ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบล็อบบี้ของโรงแรมขนาดเล็ก

  • by
ความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับการออกแบบล็อบบี้ของโรงแรมขนาดเล็ก

จากในบทความ ส่วนหน้าของโรงแรมหรือล็อบบี้ จำเป็นต้องมีอะไรบ้าง? ที่เราพูดถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ของล็อบบี้ว่าควรมีอะไรบ้าง ในบทความนี้จึงจะมาต่อในเรื่องของการออกแบบล็อบบี้ว่าโดยพื้นฐานควรเป็นยังไง

ล็อบบี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะสร้างความประทับให้กับแขกที่มาพัก และยังมีจุดสัมผัสอื่น ๆ ในบริเวณล็อบบี้อย่าง จุดรับ-ส่งแขก จุดจอดรถ ก่อนจะไปถึงทางเข้าหน้าโรงแรมเพื่อเข้าไปยังห้องโถง ฉะนั้นตลอดการเดินทางเข้าไปควรราบรื่น เพราะเหตุนี้การออกแบบพื้นที่ด้านหน้าจึงสำคัญ

ทางเข้าหลักของโรงแรม

ทางเข้าหลักก็เหมือนหน้าตาของโรงแรม ควรออกแบบให้มีความชัดเจน เช่นหากวัสดุที่ใช้เป็นกระจกใสก็ต้องสร้างความแตกต่างกับผนังหรือส่วนประตู เพื่อให้สื่อออกมาว่าทางไหนคือทางเข้า กล่าวคือ ออกแบบส่วนด้านหน้าเข้าโรงแรมให้แขกสามารถรับรู้ได้อยากทันทีว่าควรเข้าทางไหน

และอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคิดคือทางเดินเข้าควรคำนึงถึงแขก ให้สามารถเข้าได้สะดวกทั้งคนปกติและคนพิการ(ใช้ล้อเข็น) อย่างสุดท้ายคือสีของพื้นควรแตกต่างกับพื้นด้านในเพื่อแบ่งแยกการรับรู้ทางสายตาว่าส่วนไหนเป็นส่วนไหน

ส่วน Lobby, Reception

การออกแบบในส่วนนี้ควรออกแบบให้ต่อเนื่องกับส่วนทางเข้าหลัก เพื่อที่จะเพิ่มความสะดวกให้กับแขก เมื่อเข้ามาจะได้พบเห็นล็อบบี้เลย อีกทั้งไม่ควรตั้งอยู่ในตำแหน่งที่พื้นมีลักษณะยกระดับเพราะอาจเกิดอุบัติเหตุ และต้องออกแบบให้กว้างขวางพอสำหรับรองรับแขกที่เข้ามาติดต่อ อย่างเช่นกลุ่มครอบครัว กลุ่มนักท่องเที่ยว หรือผู้ที่ต้องนั่งวิลแชร์หรือรถเข็นคนพิการ

ส่วน Counter สำหรับติดต่อ

ในโรงแรมโรงแรมขนาดเล็ก ส่วน Counter เพื่อให้แขกมาติดต่อควรจะเป็นส่วนที่เข้าถึงง่าย ไม่มีอะไรมาบดบังสายตาของแขก อีกทั้งไม่ควรใช้วัสดุที่สะท้อนแสงควรเป็นสีทึบ และต้องมีการออกแบบให้มีพื้นที่กว้างพอสมควรเพื่อใช้ในการวางเอกสาร สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการออกแบบฟังก์ชั่นการใช้งานควรให้เป็น Loop โดยไม่ให้แขกเดินกลับมาจุดเดิม เพื่อป้องกันการเดินชนกันกับแขกคนอื่น พูดง่าย ๆ ควรออกแบบว่า จุดแรกคือจุดยื่นเอกสาร ส่วนต่อไปคือการเช็คอิน ดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ

การออกแบบทางเดินระหว่างส่วนหน้าไปยังภายใน

ในเมื่อเป็นโรงแรมขนาดเล็กที่มีพื้นที่จำกัด การออกแบบทางเดินควรออกแบบให้ความชัดเจน หรืออีกความหมายก็คือควรมีเส้นทางที่มองเห็นชัดเจน ไม่สร้างความสับสนให้กับแขก และมีการบอกทางสัญจรให้สามารถเข้าใจง่าย

การออกแบบสีของพื้นทางเดิน

การออกแบบสีของพื้นควรมีความแตกต่างกับผนัง เพื่อทำให้สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน อีกทั้งความสว่างของทางเดินก็มีส่วนสำคัญ เราจึงต้องใส่ใจกับส่วนนี้ และมันใช้เพื่อสร้างความปลอดภัยให้กับคนที่เดิน เช่นพื้นต่างระดับและเลือกพื้นสีดำทำให้กลืนไปด้วยกัน ก็อาจจะสร้างความเดือนร้อนได้ นอกจากนี้การออกแบบพื้น ควรทำให้ไม่ลื่น หรือสะท้อนแสงมากเกินไป

การออกแบบด้านหน้าเป็นสิ่งสำคัญไม่ว่าโรงแรมจะขนาดเล็กหรือใหญ่ จำเป็นต้องใส่ใจกับด้านหน้าของล็อบบี้ เพราะมันเป็นส่วนแรกที่ลูกค้าจะพบเห็นเป็นอย่างแรก

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.