มาดูงาน Art จากปกอัลบั้มเพลงสไตล์ตะวันตกยุค 1938-1949

มาดูงาน Art จากปกอัลบั้มเพลงสไตล์ตะวันตกยุค 1938-1949

ก่อนอื่นเลยหากต้องการย้อนอดีตเพื่อไปดูงาน Art จากปกอัลบั้มเพลงสมัยช่วงปี 1938 – 1949 นั้น คุณต้องทำความรู้จักกับคนที่ชื่อว่า Alex Steinweiss(1917-2011) เสียก่อน ในสมัยปี 1939 มีค่ายเพลงหนึ่งที่มีชื่อเสียงคือ Columbia Records Alex(CBC) ได้ทำงานอยู่ในค่ายนั้นและเขาอายุได้ 23 ปี เขาได้ทำงานเป็น Art director คนแรกของค่ายและมันเป็นช่วงที่แผ่นเสียงกำลังได้รับความนิยมในกลุ่มคนหมู่มาก

รูปแบบของแผ่นเสียงในสมัยนั้นถูกเรียกว่า 78 rpm records ซึ่งมีซองบรรจุเพลงเป็นเพียงซองกระดาษสีน้ำตาลหยาบๆ มีรูปตรงกลางเพื่อโชว์รายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับเพลงเท่านั้น มีเพียงงานกราฟฟิกด้านการจัดเลย์เอ้าของฟอนต์มาคู่กับภาพสัญลักษณ์ของบริษัทที่บันทึกเสียง เช่น RCA เป็นรูปสุนัขมองเครื่องเล่นแผ่นเสียง Capital Records เป็นรูปยอดตึกบริษัทที่าสวยงามและบางครั้งอาจมีหน้าศิลปินอยู่บ้างเช่นกัน

แต่ Alex มองข้ามสิ่งเหล่านั้นไปเขามองว่างานกราฟฟิกบนเพลงหรือแผ่นเสียงนั้นควรจะมีมิติที่มากกว่านี้และเขาจึงเริ่มคิดออกแบบปกสไตล์ใหม่ๆขึ้นมา เขาได้เริ่มต้นจัดวางและออกแบบเลย์เอ้าใหม่ทั้งหมดที่แตกต่างจากเดิมอย่างสิ้นเชิง เขาเน้นไปที่การวาดภาพประกอบด้วยเป็นงานที่เขาถนัดในสมัยเด็กๆ งานสไตล์ของเขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากงานศิลปะบนโปสเตอร์ของประเทศฝรั่งเศสและเยอรมนี ในปกอัลบั้มแรกที่เขาได้ทำได้ไอเดียจากโรงละครในนิวยอร์คที่ชื่อ Marquee Theater เป็นอัลบั้มแรกของโลกที่มีหน้าปกอัลบั้มเพลง ชื่อ Smarh Song Hits By Rodgers & Hart ปี 1939 ของ Rodgers and Hart

Smash Song Hits by Rodgers and Hart by Richard Rodgers and the Imperial Orchestra, Columbia Records (1939) Image : Alex Steinweiss and the World’s First Record Cover – Illustration Chronicles

มันทำให้ยอดขายพุ่งสูงมากปกแล้วจะเป็นสิ่งวางขายอยู่หลังร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้าแต่มันกลับถูกนำมาวางเพื่อจูงใจให้คนเข้าร้านในภายหลังและเกิดแผ่นเสียงในรูปแบบ LP33 1/3 rpm ขึ้นและมีบรรจุภัณฑ์ที่เปลี่ยนไปแบบมีปกแข็งด้านนอกก่อนที่จะมีซองกระดาษหยาบๆซ้อนด้านในอีกทีเป็นรากฐานให้กับทุกอัลบั้มทั่วโลกจนมาถึงปัจจุบันนี้

Paul Robeson’s Songs of Free Men, Columbia Records (1942) Image : Alex Steinweiss and the World’s First Record Cover – Illustration Chronicles

งานของเขาส่วนใหญ่นั้นจะเป็นเค้าโครงภาพประกอบกับการเล่นสีตัวอักษร เขาสามารถผสมผสานองค์ประกอบต่างๆเข้าด้วยกันอย่างลงตัว มักจะเห็นงานที่ดูทันสมัย หลากสี และดูมีชีวิตชีวาในงานนั้นๆ

Music of George Gershwin’ performed by André Kostelanetz and his orchestra, Columbia Masterworks (1945)  Image : Alex Steinweiss and the World’s First Record Cover – Illustration Chronicles

ปกเพลง Robin Hood ของ Basil rathbone

Robin Hood narrated by Basil Rathbone, Columbia Masterworks (1945) Image : Alex Steinweiss and the World’s First Record Cover – Illustration Chronicles

เขาได้ทำงานตั้งแต่ปี 1938 จนถึงปี 1973 ในการออกแบบปกอัลบั้มเพลง เขาได้ออกแบบให้กับค่ายเพลงอื่นๆที่มีชื่อเสียงเช่น London, Decca, Everest ตลอดช่วงอาชีพของเขาเขาสร้างผลงานมากกว่า 2 พันชิ้นด้วยมือของเขาเองจึงทำให้งานสไตล์ของเขานั้นกลายเป็น 1 ในตัวอย่าง Album Art ในช่วงยุค 1938-1949 ได้เป็นอย่างดี

Schubert’s Symphony No. 9 in C Major performed by the Philharmonic-Symphony Orchestra of New York, Conducted by Bruno Walter, Columbia Masterworks (1947) Image : Alex Steinweiss and the World’s First Record Cover – Illustration Chronicles
Music of Cole Porter performed by André Kostelanetz and his orchestra, Columbia Masterworks (1948) Image : Alex Steinweiss and the World’s First Record Cover – Illustration Chronicles

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.