เคล็ดลับการตกแต่งระเบียง ให้ดูมีชีวิตชีวา

  • by
เคล็ดลับการตกแต่งระเบียง ให้ดูมีชีวิตชีวา

ระเบียง นอกจากไว้นั่งชมวิวนอกบ้านแล้ว ยังสามารถเป็นได้ทั้งโต๊ะนั่งทานอาหาร ตั้งนั่งทำงาน นั่งเล่น นั่งพักผ่อน หรือจะนอน แม้พื้นที่ในระเบียงแม้จะเป็นพื้นที่ส่วนน้อย แต่เราก็ควรใส่ใจในเรื่องการตกแต่งส่วนนั้นให้ดูชีวิตชีวา ไม่อึดอึดและสามารถเป็นมุมผ่อนคลายให้กับเราได้ ฉะนั้นมารู้จักเคล็ดลับการตกแต่งระเบียงให้ดูมีชีวิตชีวากันเถอะ! แต่การเลือกไอเดียไปตกแต่อย่าลืมดูความเหมาะสม ทิศทางแดด ทิศทางลม เพื่อให้ได้ระเบียงบ้านที่สวยงาม และน่าอยู่ได้ทุกๆ วัน หรือทุกๆ เวลาที่ต้องการ

ก่อนเริ่มตกแต่งระเบียงของตัวเอง สิ่งที่ต้องเตรียมพร้อมและคิดก่อนเสมอคือ….

1. การใช้งาน : เราต้องทราบจุดประสงค์ของการตกแต่งเสียก่อนว่าจะใช้สำหรับทำกิจกรรมอะไรบ้าง ? เช่น เพื่อจัดสวน เป็นทานอาหารเช้า/อาหารเย็น มุมนั่งเล่นจิบกาแฟ หรือว่าสุดท้ายแล้วจัดเพื่อทำทุกอย่างไม่เน้นไปทางใดทางหนึ่ง

2. วางแปลน : เมื่อเราทราบแล้วว่าเราจะทำอะไร อย่างต่อไปคือการวางแปลน วัดพื้นที่ หาตำแหน่งที่จะวางของต่าง ๆ

3. สไตล์ : แน่นอนว่าทุกคนจะมีสไตล์การตกแต่งของตัวเอง กำหนดสไตล์การตกแต่งให้ชัดเจน แล้วเริ่มตกแต่งกันเลย

ต่อไปเรามาดูเคล็บลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการตกแต่งระเบียงกันเถอะ

1.สร้างมุมพักผ่อนชิลล์ ๆ

ระเบียงมีจุดประสงค์หลักเพื่อการพักผ่อนอยู่แล้ว ฉะนั้นหามุมใดมุมหนึ่งของโซนนั้นเพื่อเป็นมุมพักผ่อน ไว้สำหรับนั่งชิลล์ ๆ โดยอาจจะใช้เบาะนั่งนุ่ม ๆ พร้อมกับโต๊ะปิกนิคตัวเล็ก หรือว่าเป็นชุดโต๊ะสักชุดวางไว้ตรงนั้น หากมีพื้นที่ขนาดเล็กสามารถเลือกมุมซ้ายขวาแล้วจัดมุมนั้นให้เต็มไปด้วยชุดเก้าอี้เลย

2.ต้นไม้

ไม่ว่าจะสไตล์ไหนสิ่งที่เราขาดไม่ได้คือต้นไม้ จะเป็นแบบแขวน ติดผนัง หรือวางไว้บนระเบียง/โต๊ะ ก็จะมักมีประดับอยู่ที่ระเบียงทั้งนั้น หาต้นไม้ที่ชื่นชอบแล้วนำมาวาง เพราะต้นไม้สีเขียวจะช่วยสร้างบรรยากาศให้ดูธรรมชาติ ปลอดโปร่ง อีกทั้งยังผลิตอากาศสดชื่นได้ด้วย ต้นไม้ที่แนะนำ เช่นต้นพลูด่าง(เลี้ยงได้ง่าย มีความทน) ลิ้นมังกร เคราฤๅษี หรือ มอสสเปน(ไม้เลื้อย) แต่หากใครไม่ใช่สายปลูกต้นไม้ก็สามารถหาต้นไม้แบบทน ๆ อย่างพวกแคคตัสหรือกระบอกเพชรมาปลูกก็ได้

3. ติดตั้งไฟเส้นหรือไฟหิ่งห้อย

ใช่ว่าเราจะนั่งระเบียงเฉพาะตอนเช้าหรือบ่ายเท่านั้น ตอนกลางคืนก็สามารถนั่งได้ เปลี่ยนบรรยากาศจากธรรมดาให้เป็นบรรยากาศผ่อนคลายแนวโรแมนติคด้วยไฟเส้นหรือไฟหิ่งห้อย พอดูตอนกลางคืนมันจะสวยมาก แต่ตอนเช้าก็สามารถเป็นของตกแต่งเก๋ ๆ ได้อีกด้วย ส่วนใหญ่ที่เรามักเห็นจะเป็นโคมไฟบอลลูนสีขาว หรือ จะเป็นหลอดไฟแขวนพาดตามแนวระเบียง

4.อย่าปล่อยให้พื้นว่าง

อย่าปล่อยพื้นระเบียงว่างเปล่า มองหาสิ่งมาเติมเต็มเพื่อให้มันดูน่าตื่นเต้นมากขึ้น ! มีตัวเลือกมากมายที่สามารถนำมาวางข้างล่างได้ไม่ว่าจะเป็นแผ่นไม้ หญ้าเทียม พรม หรือจะเป็นก้อนหินเม็ดเล็กเพื่อจัดสวนขนาดย่อม นี่อาจไม่ใช่องค์ประกอบหลักแต่ถ้าเติมเข้าไปจะทำให้โซนระเบียงดูมีชีวิตชีวามากขึ้น

5.รับสไตล์การตกแต่ง

เมื่อเรามีแพลนที่จะนำของต่าง ๆ วางตรงไหนแล้ว ส่วนต่อไปคือการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ากับโทนหรือสไตล์นั้น ไม่ว่าจะเป็นสีเก้าอี้ โต๊ะ เบาะนั่ง ชั้นวาง หรือจะเป็นพรมที่วางบนพื้น เช่น แนว Boho ของที่เรามักนึกถึงต้องเป็นเก้าอี้ไม้อย่างหวาย พรมที่มีลวดลายเก๋ ๆ ผ้าคลุมนุ่ม ๆ และมีของอื่น ๆ ที่เน้นทำจากไม้ ส่วนโทนก็จะออกน้ำตาล ส้ม ดูอบอุ่น เมื่อนำมาตัดกับสีเขียวของต้นไม้ ยิ่งสื่อถึงแนวนี้ได้ดี หรือแนว MODERN TROPICAL อย่างการเลือกเฟอร์นิเจอร์เน้นความเรียบง่าย นิยมใช้เส้นสายเรขาคณิตมาตกแต่ง โต๊ะเก้าอี้จะดูแข็งกระด้าง และมีการเลือกต้นไม้ก็อยู่แถบร้อนมาจัดวาง

การตกแต่งระเบียงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะองค์ประกอบไม่ได้มีมากนัก อีกทั้งพื้นที่ยังน้อย ลองหาโต๊ะสักชุด ต้นไม้ที่ชอบมาวางก็สามารถเป็นมุมสำหรับจิบกาแฟนั่งพักผ่อนได้ แต่หากต้องการเพิ่มให้มันดูมีชีวิตชีวาก็หาของมาเพิ่มอย่างพรม หิน แจกัน หรือจะเป็นผ้าคลุมเก้าอี้หรือโต๊ะก็ได้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.