6 วิธีสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจและได้รับความไว้วางใจจากลูกค้า

ความน่าเชื่อถือในทางธุรกิจนั้นเป็นหนึ่งในข้อสำคัญที่สามารถเปลี่ยนผู้ที่สนใจสินค้าหรือบริการให้กลายเป็นลูกค้าของเราได้ ทุกธุรกิจจำเป็นต้องสร้างความน่าเชื่อถือ เพื่อให้ลูกค้าได้ไว้วางใจหากสร้างความน่าเชื่อถือได้ก็จะทำให้มีโอกาสที่ลูกค้าเป้าหมายกลายมาเป็นลูกค้า เพราะการสร้างความเชื่อมั่นให้ลูกค้าเป็นองค์ประกอบสำคัญของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ขอเสนอ 6 วิธีสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจ

1.) มีประวัติความเป็นมาหรือความสำเร็จของบริษัท

หนึ่งในข้อสงสัยของลูกค้าที่สนใจเกี่ยวกับบริษัทที่เขาสนใจก็คือประวัติความเป็นมาว่าจัดตั้งมาได้อย่างไร จัดตั้งโดยใคร มีวัตถุประสงค์อย่างไร และมีบริการอะไรบ้างรวมถึงความสำเร็จที่เคยได้รับ หากเรามีข้อมูลในส่วนนี้ก็จะเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือและความไว้วางใจให้แก่ลูกค้าได้

ยกตัวอย่างเช่น “Creamy K” ตัวอย่างสินค้าที่เราวิจัยเองทั้งหมดเพื่อให้เหมาะกับตลาดที่อเมริกาและประสบความสำเร็จ โดย creamy k คือตัวเลือกสำหรับคนรักกาแฟแต่ไม่ดื่มนมวัวหรือมี lifestyle ที่เจและไม่บริโภคสินค้าที่มีส่วนผสมจากสัตว์ สินค้าตัวนี้เปิดตัวบน amazon.com เมื่อปีที่แล้วนี้เองและได้รับความนิยมอย่างมาก

2.) มีความรู้และความเข้าใจในการทำธุรกิจ

สิ่งที่จะช่วยเสริมสร้างความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจคือเจ้าของธุรกิจและพนักงานในบริษัทต้องมีความรู้ มีความเข้าใจในเรื่องการทำธุรกิจนั้นๆเป็นอย่างดี สามารถอธิบาย ตอบคำถามและให้คำแนะนำแก่ลูกค้าได้ โดยตอบคำถามหรือตอบปัญหาของลูกค้าอย่างจริงใจหรือแชร์ข้อมูลกับลูกค้าได้ เช่น ในบางครั้งลูกค้าใหม่อาจจะไม่ทราบถึงค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นว่าทำไมถึงมีการคิดราคาที่สูง ตรงนี้เป็นในส่วนของบริษัทที่จะต้องอธิบายให้ความกระจ่างกับลูกค้าว่าในราคาที่สูงนั้นรวมถึงบริการอะไรในนั้นที่จะช่วยอำนวยความสะดวกแก่เขาได้ เป็นต้น

ยกตัวอย่างเช่น ตารางแสดงอัตราเปรียบเทียบค่าบริการ Storage in USA บริการเช่าพื้นที่เก็บของในอเมริกา

จากตารางตารางแสดงอัตราเปรียบเทียบค่าบริการจัดการบัญชีทั้ง 4 บริษัทรวมเทอเรสเทรียล ตารางช่องสีเขียวคือราคาเปรียบเทียบที่ต่ำที่สุดเทียบในราคาที่ใกล้เคียงกันและช่องสีเหลืองคือราคาเปรียบเทียบที่ต่ำที่สุด จะเห็นได้ว่าค่าดูแลบัญชีของเทอเรสเทรียลนั้นถูกกว่าอีก 3 บริษัทมากถึงหลายเท่าตัว ซึ่งหากไปเปรียบเทียบกับข้อบริการอื่นแล้วค่าใช้จ่ายของเราอยู่ในราคาที่ใกล้เคียงราคาต่ำ ค่าใช้จ่ายโดยรวมของเทอเรสเทรียลจะช่วยให้คุณได้ราคาที่คุ้มค่าและประหยัดได้อย่างแน่นอน โดยที่คุณจะไม่สามารถหาราคานี้ได้ที่ไหนอีก

3.) มีความซื่อสัตย์โปร่งใส

ธุรกิจที่มีความซื่อสัตย์มักจะได้รับความไว้วางใจและมีความน่าเชื่อถือจากลูกค้า การดำเนินธุรกิจควรต้องมีความซื่อสัตย์สุจริตเป็นอย่างยิ่ง ต้องทำธุรกิจอย่างตรงไปตรงมา ไม่เอาเปรียบลูกค้า ทราบถึงข้อดี-ข้อเสีย รักษาความลับระหว่างบริษัทและลูกค้า หากมีปัญหาเกิดขึ้นควรรีบแจ้งให้แก่ลูกค้าโดยด่วนที่สุด ไม่ปิดบัง บอกชัดเจนถึงการแก้ไขปัญหา ยกตัวอย่างเช่น ในตู้คอนเทนเนอร์ 2014 ONE APUS ที่ได้รับความเสียหายจากพายุในมหาสมุทรแปซิฟิก หลังจากทราบข่าวเทอเรสเทรียลได้ประกาศและอัพเดทข่าวสาร รวมถึงแจ้งถึงการชดเชยที่จะได้รับในประกาศอย่างชัดเจน

https://www.facebook.com/1481535805255380/posts/3522152344527039/

4.) ทำให้ลูกค้าสบายใจเมื่อใช้บริการ

ในการทำธุรกิจร่วมกันจากข้อ 3 ในเรื่องของความซื่อสัตย์โปร่งใสแล้ว การทำให้ลูกค้าเกิดความสบายใจและสามารถตรวจสอบได้ก็ถือว่าเป็นหนึ่งในการสร้างความน่าเชื่อถือได้เช่นกัน

  • สัญญาเก็บความลับระหว่างกัน : เพื่อปกป้องข้อมูลและมีเนื้อความแจ้งถึงรายละเอียดการร่วมงานกันครบถ้วน
  • ประกันภัย : หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้น การทำประกันจะช่วยให้ได้รับการชดเชยที่แน่นอน
  • สามารถติดตามได้ : ในการขนส่งสินค้าทางเรือนั้นเทอเรสเทรียลได้มีเวปไซต์สำหรับติดตามสถานะของเรือ เพื่อให้ลูกค้าสามารถเช็คสถานะสินค้าได้
  • สามารถติดต่อได้โดยง่าย : มีช่องทางหลากหลายที่สามารถตอบข้อสงสัยต่างๆให้กับลูกค้าได้ทั้งทางโทรศัพท์หรือโซเชียลมีเดียต่างๆ เช่น เฟสบุ๊ค , Line การบริการที่ดีและมีความรวดเร็วในการตอบคำถามจะทำให้ลูกค้าเกิดความประทับใจและเป็นการสร้างภาพลักษณ์ในทางบวกให้กับธุรกิจ

5.) มีเว็บไซต์ที่อัพเดทอยู่เสมอ

เวปไซต์ที่อัพเดทอยู่เสมอจะทำให้ลูกค้าทราบถึงการยังมีอยู่ของบริษัท ลูกค้ามักเข้าชมหน้าเว็บไซต์ของธุรกิจก่อนตัดสินใจซื้อ ดังนั้นเว็บไซต์ที่ดีต้องอ่านเข้าใจง่าย ไม่โหลดนาน มีข้อมูลอัพเดตอยู่เสมอ มีหน้าเว็บไซต์ที่สวยงามทันสมัย มีผู้เข้าชมจำนวนมาก รวมถึงการเขียนบทความบนเวปไซต์อยู่เสมอเพื่อแบ่งปันความรู้หรือประสบการณ์และสามารถแบ่งปันในเว็บไซต์ต่างๆเป็นหนึ่งในวิธีการสร้างเครดิตให้กับตัวเอง

6.) การตรงต่อเวลา

การไปปนัดพบหรือการประชุมนั้นควรไปให้ตรงเวลานั้นถือว่าเป็นการให้เกียรติแก่อีกฝ่าย ซึ่งรวมถึงการวิจัยลูกค้าอย่างดีถึงบริษัท ตำแหน่งบุคคล ถามจนทราบถึง Pain Points ว่าเราจะสามารถช่วยเหลือในจุดนี้ของเขาได้อย่างไร

จะเห็นได้ว่าทั้ง 6 วิธีที่แนะนำไปนั้นสามารถนำไปปรับใช้เพื่อสร้างความเชื่อมั่นและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า เพื่อทำให้เพิ่มยอดการขายและความประทับใจที่มีลูกค้ามีต่อบริษัทคุณ และรวมถึงการรักษามาตรฐานการบริการลูกค้า มีความความจริงใจ ซื่อสัตย์ โปร่งใส จะทำให้ธุรกิจของคุณสามารถดำเนินไปได้อย่างยืดยาวและราบรื่น

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.