Neo-Dada & Minimalism ศิลปะที่ปฏิเสธแนวคิด Abstract Expressionists

Neo-Dada & Minimalism ศิลปะที่ปฏิเสธแนวคิด Abstract Expressionists

Neo-dada เป็นศิลปะที่ถูกสร้างขึ้นในมุมมองที่เป็นเชิงลบต่อการเกิดสงครามโลกครั้งที่ 1 ที่แสดงออกให้เห็นความน่ากลัวและการสูญเสียที่เกิดขึ้น สไตล์ศิลปะแบบนี้ส่วนใหญ่มักจะเป็นลักษณะของการเสียดสี สะท้อนสังคม ศิลปินที่มีผลงานโดดเด่นในสไตล์นี้ เช่น Jasper Johns, Robert Rauschenberg และ Allan Kaprow เป็นเสมือนผู้ริเริ่มการเปลี่ยนแปลง ก่อกบฎต่อภาพวาดแนว Abstract Expressionists มีลักษณะการนำเสนอเรื่องทางโลก พวกเขามุ่งเน้นไปที่จะพัฒนาเป็นศิลปะสมัยใหม่ในช่วงปี 1960 และเป็นสไตล์ที่เป็นพื้นฐานของสไตล์ Pop Art, Minimalism และ Conceptualism

Image : flickr.com

ศิลปินที่สร้างสรรค์งาน Neo-Dada ได้มีแนวทางที่ปลุกปั่นสังคมไปในทิศทางของสงครามเย็น (The cold war) มากกว่าที่จะเป็นสงครามจริงๆ นีโอ-ดาด้า สนับสนุนให้มองข้ามมาตรฐานความงามของศิลปะแบบดั้งเดิม สร้างสรรค์ผลงานออกมาผ่านการคิดเชิงวิพากษ์ความขัดแย้งของสังคมที่เกิดขึ้นในสมัยนั้น เน้นไปที่การแอบแฝง จิกกัด แทนที่จะเป็นการใช้อารมณ์ของศิลปินในการสร้างสรรค์ผลงาน

ศิลปะสไตล์นีโอดาด้ามีการยึดหลักสมมุติฐานของ Marcel Duchamp ที่ว่า “งานศิลปะเป็นสื่อกลางในกระบวนการที่ศิลปินเป็นคนเริ่มและผู้ชมงานศิลปะนั้นๆเป็นคนจบกระบวนการ” ดังนั้นศิลปิน Neo-Dada หลายๆคนจึงยึดติดกับแนวคิดที่ตีความผลงานต่างๆตามผู้ชมผลงานไม่ใช่ศิลปิน หลังจากนั้นความคิดนี้เป็นรากฐานของศิลปะร่วมสมัยที่ตามมมาในภายหลัง งานสไตล์นีส่วนใหญ่สะท้อนถึงระบบสังคมทุนนิยม บริโภคนิยม และความงามที่อาจเกิดขึ้นจากการผสมผสานระหว่างสองสิ่งเช่น สินค้าสำเร็จรูปกับขยะ , เครื่องจักรที่ดูแข็งทื่อไร้อารมณ์กับ สีนสันจากแปรงพู่กันที่ทำให้กิดความมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น เป็นต้น

งานอีกชิ้นสไตล์ Neo-dada ของศิลปินชื่อ Rauschenberg สร้างสรรค์ขึ้นในปี 1954-1964 เป็นผลงานชุดที่ถูกตั้งชื่อว่า Combines เป็นการผสมผสานระหว่างภาพวาดและประติมากรรม จุดสนใจของงานนีคือการใช้หัวแพะ

Image : www.widewalls.ch

Minimalism มินิมอลลิสม์นั้นจุดกำเนิดเช่นเดียวกับ Neo-dada ที่พวกเขาต้องการแสดงออกต่อต้านสไตล์ Abstract Expressionism อย่างชัดเจน มินิมอลลิสม์ เป็นศิลปะในรูปแบบนามธรรมที่ถูกพัฒนาขึ้นในสหรัฐอเมริกา ปี 1960 มันเป็นสไตล์ที่โดดเด่นในงานศิลปะที่นำเอารูปทรงเรขาคณิต เช่นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สี่เหลี่ยมผืนผ้ามาใช้ ยึดถือความคิดที่ว่างานศิลปะควรมีความเป็นจริงในตัวของมันเองและไม่ใช่เป็นการลอกเลียนแบบจากสิ่งอื่นมา ความมินิมอลนั่นจะตัดสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้าเท่านั้น เน้นไปที่ความเรียบง่าย แสดงความเป็นจริงและความบริสุทธิ์ มักจะประกอบด้วยเส้นจะไม่มีการแสดงออกเรื่องราวที่ซับซ้อนใดๆ หรือวาระทางสังคมจะไม่มีอยู่ให้เห็นในสไตล์นี้

Two Open Modular Cubes/Half-Off 1972 Sol LeWitt 1928-2007 Purchased 1974 http://www.tate.org.uk/art/work/T01865

รูปแบบงานศิลปะสไตล์มินิมอล ที่เป็นรูปทรงเรขาคณิตสองชิ้นทับซ้อนกัน ลักษณะงานประติมากรรมสามมิติ

Untitled 1972 Donald Judd 1928-1994 Presented by the American Fund for the Tate Gallery 1992 http://www.tate.org.uk/art/work/T06524

แนวคิดของศิลปะแนวนี้นั้น ตรงข้ามกับความคิดที่ว่าการสร้างงานใดๆออกมาแล้วไม่เหมือนใครจะสะท้อนให้เห็นถึงการแสดงออกส่วนตัวบุคคลที่มีพรสวรรค์อย่างชัดเจน เพราะว่าพวกเขามุ่งเน้นไปที่การสร้างวัตถุหรือประติมากรรมที่เป็นธรรมชาติ ไม่มีตัวตน และเป็นกลางที่สุด

Frank Stella เป็นจิตรกร ประติมากร และช่างภาพพิมพ์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปินอเมริกันที่ยังมีชีวิตอยู่และมีอิทธิผลมากที่สุดคนหนึ่ง ผลงานที่เป็นที่รู้จักคือภาพพิมพ์ลายทางขนาดใหญ่ของเขา เป็นสไตล์ Minimalism อย่างชัดเจน ผลงานชิ้นนี้มีชื่อว่า “Die Fahne Hoch”

Sol Lewitt ศิลปินอีกคนหนึ่งที่สร้างภาพวาดฝาผนังมากกว่า 1350 ภาพตลอด 40 ปีในอาชีพการทำงานของเขา ภาพวาดของเขานั้นมีตั้งแต่การขีดเส้นตรงเปล่าๆสีดำไปจนถึงการสร้างงานแสดงเส้นหยักหลากสี รูปทรงเรขาคณิต

Rainbow Pickett ประติมากรรมของ Judy Chicago ที่จัดแสดงใน Rolf Nelson Gallery ลอสแองเจลิส ปี 2509 เป็นงานประติมากรรมขนาดใหญ่ ประกอบด้วยสี่เหลี่ยมคางหมูหกสีที่มีสีสันและความยาวแตกต่างกัน

อีกหนึ่งผลงานของศิลปินที่ชื่อ Dan Flavin งานนี้ประกอบไปด้วยหลอดไฟ ประกอบกับโลหะ

งานศิลปะที่ไม่สามารถจำแนกได้ว่าเป็นงานประเภทจิตรกรรมหรือประติมากรรม เป็นผลงานที่ได้รับการจัดแสดงในงานนิทรรศการ Primary Structures (1966) ที่ Jewish Museum นิวยอร์ก ของ Donald Judd

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.