Cyberpunk vs Steampunk สไตล์อนาคตที่ถูกตีภาพออกมาไม่เหมือนกัน

“ Cyberpunk vs Steampunk สไตล์อนาคตที่ถูกตีภาพออกมาไม่เหมือนกัน ”

สไตล์ทั้งสองแบบเป็นสไตล์แห่งอนาคตทั้งสองสไตล์ และเป็นสไตล์ที่ถูกนำไปออกแบบในหลายๆสิ่งเช่น บ้าน ของใช้ งานศิลปะ งานออกแบบโลโก้ สติกเกอร์ต่างๆ เป็นสไตล์ที่ได้รับความนิยมและมีรากฐานมาจากความเหนือจินตนาการ แต่สิ่งที่แตกต่างก็คือแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สไตล์นั้นๆ Cyberpunk จำกัดความหมายได้ง่ายๆว่าเป็นสิ่งที่เกิดในยุคใหม่ๆ อินเตอร์เน็ตเป็นที่มาในส่วนใหญ่ และขณะที่ Steampunk เป็นรูปแบบที่ดูสวยงาม ยึดหลักประวัติศาสตร์ เช่น รูปลักษณ์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากยุควิกตอเรีย ซึ่งในบทความนี้จะอธิบายลักษณะของสไตล์การออกแบบทั้งเพื่อให้รู้ว่ามันมีลักษณะที่คล้ายคลึงหรือแตกต่างกันตรงไหน

Steampunk ผสมผสานองค์ประกอบทางประวัติศาสตร์เข้ากับความเป็นเทคโนโลยีล้ำๆ จะจินตนาการโลกในอนาคตที่ได้รับอิทธิพลจากนิยายและวิทยาศาสตร์ ในขณะที่ความเป็น Cyberpunk นั้นเป็นโลกแห่งอนาคตที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเทคโนโลยีล้วนๆ ลองไปเจาะลึกกันที่ลักษณะของแต่ละตัวกันดูว่ามีลายละเอียดและรูปแบบใด

Cyberpunk มีพื้นฐานจากนวัตกรรมทางเทคโนโลยี และวิทยาศาตร์ในอนาคต จะเป็นแนวคิดที่มีลักษณะในจินตนาการที่มีสังคมที่ถูกควบคุมโดยเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์ขั้นสูงทั้งหมด มักจะเห็นเส้นสายที่ดูเป็นเทคโนโลยี มีคอมพิวเตอร์ และเพิ่มเติมคืออาจจะมีหุ่นยนต์เข้ามาประกอบด้วย

Steampunk เป็นอีกสไตล์ที่ล้ำอนาคตมีรากฐานจากนวัตกรรมทางเทคโนโลยี และอีกส่วนหนึ่งมากจากยุควิคตอเรียดังที่กล่าวมาข้างต้น ในช่วงยุคศตวรรษที่ 19 เกี่ยวข้องกับความโรแมนติกที่เกิดขึ้นในยุคนั้น ลักษณะที่ค่อนข้างเพ้อฝันอิงจากความเป็นจริง มีสไตล์ที่เป็นส่วนประกอบเช่น เสื้อผ้า หมวก กระเป๋า เสื้อคลุม ร่มกันแดดที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคนั้นอย่างเห็นได้ชัด หากเป็นเครื่องจักรจะเป็นในลักษณะของเครื่องจักรไอน้ำมากกว่าเทคโนโลยีขั้นสูง

Cyberpunk >> ออกแบบมาในเชิงของวิทยาศาสตร์ ที่ถูกครอบงำโดยอินเตอร์เน็ต เน้นความเป็นเทคโนโลยีขั้นสูง ความเป็นเว็บไซต์ไซเบอร์ปัญญาประดิษฐ์ลักษณะอนาคต ส่วน

Steampunk >> มุ่งเน้นไปที่เทคโนโลยีที่เกิดการเปลี่ยนแปลง ส่วนใหญ่จะถูกออกแบบในลักษณะที่ดูสวยงาม เหมือนกับยุคอุตสาหกรรมศตวรรษที่ 19

เทคโนโลยีที่มีอยู่ในงาน Cyberpunk จะเน้นไปที่เทคโนโลยีที่อาจจะยังไม่มีเกิดขึ้นจริงๆเช่น Cybernetics และ Artificial Intelligence อิทธิพลหลักจาก New Wave Science Fiction Movement ช่วงศตวรรษที่ 1960-1970 Michael Moorcock สร้างรูปแบบวรรณกรรมแฟนตาซี

Steampunk นั้นเทคโนโลยีส่วนใหญ่เป็นการผสมผสานระหว่างเทคโนโลยีกับแรงบันดาลใจจากเครื่องจักรไอน้ำในยุคนั้น เช่น เรือบินที่ขับเคลื่อนด้วยแรงไอน้ำควบคุมด้วยระบบอนาล็อก

Fashion >> สำหรับด้านแฟชั่นของทั้งสไตล์นั้นแตกต่างกันอย่างชัดเจนหากพูดถึงสไตล์ Steampunk จะเน้นความเป็นนิยายเพ้อฝัน เช่น เสื้อที่ต้องใส่เสื้อคลุมด้านนอกอีกหนึ่งชั้น มีหมวก ร่มกันแดดที่ดูแปลกแหวกแนวเพิ่มเติมเข้ามากับการแต่งกาย มีเสื้อกั๊ก มีหางหมวกที่ประดับด้านบนด้วยดอกไม้ ขนนก หรือริบบิ้น เป็นต้น ส่วน Cyberpunk นั้นจะแสดงความเป็น Dystopian ที่เสื่อมโทรมแต่ดูล้ำสมัย ออกแนวสตรีทเข้ามาปะปนเพียงเล็กน้อย สำหรับภาพรวมอาจดูดุดัน ใช้สีเข้ม อาจมีของประกอบเพิ่มเติมเช่นเสื้อกันฝน เครื่องประดับ กางเกงยีนและแว่นตาในบางครั้ง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้วน่าจะสังเกตเห็นได้ว่าสไตล์ Cyberpunk นั้นจะดูลึกลับ คมเข้ม ดุดัน จากการเลือกใช้สีที่เป็นโทนมืดมากกว่า และเน้นไปที่การใช้เส้นสายลวดลายที่เป็นสีเด่นๆในการตัดเพื่อให้เกิดความน่าดึงดูด หากนึกตัวอย่างภาพยนต์ที่สามารถเห็นได้ชัดเลยก็คือภาพยนต์เรื่อง “Ready player one” จะเห็นภาพได้มากที่สุด และยังมีอีกหลายเรื่องที่มีชื่อเสียงโด่งดังที่ได้นำสไตล์นี้ไปเป็นธีม

แต่หากจะพูดถึงสไตล์ Steampunk ต้องมองหาสีสันที่ดูสว่างและเนียนตา มักเป็นสีโทนส้มน้ำตาลสำหรับการออกแบบ และลักษณะสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่สไตล์นี้มีนั้นคือความเป็นเครื่องจักร เครื่องกล ฟันเฟือง หรือกลไกลต่างๆมักจะมีให้เห็นเยอะ ซึ่งสไตล์นี้ก็ถูกนำไปสร้างเป็นหนังที่มีชื่อเสียงหลายเรื่องเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น “Hugo(2011)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.