ร้านค้าปลีกกับกลยุทธ์การตลาดหลายช่องทาง

MULTICHANNEL RETAILING

ทำไมร้านค้าปลีกต้องการกลยุทธ์การตลาดหลายช่องทาง บทความนี้ให้คำตอบ .. .

จากการวิจัยได้ค้นพบว่าหลายๆคนไม่ได้ซื้อผ่านแค่ช่องทางเดียว การเสนอช่องทางการขายที่หลากหลายสามารถเพิ่มโอกาสให้กับลูกค้าทำให้พวกเขาสามารถสลับไปมาระหว่างช่องทางต่างๆก่อนตัดสินใจซื้อ ผู้ขายไม่ควรประมาทความสำคัญของขั้นตอนการตัดสินใจในการซื้อ ต้องมั่นใจว่าช่องทางการขายทั้งหมดมีข้อมูลที่ถูกต้องและเพียงพอจะช่วยให้ลูกค้าได้รับประสบการณ์ที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้นตามที่พวกเขาคาดหวัง

Multichannel Retail ทำให้การค้าปลีกง่ายไม่ว่าลูกค้าจะทำการซื้อผ่านช่องทางใดก็ตามลูกค้ามีแนวโน้มที่จะผ่านกระบวนการที่คล้ายกัน ดังนั้นการทำให้กระบวนการจัดซื้อนี้เป็นเรื่องง่ายสำหรับลูกค้าเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้บรรลุยอดขาย การค้าปลีกแบบหลายช่องเปิดโอกาสให้กับลูกค้าทำให้พวกเขามีโอกาสเลือกช่องทางที่ใช้งานได้สะดวกที่สุด ด้วยการมีแพลตฟอร์มช่องทางการซื้อที่หลากหลายทำให้ผู้ขายสามารถปรับให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละรายได้ดียิ่งขึ้น

กลยุทธ์ช่องทางการตลาด คือการหาวิธีให้สินค้า บริการ หรือทำให้แบรนด์ เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากที่สุด ซึ่งลูกค้าเป้าหมายจะแบ่งตามประเภทลูกค้าแต่ละกลุ่ม สินค้าแต่ละประเภท ก็จะมีช่องทางการตลาดที่เหมาะสมตามกลยุทธ์ช่องทางการตลาด รวมถึงช่องทางออนไลน์และช่องทางออฟไลน์

โดย Multi-Channel หรือ การให้บริการหลากหลายช่องทาง ซึ่งในปัจจุบันนี้การขายผ่านช่องทางเดียวไม่เพียงพอแล้ว หากมีธุรกิจก็ควรจะมีช่องทางให้บริการและติดต่อลูกค้ามากกว่า 2 ช่องทางขึ้นไป การเสนอช่องทางการขายที่หลากหลายสามารถเพิ่มโอกาสให้กับลูกค้าทำให้พวกเขาสามารถสลับไปมาระหว่างช่องทางต่างๆก่อนตัดสินใจซื้อ ยกตัวอย่างการค้าปลีกหลายช่องทางดังนี้

  1. Retail Stores ร้านค้าปลีก ซึ่งเป็นการขายหรือทำการตลาดแบบดั้งเดิมในยุคที่เทคโนโลยียังเข้าไม่ถึงเท่าปัจจุบันนี้ ซึ่งในรูปแบบนี้สามารถพบปะพูดคุยกับลูกค้าได้โดยตรงและสามารถตอบคำถามและให้คำแนะนำได้เป็นอย่างดี ถือเป็นการผูกสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าด้วย
  2. Middleman Sales ระบบที่ผ่านตัวแทนคนกลาง คือการขายที่ผู้ผลิตไม่ได้ขายสินค้าให้ผู้บริโภคโดยตรง แต่จะมีตัวแทนจำหน่าย ผู้ค้าส่งหรือผู้ค้าปลีก เข้ามาเป็นคนที่รับสินค้าจากผู้ผลิตมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคอีกต่อหนึ่ง ถือเป็นช่องการกระจายสินค้าได้
  3. Online Store เวปไซต์หลัก นอกจากจะมีร้านค้าปลีกแล้ว การขายออนไลน์เวปไซต์หลักก็มีความจำเป็นอย่างมากเพราะสามารถขายสินค้าและบริการของตนเองได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังควรมีแคตตาล็อกหรือภาพรายการสินค้าให้ดู รวมถึงช่องทางการชำระเงินอย่างง่ายดาย จะทำให้ลูกค้าประทับใจในขั้นตอนบริการสั่งซื้อที่รวดเร็วและง่ายต่อการใช้งาน
  4. Social Media สื่อสังคมออนไลน์ นอกจากจะมีเพจเวปไซต์หลักแล้วควรจะมีช่องทาง Social Media ที่นิยมและมีอิทธิพล เช่น Facebook , Instagram สำหรับไว้ติดต่อกับลูกค้าแบบทันทีทันใด จะได้อัพเดทสินค้าและบริการใหม่จากเราถึงลูกค้าด้วย
  5. Mobile App Stores เวปไซต์การขายออนไลน์โดยเฉพาะ นอกจากเวปไซต์หลักและสื่อสังคมออนไลน์แล้ว ยังมีช่องทางการขายอื่นที่รองรับการตลาดที่กว้างขึ้นและตอบสนองคนยุคใหม่ เช่น ในประเทศไทย shopee , lazada , JDCentral , Weloveshopping เป็นต้น เราสามารถทำการตลาดหลายช่องทางเพื่อกระจายการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าให้ได้มากที่สุด หากเข้าถึงลูกค้าได้มากก็ยิ่งมีผลต่อยอดขายที่เพิ่มขึ้น
  6. Telephone Selling การขายสินค้าทางโทรศัพท์ ด้วยความก้าวหน้าทางด้านการติดต่อสื่อสารทำให้ให้พนักงานใช้การติดต่อทางโทรศัพท์กับลูกค้า โดยติดต่อเพื่อเสนอขายสินค้าของตนหรือผู้สนใจ ลูกค้าก็จะสามารถสั่งซื้อได้
  7. Trade Show งานแสดงสินค้า ในปัจจุบันถึงแม้จะมีช่องทางการขายออนไลน์ต่างๆแล้ว งานแสดงสินค้าถือว่าเป็นอีกช่องทางที่เราสามารถไปพบปะกับลูกค้าเป้าหมายอย่างแท้จริง การขายรูปแบบที่เรียกว่า “Inbound Sales” ซึ่งแปลตรงๆ ก็คือลูกค้าเดินเข้ามาพบกับคุณจากความสนใจในตัวสินค้าหรือบริการ ซึ่งมีความต้องการซื้ออยู่แล้ว 
  8. Catalog แคตตาล็อกสินค้า ซึ่งอาจจะมาในรูปแบบของนิตยสารหรือโบรชัว ที่แสดงรายการสินค้าและโปรโมชั่นที่น่าสนใจเพื่อให้ลูกค้าเราได้รับข่าวสารและดึงดูดให้มาซื้อสินค้าที่ร้านหรือช่องการขายที่สะดวก

แม้ว่าผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไปในแต่ละช่องทาง แต่เป็นความเชื่อที่จะคิดว่าหน้าร้านนั้นอาจจะไม่จำเป็นอีกต่อไป แม้จะมีผู้คนมีแนวโน้มที่จะสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์ แต่คนส่วนใหญ่ก็รู้สึกสะดวกสบายในการซื้อสินค้าในร้านด้วย เนื่องจากการซื้อของในร้านทำให้ลูกค้ามีโอกาสได้เห็นและจับต้องผลิตภัณฑ์จริงๆ  จากการวิจัยได้ค้นพบว่าหลายๆคนไม่ได้ซื้อผ่านแค่ช่องทางเดียว การเสนอช่องทางการขายที่หลากหลายสามารถเพิ่มโอกาสให้กับลูกค้าทำให้พวกเขาสามารถสลับไปมาระหว่างช่องทางต่างๆก่อนตัดสินใจซื้อ ผู้ขายไม่ควรประมาทความสำคัญของขั้นตอนการตัดสินใจในการซื้อ 

ดังนั้นผู้ประกอบการธุรกิจค้าปลีกควรเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะการพัฒนาช่องทางการจัดจำหน่ายแบบหลายช่องทาง เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า ซึ่งถือเป็นอีกแนวทางหนึ่งที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการดำเนินธุรกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพสามารถสร้างความได้เปรียบเหนือคู่แข่งทางการค้า

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.