4 สไตล์เก๋ของล็อบบี้โรงแรมขนาดเล็ก

  • by
4 สไตล์เก๋ของล็อบบี้ขนาดเล็ก

ไอเดียการตกแต่งล็อบบี้โรงแรมขนาดเล็กในสไตล์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะโรงแรมขนาดเล็กหรือใหญ่มักจะมีเอกลักษณ์ของมันเอง หรือมีอะไรโดดเด่นดึงดูดสายตาของเขา ในบทความนี้จึงจะยก 4 สไตล์การตกแต่งมาเป็นไอเดียให้สามารถนำไปปรับใช้กันได้

1.สไตล์ Minimal สไตล์เรียบเน้นของไม่มาก

อย่างที่เรารู้กันว่าแนวคิดหลักของ มินิมอล สไตล์ คือความเรียบง่าย สะดวกสบาย มีการตกแต่งเท่าที่จำเป็นเท่านั้น แต่รวมๆ แล้วจะต้องออกมาดูดีมีสไตล์ ฉะนั้นล็อบบี้ในสไตล์นี้จึงมีของที่จำเป็นเท่านั้นอย่างเคาน์เตอร์ขนาดพอดี พื้นหลังที่แต่งเติมลวยลายให้ไม่น่าเบื่อ และใช้โทนสีน้ำตาลแนวธรรมชาติเป็นหลัก อีกทั้งการตกแต่งแบบนี้ยังได้รับความนิยมในโรงแรมปัจจุบันอีกด้วย

2.สไตล์วินเทจ ดูเก่าแต่สวย

ตกแต่งแบบ Vintage Style นั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่บ่งบอกถึงสไตล์นี้อย่างชัดเจน อีกทั้งการตกแต่งแบบนี้จะให้อารมณ์และความรู้สึกเหมือนได้ย้อนไปในยุค 60 และ 70 ของแต่ละประเทศ ซึ่งเต็มไปด้วยกลิ่นอายของความหวานผสมผสานความเรียบง่ายแต่ดูคลาสสิก วัสดุที่เราพบเห็นส่วนใหญ่จึงจะเป็นของในยุคเก่า ๆ

3. Oriental Style : สวยตามสไตล์ตะวันออก

สไตล์โอเรียลทอลเป็นการตกแต่งที่สื่อถึงวัฒนธรรม วิถีชีวิต ของโรงแรมตะวันออก อีกทั้งยังถ่ายทอดวัฒนธรรมผ่านงานศิลปะลงบนเฟอร์นิเจอร์ และของตกแต่งต่าง ๆ จะมีการจัดวางตามศาสตร์ความเชื่อของวัฒนธรรมนั้นๆ เช่น ฮวงจุ้ย คติความเชื่อ วัสดุที่นำมาตกแต่งส่วนใหญ่มักใช้วัสดุจากธรรมชาติ เช่น ไม้, ไม้ไผ่, ผ้า, กระดาษสา, เครื่องปั้นดินเผา ฯลฯ ทั้งนี้ก็เพื่อให้สอดคล้องกับการตกแต่งในวัฒนธรรมนั้นๆ

จากตัวอย่างจะเห็นได้ว่าเป็นสไตล์ของประเทศจีน การตกแต่งจะเน้นไปทางสีแดง มีเฟอร์นิเจอร์ การตกแต่งผนัง ลวดลายต่าง ๆ ที่เข้าคู่กับวัฒนธรรมจีน แม้แต่พนักงานอาจใส่ชุดกีเพ้าเพื่อให้เข้ากับบรรยากาศมากขึ้น

4. สไตล์ Industrial เท่ และทันสมัย

สไตล์นี้เป็นสไตล์ที่สื่ออารมณ์และเอกลักษณ์ออกมาได้อย่างชัดเจนว่า ร่วมสมัย เท่ และดูดิบ และการตกแต่งมักจะมีโครงสร้างเหล็ก ปูนเปลือย ปูนขัดมัน อิฐเปลือย ก็ยิ่งทำให้สไตล์นี้เด่นชัดมากขึ้น  นอกจากนี้ยังสามารถใช้ของตกแต่งที่ทำจากหิน เฟอร์นิเจอร์ไม้ ฯลฯ หรืออาจใช้ โลหะ สแตนเลส หรือแก้ว มาสร้างความโดดเด่น ความเท่ห์ ให้ห้องดูมีความทันสมัยมากขึ้น

ล็อบบี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่จะโชว์เอกลักษณ์หรือสไตล์ของโรงแรม ส่วนที่เหลือไม่ว่าจะห้องนอน ทางเดิน หรือการตกแต่งสร้างบรรยากาศก็ควรสร้างให้เข้ากับสไตล์ของโรงแรมด้วยเช่นกัน เพื่อให้ภาพรวมออกมาดูเป็นหนึ่ง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.