottage จึงเป็นที่นิยมเนื่องจากมันมีลักษณะที่เรียบง่ายสามารถใช้งานได้จริง วัสดุที่เป็นธรรมชาติจะสร้างความมีชีวิตชีวาให้กับแขกหรทอคนในครอบครัวและที่สำคัญคือห้องครัวลักษณะนี้มักจะมีช่องแสงมากทำให้รับประทานอาหารหรือทำอาหารได้ดีมากยิ่งขึ้น

จากตัวอย่างที่ผ่านมาจะเห็นได้ว่าห้องครัวสไตล์ Cottage นั้นส่วนใหญ่จะใช้สีพาสเทลเป็นหลัก ทำให้เกิดความสบายตาเมื่อมอง ดูทันสมัยและสวยงาม แต่ก็ยังคงลวดลายของไม้ที่เป็นสีโทนอุ่นและมักจะแต่งเติมความหวานให้ห้องโดยมีต้นไม้เล็กๆหรือดอกไม้ไว้ริมหน้าต่างเพื่อสร้างบรรยกาศให้เกิดความน่าใช้งานห้องครัวมากยิ่งขึ้น มันดูเข้ากับลวดลายลูกไม้ของผ้าม่านหรือผ้าปูโต๊ะอีกด้วย

สไตล์สุดท้ายคือห้องครัวสไตล์ Modern แค่เพียงเกริ่นคำว่า Modern ขึ้นมาคุณก็จะสามารถจินตนาการได้แล้วว่ามันเป็นลักษณะทันสมัย พร้อมใช้งานและในปัจจุบันคำว่า ทันสมัยนั้นมักจะหมายถึงความสะอาดความโล่งดูเรียบร้อย มักใช้สีขาวหรือดำ คงความินิมอล ดูเรียบหรูนั้นแหละคือคำนิยามของคำว่า Modern ในทุกวันนี้

สำหรับห้องครัวแล้วนั้นการเลือกใช้สีขาวเป็นสีหลักในการตกแต่งอาจดูไม่เหมาะเนื่องจากห้องครัวเป็นห้องที่ใช้ทำอาหารมันอาจมีคราบเปื้อนจากการใช้งานต่างๆ แต่เนื่องด้วยกระแสในปัจจุบันความเป็นเทรนขาว-ดำมันมาแรงจึงทำให้ผู้คนยอมและให้ความสนใจในการตกแต่งภายในห้องให้ออกมาเป็นสไตล์นี้ และแก้ไขปัญหาเหล่านั้นจากการใชสลับสีดำไปอยู่ในบริเวณที่อาจจะมีการใช้งานหนักเช่น ซิงค์น้ำ หรือบาร์วางอาหาร และตัดกับสีขาวที่เป็นสีผนังหรือสีไม้อ่อนๆที่นำมาเป็นวัสดุทำตู้และชั้นเก็บของ

การมองห้องครัวสไตล์นี้นั้นไม่ยากหากคุณเห็นความเรียบเนียบของวัสดุและการจัดตกแต่งของชิ้นส่วนต่างๆภายในห้องดูเรียบร้อย พร้อมใช้งานนั้นแหละมันคือห้องครัวสไตล์ Modern อย่างแท้จริง

Modern Kitchen จะมาพร้อมกับความหรูหราดูดีมีระดับ ใช้วัสดุเป็นแสตนเลสหรืออย่างอื่นที่มีลักษณะสามารถสะท้อนแสงสร้างความมันวาวได้ ห้องครัวสไตล์นี้จะดูใหม่อยู่เสมอ หรือมีการใช้โคมไฟระย้าเข้ามาเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มความสวยงามภายในห้องได้

นี่คือ 3 สไตล์ห้องครัวที่คนในปัจจุบันนิยมนำมาใช้เป็นไอเดียในการตกแต่งบ้าน แต่แท้จริงแล้วบ้านหลายๆหลังมักจะผสมผสานระหว่างสไตล์ต่างๆเข้ากับลักษณะการใช้ชีวิต ความเป็นอยู่ และสไตล์ชนบทพื้นถิ่นของตัวเองเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งานจริงได้มากที่สุด บทความนี้เป็นเพียงแนวทางในการตกแต่งห้องครัวที่คุณอาจจะนำไปใช้เป็นต้นแบบการออกแบบครัวของคุณได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.