FOLLOW ON EMAILS : การติดตามอีเมล

FOLLOW ON EMAILS

จากบทความก่อนที่เรานำเสนอเรื่อง การเขียนอีเมลสำหรับลูกค้าใหม่ (Prospecting Emails) ซึ่งหากเราวางกลยุทธ์ส่งอีเมลหาลูกค้าที่เป็นเป้าหมายของเราแล้วเราควรจะมีการติดตามอย่างต่อเนื่อง โดยวางแผนจังหวะการขายให้ปรับเหมาะสมกับบริษัทหรือองค์กรของคุณและสิ่งที่สำคัญคือ Content Marketing หรือเรียกว่าเทคนิคการทำการตลาดที่ใช้คอนเทนต์ไปยังลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย โดยทางการตลาด Content ถูกทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์บางอย่างที่ชัดเจน เช่น ทำเพื่อโปรโมทสินค้า ขายสินค้าหรือบริการ สร้างชื่อเสียงให้แบรนด์ เป็นต้น 

ในการส่งอีเมลนั้นก็ต้องอศัยจังหวะด้วยเช่นกันข้อแนะนำคือไม่ควรส่งถี่ติดกันจนเกินไป เว้นระยะเวลาให้พอดีและไม่ยืดยาวเกินไปที่จะติดต่อกลับไปอีกครั้ง เพื่อให้ลูกค้าจดจำเราได้นั่นเอง ในบทความนี้เราขอเสนอไอเดียการติดตามอีเมลหาลูกค้าเป้าหมายในครั้งต่อไปหลังจากที่ส่งอีเมลไปครั้งแรกแล้ว เราจะทำอย่างไรเพื่อลูกค้าเป้าหมายรายนี้สนใจและต้องกลายเป็นลูกค้าของเรา โดยการส่งอีเมลกลับหรือส่งข้อมูลเพิ่มเติมให้

ส่งอีเมลครั้งแรก

หากเราส่งอีเมลครั้งแรกหาลูกค้าเป้าหมายควรเป็นที่อีเมลที่ตั้งใจเขียนถึงโดยเฉพาะ ข้อดีของอีเมลนี้จะทำให้เขาไม่รู้สึกว่านี่คืออีเมล copy paste ทั่วไป จะให้ความประทับใจมากกว่าการเขียนอีเมลโดยทั่วไปแบบไม่เจาะจง ในการส่งอีเมลหาลูกค้าหากเราต้องการทราบถึงความเคลื่อนไหวหรือความคืบหน้า สามารถใช้โปรแกรมติดตามอีเมลลูกค้า จะทำให้ทราบว่าลูกค้าเปิดอ่านอีเมลของคุณเมื่อไหร่เวลาหลังจากส่งอีเมล และยังสามารถดูได้ถึงการเปิดดูอีเมลซ้ำๆเพื่อแสดงความสนใจ เราสามารถติดต่อกลับหรือส่งข้อมูลให้ลูกค้าเพิ่มเติมได้

ส่งอีเมลครั้งที่สอง

หลังจากที่ลูกค้าเป้าหมายของเราให้ความสนใจในสินค้าหรือบริการของเราโดยดูได้จากการตอบกลับหรือความเคลื่อนไหวโปรแกรมติดตามอีเมล ในอีเมลที่สองเราอาจจะส่ง Content ที่เป็น Articles บทความหรือ blog , Info graphics , Video ที่เกี่ยวข้องหรือแบ่งปันข้อมูลที่มีประโยชน์เพื่อสร้างความดึงดูดกลุ่มเป้าหมายให้จดจำสนใจสินค้าหรือบริการของเรา 

ส่งอีเมลครั้งที่สาม

ส่ง Content ที่มีเนื้อหาเสนอความพิเศษของบริษัท โดยพูดถึงปัญหาผลกระทบที่เขาได้รับ พร้อมกับวิธีการแก้ไขจากเราว่าเราสามารถช่วยเขาได้อย่างไร หรือความสำเร็จของบริษัทที่ทำได้ เพื่อทำให้ลูกค้ามีความเชื่อถือและไว้วางใจคุณมากขึ้น

นี่คือการยกตัวอย่างเนื้อหาในอีเมลที่ส่งถึงลูกค้าเป้าหมายเดิมจำนวน 3 ครั้งในเนื้อหาที่แตกต่างกันเพื่อให้ลูกค้าได้เก็บข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจว่าจะใช้สินค้าหรือไม่ใช้บริการของเรา ซึ่งอีเมลบทความสุดท้ายที่คุณจะส่งให้จะเป็นตัวตัดสินใจว่าลูกค้าคนนี้จะกลายมาเป็นลูกค้าเป้าหมายของเราหรือไม่ หรือเราจะเขียนข้อความทิ้งท้ายขอติดต่อกลับหลังจากที่ได้รับอีเมลหรือขอนัดพบเพื่อพูดคุยก็ได้

ซึ่งการส่งอีเมลหากลุ่มลูกค้าเป้าหมายนั้นควรวางแผนในเรื่องจังหวะเวลาหรือ SALES CADENCE จังหวะการขายให้ดี ไม่ควรใช้เวลาสั้นมีการติดตามผลอยู่เสมอและก็ไม่ควรใช้เวลาทิ้งนานจนเกินไป เพราะอย่างที่เราทราบกันดีว่าเปอร์เซนต์ที่จะกลายมาเป็นลูกค้าของเรานั้นไม่ได้ตรงตามเป้าหมายที่เราตั้งใจไว้เสมอไปและเราไม่ควรเสียเวลาที่ยาวนานกับลูกค้าที่อยู่ในระหว่างตัดสินใจหรือไม่สนใจบริการ

สรุปสิ่งที่อยู่ในเนื้อหาอีเมลที่ส่งให้ลูกค้านั้นคือ ต้องสั้น กระชับ ได้ใจความ ให้ลูกค้ารับรู้ถึงประโยชน์ที่เค้าจะได้รับไม่ใช่เป็นเพียงแค่ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าหรือบริการของเราอย่างเดียว และสุดท้ายนี้ต้องให้ลูกค้ารู้สึกว่าใช้เวลาในการอ่านอีเมลของเราไม่นานจนเกินไป

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.