เทคนิคการทำ Content Marketing ให้ประสบความสำเร็จ

content marketing

Content Marketing คืออะไร?

Content Marketing คือ เทคนิคด้านการตลาดอย่างหนึ่งที่ใช้เนื้อหาที่มีคุณค่าเพื่อแบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์เพื่อสร้างความดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้ประทับใจและจดจำสนใจสินค้าหรือบริการของเรา จนกลุ่มเป้าหมายรับรู้ถึงความสำคัญของสินค้าหรือบริการว่ามีประโยชน์และตัดสินใจซื้อจนกลายเป็นลูกค้าของเราในที่สุด แม้เป้าหมายหลักจริงๆของ Content Marketing จะเป็นการขายสินค้าแต่ก็ไม่ได้เน้นการขายมากจนเกินไปและไม่ได้โน้มน้าวใจอย่างชัดเจนเหมือนการโฆษณา โดย Content นั้นมีหลากหลายรูปแบบไม่ได้หมายถึงบทความเพียงอย่างเดียว แต่ยังหมายความรวมถึง blog infographic รูปภาพ วิดีโอ หรือ social media เป็นต้น

Content Marketing คือการสร้าง “คุณค่า”
คำว่า “คุณค่า” (Value) ถือเป็นคีย์เวิร์ดสำคัญของ Content Marketing ไม่ว่าเราจะทำ Content สื่อใดก็แล้วแต่ ถ้ามันมี “คุณค่า” กับกลุ่มเป้าหมายของเรา คุณค่าไม่ได้หมายถึงความรู้ที่มีประโยชน์เท่านั้น แค่เป็น Content ที่เหมาะสมกับกลุ่มเป้าหมายก็ถือว่าเป็นคุณค่าได้เช่นกัน

ทำไมถึงต้องทำ Content Marketing

หลายคนอาจสงสัยว่า ในเมื่อเราทำโฆษณาใน เช่น Blog , Facebook , Google , SEO ต่างๆแล้ว ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ทำไมต้องทำ Content Marketing ด้วย ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า การที่คนจะซื้อของสิ่งหนึ่งต้องผ่านช่วงอะไรบ้าง โดยการดูจาก Customer Journey หรือ Funnel

Customer Journey โดยพื้นฐานแล้วจะแบ่งออกเป็น 4 ข้อ

  1. Awareness = การรับรู้ ลูกค้าอาจไม่รู้ว่าตัวเองต้องการสิ่งนี้หรือไม่รู้จักสินค้านี้มาก่อน ต้องทำให้เค้ารู้ตัว (Aware)
  2. Research = หลังจากลูกค้ารับรู้แล้วก็จะหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้านั้น เช่น คนที่อยากซื้อรถก็จะค้นดูว่ามีรถรุ่นไหนบ้างที่เหมาะกับตนเอง
  3. Consideration = หลังจากได้ข้อมูลครบตามที่ต้องการแล้ว ลูกค้าก็จะทำการเปรียบเทียบว่าสินค้าที่เหมาะกับเค้าและราคาดีที่สุด
  4. Buy = สุดท้ายเมื่อตัดสินใจได้แล้ว ลูกค้าก็จะทำการตัดสินใจสั่งซื้อ

สำหรับแนวการทำ Content นั้น อาศัยหลักการ Customer Journey ในด้าน Awareness และ Research คือ การสร้างความตระหนักให้ลูกค้าว่าต้องการใช้สินค้าหรือบริการนี้ จากนั้นลูกค้าก็จะเริ่มค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ต้องการ เพื่อเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับตนเอง ดังนั้นการทำ Content ควรมีเทคนิคดังนี้


4 เทคนิคการทำ Content Marketing ให้ประสบความสำเร็จ

1. กำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจน

ควรต้องกำหนดกลุ่มเป้าหมายชัดเจน เช่น ถ้าธุรกิจของเราเป็นการขายรถยนต์ ก็ต้องให้ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับสินค้า เช่น การเลือกซื้อรถยนต์ที่เหมาะกับการใช้งาน รถยนต์มือหนึ่งหรือมือสองคุ้มค่ากว่ากัน รถยนต์ยี่ห้อ A รุ่น BC มีข้อดีอย่างไร เป็นต้น เพื่อให้ครอบคลุมสิ่งที่ลูกค้าของเรากำลังต้องการหาข้อมูลในการซื้อสินค้า

2. มีความสม่ำเสมอ

การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์ไม่ใช่การทำครั้งแค่เดียวจบ ควรทำอย่างสม่ำเสมอและไม่เว้นระยะห่างมากจนเกินไป เพื่อแสดงความกระตุ้นความสนใจเป็นระยะๆและให้เห็นว่าเรามีความเคลื่อนไหวอยู่เสมอ

3. ต้องมีคุณค่า

ควรทำเป็นเนื้อหาที่มีคุณค่าเพื่อแบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์เพื่อสร้างความดึงดูดกลุ่มเป้าหมายหรือผู้อ่านให้ประทับใจและจดจำสนใจสินค้าหรือบริกาของเรา เช่น หยิบยกข้อควรรู้ หรือข่าวสารใหม่ๆที่อัพเดทปัจจุบันล่าสุดมานำเสนอ ซึ่งจะได้รับความสนใจมากกว่าการมุ่งเน้นขายสินค้าหรือบริการเพียงอย่างเดียว

4. มีความเพลิดเพลิน

แม้เนื้อหาที่เรามาจะมาทำเป็นคอนเทนต์เป็นเรื่องที่ยาก แต่ถ้าเราแบ่งหัวข้อย่อยออกมาให้อ่านง่ายให้น่าสนใจหรือติดตาม หรือแม้กระทั่งมีข้อความความขำๆหรือรูปภาพตลกสอดแทรกนิดๆหน่อยๆ ก็จะทำให้คนรู้สึกชอบและติดตามมากกว่าเนื้อหาเครียดๆหรือมีเฉพาะแต่ตัวหนังสือไม่มีสีสันหรือภาพประกอบอะไร


ความสำคัญของ Content Marketing

1. มีความเป็นมืออาชีพ

การเผยแพร่เนื้อหาที่เป็นความรู้เฉพาะทางนั้น จะทำให้เราดูเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านสินค้าหรือบริการที่เราขาย ทำให้เพิ่มความน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น

2. มีความดึงดูด

การทำการตลาดด้วยคอนเทนต์แตกต่างจากการขายแบบเดิมที่อาจต้องเข้าหาลูกค้าเองหรือต้องจ่ายเงินโฆษณาโดยเกินจำเป็นไปมาก คอนเทนต์ที่ดีจะดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้เข้าหาเอง เพื่อใช้เป็นความรู้และประกอบการตัดสินใจซื้อสินค้าหรือบริการ

3. สร้างผู้เยี่ยมชมให้เพจและเว็บไซต์

การทำ Content Marketing ควรสร้างคนสนใจและติดตามให้กับเพจและเว็บไซต์ของเราได้มากที่สุด หากเนื้อหาของเรามีความน่าสนใจพอ โดยผู้คนมักเห็นคอนเทนต์ของเราตามโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น Facebook และเราสามารถให้ลิงค์เพื่อให้ลูกค้าคลิกเข้ามาดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่เว็บไซต์ของเราได้

4. ทำให้ลูกค้าผูกพันกับแบรนด์ของเรา

คอนเทนต์ที่สม่ำเสมอ มีคุณค่า ตรงกลุ่มเป้าหมาย และทำให้ลูกค้ามีส่วนร่วม เช่น คอมเมนต์ แชร์ ยิ่งมีการพูดคุยระหว่างแบรนด์กับลูกค้า ก็ยิ่งก่อให้เกิดความสัมพันธ์ที่ดี และทำให้ลูกค้ารู้สึกผูกพันกับแบรนด์ของเรานั่นเอง

สินค้าและบริการแต่ละอย่างอาจต้องใช้ Content Marketing ที่มีรูปแบบแตกต่างกันไป เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย หากขายสินค้าหรือบริการที่มีข้อมูลเฉพาะทาง อาจต้องใช้เนื้อหาเป็นบทความ โดยต้องทำให้อ่านง่ายและเข้าใจได้ไม่ยาก

บทความจาก
thaibusinesssearch.com

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.