6 สไตล์การตกแต่งระเบียงบ้านและคอนโดแบบเก๋ ๆ

  • by

ในวันที่อากาศดีเราก็มักอยากจะไปรับแสงแดดยามเช้า ลมยามเช้าที่ระเบียงกันบ้าง แต่เราสามารถทำให้เวลาแห่งการพักผ่อนของเราสมบูรณ์มากขึ้นด้วยการหยิบจับสิ่งต่าง ๆ มาตกแต่งระเบียงตามสไตล์ของตัวเอง ในบทความนี้จะพาไปรู้จักกับการตกแต่งระเบียง 6 สไตล์ที่แตกต่างกันและไม่ซ้ำใคร ไม่ว่าจะระเบียงคอนโดหรือระเบียงบ้านก็สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้

#1 สไตล์ BOHO

หากคุณเป็นคนที่รักในความงามของธรรมชาติ จากพืชและความอบอุ่นของแสงแดด สไตล์โบโฮคือหนึ่งในตัวเลือกของคุณในการใช้ตกแต่งระเบียง

แล้วอะไรคือหัวใจหลักของสไตล์นี้ ? มันคือ….เฟอร์นิเจอร์หวาย อุปกรณ์ตกแต่งหวาย และพรมธรรมชาติ เพราะเป็นสิ่งที่เหมาะสมกับการตกแต่งบ้านสไตล์ boho ที่สุด อีกทั้งยังสร้างบรรยากาศที่สดชื่นและอบอุ่นให้กับระเบียงด้วย และที่ขาดไม่ได้อีกอย่างคือต้นไม้ในร่ม อย่าลืมมองหาผ้าคลุมที่มีลวดลายซับซ้อนมาตกแต่งด้วยหล่ะ

#2 สไตล์ MINIMALIST

อีกหนึ่งรูปแบบการตกแต่งที่ได้รับความรับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะเป็นสไตล์ที่เรียบง่ายและใช้ของไม่เยอะ แต่อย่าคิดว่าความเรียบง่ายพวกนี้จะทำให้เลือกตกแต่งง่ายขึ้นหล่ะ เพราะองค์ประกอบในเรื่องสี รูปทรงของเฟอร์นิเจอร์ก็สำคัญมาในสไตล์นี้

ที่แนะนำเลยคือต้องเน้นพื้นที่วางดูสะอาดและเรียบร้อย ไม่มีของรกรุงรัง และมีเฟอร์นิเจอร์ไม่มากเช่นกัน และเฟอร์นิเจอร์ทำจากเหล็กเป็นหลัก

#3 สไตล์ Farm House

สไตล์นี้ถูกออกแบบในสไตล์ฟาร์มเฮ้าส์ที่มีลักษณะเด่นคือความดั้งเดิมและบรรยากาศแบบโรงนา อีกทั้งยังแฝงกลิ่นอายความเป็นชนบทมาด้วย ด้วยการเลือกใช้วัสดุที่ได้มาจากธรรมชาติเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นไม้ หิน เชือก หรือข้าวของต่าง ๆ ที่ได้มาจากธรรมชาติ จากภาพตัวอย่างจะเห็นได้ว่าผนังจะทำด้วยไม้แผ่นและอิฐ ซึ่งเป็นแบบบ้านของชนบท อีกทั้งการเลือกชุดเก้าอี้ที่ทำจากไม้ และโชว์สีเนื้อไม้ รูปทรงคลาสสิคสี่เหลี่ยมเป็นหลัก

#4 สไตล์ Industrial

สไตล์นี้เมื่อก่อนเราอาจคุ้นหูกับคำว่า “ลอฟต์” มากกว่า อย่างที่รู้กันว่าสไตล์นี้จะเน้นโชว์เนื้อวัสดุ และมีการเลือกใช้ ไม้ เหล็ก ปูนในการตกแต่งสไตล์นี้ จากภาพจะเห็นได้ว่ามีการเลือกผนังที่ใช้อิฐแต่มีการทาสีที่ไม่สมบูรณ์ทำให้ดูดิบ แต่คงความเท่เอาไว้ และมีการเลือกหลอดไฟเป็นเส้นสายติดผนังและย้อยลงมา ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็มีเหล็กเป็นองค์ประกอบด้วย

#5 สไตล์ TROPICAL

คำว่า Tropical หมายถึงเขตร้อนชื้นดังนั้นการตกแต่งสไตล์นี้จึงเน้นการตกแต่งด้วยวัสดุธรรมชาติ และการสร้างบรรยากาศให้ปลอดโปร่ง มีลมเข้าออกตลอดเวลา สไตล์นี้จะสังเกตได้ง่ายจากการมีต้นไม้เขตร้อนมาตกแต่งและการใช้โทนสีไม่ว่าจะผนังหรือเฟอร์นิเจอร์อย่าง สีเอิร์ธโทน คือ กลุ่มสีเบจ สีครีม สีน้ำตาลอ่อน และสีแห่งธรรมชาติ อย่างพื้นดิน หิน ต้นไม้

#6 สไตล์ CONTEMPORARY

เป็นสไตล์ที่เรียกได้ว่าคือการ “ร่วมสมัย” หมายถึงการตกแต่งดีไซน์ให้ลักษณะแบบร่วมสมัย อย่างเช่นการนำเอาชิ้นงานต่างๆ นำมาผสมผสานจนเกิดความลงตัวและความสมดุล อย่างเช่น การผสมผสานระหว่างแนว Boho และ Tropical สังเกตได้จากการใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เลือกใช้หวาย และหมอนที่มีลายถัก อีกทั้งยังเป็นพรมธรรมชาติ และยังมีต้นไม้เลื้อยและต้นไม้เขตร้อนประดับอยู่ด้วย ส่วนรูปขวาจะเป็นสไตล์ฟาร์มเฮาส์ที่ตกแต่งแนวบ้านสวน ให้บรรยากาศเหมือนบ้านชนบทและสไตล์อินดัสเทรียล เนื่องจากเลือกใช้เก้าอี้โครงเหล็กมาประดับด้วย

_________________________________________________________

อย่าปล่อยให้ระเบียงบ้านหรือคอนโดของคุณดูว่างเปล่า มองหาสไตล์ของตัวเองและเริ่มลงมือตกแต่งมันกันเถอะ!

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.