การปรับแต่ง Content สำหรับลูกค้าคนสำคัญ

การปรับแต่ง Content สำหรับลูกค้าคนสำคัญ

Content Marketing หรือ การตลาดคอนเทนต์ คือเทคนิคการทำการตลาดที่ใช้คอนเทนต์ไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ก็คือการที่แบรนด์จะสื่อสารกับผู้อ่านที่เป็นลูกค้านั่นเอง จะเรียกว่า Content คือเครื่องมือชิ้นหนึ่งสำหรับการทำการตลาด โดยคำว่า Content นั้นเราไม่ได้หมายความถึงบทความที่เป็นตัวหนังสือเพียงอย่างเดียวเท่านั้น โดยทางการตลาด Content ถูกทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์บางอย่างที่ชัดเจน เช่น ทำเพื่อโปรโมทสินค้า ขายสินค้าหรือบริการ สร้างชื่อเสียงให้แบรนด์ เป็นต้น ดังนั้นหากเป็นคอนเทนต์อื่นๆที่ไม่ได้มีจุดประสงค์ทางการตลาดชัดเจน จะเรียกว่าเป็น Content Marketing ไม่ได้ จึงทำให้ Content เป็นได้ทั้ง ตัวหนังสือ ภาพ วิดีโอและเสียงรวมถึงมีเดียอื่นๆด้วย

ซึ่งหากเราต้องการทำ Content หรือเนื้อหาที่มีคุณค่าเพื่อแบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์เพื่อสร้างความดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้ประทับใจและจดจำสนใจสินค้าหรือบริการของเรานั้น เราจำเป็นที่จะต้องกำหนดลูกค้าเป้าหมายของเราก่อนและหากลูกค้าเป้าหมายกลายมาเป็นลูกค้าคนสำคัญของเรา เราอาจกำหนด Content เนื้อหาที่มีคุณค่าเฉพาะสำหรับลูกค้ารายเดียวได้ และการกำหนดเนื้อหาหรือรายละเอียดนั้นจำเป็นที่จะต้องครอบคลุมถึงความต้องการสินค้าหรือบริการ อาจแนบความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะ รวมถึงการช่วยแก้ไขปัญหา

เนื่องจากแต่ละบริษัทหรือแต่ละองค์กรมีความแตกต่างกันทางวัฒนธรรม เชิงประชากรศาสตร์ เช่น เพศ อาชีพ การศึกษา เชื้อชาติ สัญชาติ รวมถึงช่วงอายุคนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย รวมถึงขนาดและลักษณะของธุรกิจ การปรับใช้ Content ต่างๆหรือการติดต่อเพื่อส่งข้อมูลนั้นจะแตกต่างกันออกไป การนำเสนอ Content หรือเนื้อหาข้อมูลรายละเอียดให้กับลูกค้าสามารถทำได้หลายวีธี

โดยหลักๆแล้ว Content Marketing จะแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบใหญ่ๆ คือ Offline Audience และ Digital Audience

Offline Audience

  • Report
  • Case Studies
  • Data Sheet
  • Whitepaper รายงานเฉพาะ

Digital Audience

  • Articles บทความหรือ blog
  • Infographics
  • Email
  • Video

ซึ่งการเลือกใช้ Content Marketing กับบริษัทประเภทไหนหรือลูกค้าแบบใดให้ศึกษาเฉพาะเจาะจงเกี่ยวกับบริษัทลูกค้าว่าเหมาะสมกับ Content แบบใด เช่นหากเป็นบริษัทหรือองค์ใหญ่ๆเขาอาจจะมีนักวิเคราะห์โดยเฉพาะสามารถ ส่งเนื้อหาที่มีข้อมูลเป็น Data Sheet ได้ และควรมีเนื้อหาที่แสดงถึงใส่ใจกับบริษัทและความต้องการของลูกค้าอย่างตรงจุดและตรงประเด็น เพื่อทำให้เราส่งเนื้อหา Content ที่เหมาะสมละตอบสนองความต้องการ โอกาสนี้จะเป็นโอกาสที่ดีที่เราจะได้ทำคะแนนให้ลูกค้าชื่นชอบพึงพอใจและประทับใจ


Content Marketing 3 ประเภทที่มักใช้กันบ่อยๆในปัจจุบัน

1. คอนเทนต์เพื่อความบันเทิง

คอนเทนต์ที่ถูกจัดในกลุ่มนี้ได้แก่การจัดกิจกรรมร่วมสนุก คำถามชิงรางวัล รวมไปถึงโฆษณาไวรัล คอนเทนต์เหล่านี้เกิดมาเพื่อ Awareness โดยเฉพาะ สร้างความรับรู้ได้มาก โดยเฉพาะใน Social Media สำคัญอย่าง Facebook เมื่อมีคนตอบรับมากขึ้นก็เท่ากับเป็นการเผยแพร่คอนเทนต์ให้กว้างขวางและเป็นที่รับรู้มากขึ้นนั่นเอง ง่ายที่สุดคือถ้าอยากให้แบรนด์เป็นที่รู้จัก และมีคนติดตามมากขึ้น จงหันมาทำคอนเทนต์เพื่อความบันเทิงช่วยคุณได้

2. คอนเทนต์เพื่อให้ข้อมูลต่างๆ

คอนเทนต์อีกจำนวนมากก็ถูกสร้างเพื่อให้ข้อมูลหรือเน้น “ขาย” กับกลุ่มเป้าหมาย ไม่ว่าจะเป็นการสร้างคอนเทนต์เพื่อทำให้เห็นว่าสินค้าตัวเองดีอย่างไร แก้ปัญหาอะไรกับผู้บริโภคได้ ทำไมสินค้านั้นถึงจำเป็นสำหรับกลุ่มเป้าหมาย ทั้งนี้ข้อมูลต่างๆ ที่แบรนด์จะสื่อสารไปในคอนเทนต์ประเภทนี้มีอยู่หลายรูปแบบและหลายประเภทย่อย ตั้งแต่แบบโฆษณาขายตรงๆ การนำเสนอข้อมูลประกอบ ฯลฯ ซึ่งถ้าเรามองดูกันใน Timeline นั้นก็จะมีคอนเทนต์ลักษณะนี้อยู่เยอะพอสมควร และน่าจะเป็นคอนเทนต์พื้นฐานที่แบรนด์ต่างๆ สามารถทำออกมาได้เร็วและง่ายกว่าคอนเทนต์ประเภทแรกซึ่งต้องอาศัยความครีเอทีฟมากระดับหนึ่ง

3. คอนเทนต์เพื่อเป็นประโยชน์กับกลุ่มเป้าหมาย

คอนเทนต์กลุ่มนี้คือการที่แบรนด์สร้างคอนเทนต์เพื่อแก้ปัญหาต่างๆให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งอาจจะอยู่ในรูปแบบของบทความ วีดีโอ แอพพลิเคชั่น ฯลฯ โดยการออกแบบคอนเทนต์ประเภทนี้จะอิงอยู่บนปัญหาและความต้องการของกลุ่มเป้าหมายและแบรนด์ทำหน้าที่ในการทำคอนเทนต์เพื่อช่วยเหลือและแก้ปัญหานั้นๆ ซึ่งเรามักพบว่าคอนเทนต์ประเภทนี้มักจะได้รับความนิยมจากคนอ่านและถูกแชร์อยู่เสมอก็เพราะมันมีประโยชน์

บทความจาก
digitalmarketingwow

การทำคอนเทนต์นั้นไม่มีกฎตายตัวว่าประเภทไหนดีกว่ากันเพราะแต่ละประเภทก็มีจุดมุ่งหมายที่แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกับกลุ่มเป้าหมายที่อ่านก็เป็นคนละกลุ่มกัน หน้าที่ของนักการตลาดที่จะต้องคอยสร้าง Content ที่มีคุณค่ามีคุณภาพและตรงตามจุดเป้าหมาย และหากเรารู้จักลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายแล้ว การทำ Content Marketing ก็เข้าถึงได้มากยิ่งขึ้น ทำให้เราวางแผนการทำคอนเทนต์ได้อย่างมีระบบและหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ให้ตรงกับจุดประสงค์ที่เราต้องการ


Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.