เปิดดีไซน์โลโก้คอมมิคแบรนด์ดัง Marvel & DC ในยุค 1960-1970

  • by
ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักสำนักพิมพ์ที่ผลิตคอมมิคในยุค 1960 อย่าง Marvel comic และ DC comic ทั้งสองเป็นสำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนอเมริกาที่เป็นรู้จักกันดีและถือครองหุ้นถึง 80 % ของตลาดหนังสือการ์ตูนอเมริกันในปี ค.ศ. 2008 และเป็นค่ายการ์ตูนและสื่อต่างๆ ที่เกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโร่ของสหรัฐอเมริกา นอกจากนี้ยังเป็นคู่แข่งกันมาอย่างยาวนาน แต่แตกต่างกันเพียงลักษณะของฮีโร่

มาร์เวลคอมิกส์ มีชื่อเสียงโด่งดังและรู้จักกันดี เช่น เอ็กซ์เมน, สไปเดอร์-แมน, ฮัลก์, กัปตันอเมริกา, ไอรอนแมน, ธอร์ เป็นต้น

มีตัวละครที่มีชื่อเสียงมากมาย เช่น ซูเปอร์แมน แบทแมน วันเดอร์วูแมน โรบิน อะควอแมน ฮอว์คแมน กรีนแอร์โรว์ มาร์เชี่ยนแมนฮันเตอร์ กรีนแลนเทิร์น แฟลช และทีมซูเปอร์ฮีโร

ซึ่งในบทความนี้เราจะพูดถึงเรื่องการดีไซน์การปรับเปลี่ยนโลโก้ของแต่ละแบรนด์และแต่ละยุคว่าเป็นมายังไง และมีสไตล์เป็นแบบไหนบ้าง?

.

ในช่วงปี 1960

Marvel Comics - Pakornkiat 570410071

Marvel Comics

มาร์เวลคอมิกส์ (Marvel Comics) เป็นชื่อแบรนด์ของ บริษัท มาร์เวลเวิลด์ไวด์ (Marvel Worldwide Inc.) ซึ่งถูกออกแบบภาพลักษณ์ให้สามารถเข้าผู้คนได้ในทุกเพศทุกวัย

โดยซุปเปอร์ของ Marvel จะเน้นไปในส่วนของที่เป็นมนุษญ์มากกว่า และมีความเชื่อมโยงกับชีวิตของพวกเขา ทำให้ภาพลักษณ์ของแบรนด์ดูเข้าถึงง่าย

การเปลี่ยนแปลงโลโกของ Marvel มีการเปลี่ยนองค์ประกอบมากมายก่อนปี 1960 เริ่มจากปี 1939 จากโล่สีน้ำเงินสีขาวเป็นโลโก้โลกด้วย Atlas และเปลี่ยนแปลงมาตลอด

อย่างไรก็ตามองค์ประกอบหลักของโลโก้ก็ยังคงอยู่ ไม่ว่าจะแบบอักษร Sans Serif และโทนสี ซึ่งปัจจัยการเปลี่ยนแปลงขึ้นอยู่กับอิทธิพลจากสังคมและมาตรฐานการออกแบบในยุคนั้น

มาร์เวลคอมิกส์ ฉบับที่ 1 (ตุลาคม 1939)

.

.

การเปิดตัวการ์ตูนเล่นแรกของ Marvel comics ยังไม่มีการใช้โลโก้ชัดเช่น เพราะยังอยู๋ในใต้บริษัทชื่ออื่น ๆ

ในปี 1957 เป็นปีที่ได้ใช้โลโก้ในชื่อ Marvel Comics อย่างเต็มตัว มีลักษณะเป็นวงกลมสีดำบนพื้นหลังสีแดงโดยมีคำว่า “Marvel Comic” เขียนด้วยสีขาวและมีใบข้าวสาลีสีทองอยู่ในวงกลมสีแดงขนาดเล็ก

ถัดไปโลโก้ของ Marvel จะถูกออกแบบให้มีความเรียบง่ายมากขึ้น มีเพียงตัวอักษร “MC” ที่พิมพ์อยู่ด้านบน เป็นเรื่องที่น่าจดจำมากและไม่ได้มีรูปลักษณ์ที่โดดเด่นของ“ DC Comics”

กลับมาใช้ชื่อเต็ม

ปลายยุค 1960 โลโก้ถูกเขียนด้วยชื่อ Marvel เท่านั้นและเลือกใช้ตัวอักษรแบบการ์ตูน อีกทั้งยังล้อมรอบด้วยหัวของฮีโร่ต่าง ๆ

Spotify is working with DC Comics to create exclusive podcasts | Engadget

DC Comics

ดีซีคอมิกส์ (DC Comics) เป็นสำนักพิมพ์หนังสือการ์ตูนอเมริกาที่ใหญ่และประสบความสำเร็จที่สุดแห่งหนึ่ง ชื่อ DC มาจากตัวย่อของหัวหนังสือที่เคยได้รับความนิยมที่สุดของสำนักพิมพ์คือ Detective Comics

ตัวละครของ DC เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมมากมาย เช่น อควาแมน วันเดอร์วูแมน3

รูปภาพ : DC Comics

การเปลี่ยนแปลงของโลโก้นั้นแม้จะมีวลีหรือเนื้อหาที่แตกต่างไป แต่ยังคงรูปลักษณ์และรูปร่างที่เหมือนกันทั้งหมด

DC Comics เริ่มต้นด้วยการใช้โลโก้ที่สร้างขึ้นในปี 1942 และถูกเปลี่ยนให้มีความชัดขึ้นในปี 1949 โดยการอัพเดตวลีเป็น SUPERMAN NATIONAL COMICS และทำให้คำแรกเป็นสีแดงที่โดดเด่น อีกทั้งยังเพิ่มจุดสีแดงเพื่อแยกจากจุดที่เหลือ การเลืกอกใช้คำว่า Superman เนื่องจาก เป็นฮีโร่ที่มีชื่อเสียงที่สุด

โลโก้นี้ถูกใช้มานานอย่างต่อเนื่องกว่า 20 ปี

การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้เป็นที่วิจารณ์อย่างมากเนื่องจาก DC เลือก Superman มาเป็นศูนย์กลางการสร้างโลโก้ และเมื่อมันประดับอยู่บนหนังสือ อาจสร้างความเข้าใจผิดให้กับนักอ่านที่คิดว่าเล่มนั้นมีซุปเปอร์แมน

_________________________________________________________________

ในช่วงปี 1970

What's the Best Marvel Comic of the 1970s? | Marvel

Marvel Comics

ในช่วงปี 1970 โลโก้ของ Marvel comics ได้มีการปรับเปลี่ยนอีกครั้งในชื่อเต็มว่า MARVEL COMICS GROUP

และจะเห็นปรากฏอยู่หัวหนังสือการ์ตูน และถูกใช้ในช่วง 1971 – 1983

รูปภาพ : Marvel Comic of the 1970s

แบบโลโก้

ใช้ในช่วง 1971 – 1983

โดยเนื้อหาและเรื่องราวการนำเสนอออกมาจะดูเข้มข้นและจริงจังมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องราวของ Spider man และลายเส้นของ Russ Heath ที่ทำให้การ์ตูนในยุดนั้นดูน่าตื่นเต้น น่าขนลุก และน่าทึ่ง

อีกทั้งนับตั้งแต่ช่วง 1960 นักเขียนได้แนะนำการ์ตูนมากมาย อาทิ The Fantastic Four, The Incredible Hulk, The Amazing Spider-Man และหนังสือการ์ตูนคลาสสิกอื่น ๆ ซึ่งภายใต้ชื่อเหล่าจะถูกมองว่าอยู่ใน MARVEL COMICS GROUP

Action Comics #394 1970- Superman- DC Comics VG / HipComic

DC Comics

ในช่วงปี 1970 ได้มีการปรับเปลี่ยนโลโก้อีกครั้งหลักจากใช้มานานถึง 20 กว่าปี แต่ในช่วงปีนี้ถูกเปลี่ยนหลายครั้ง ส่วนในเรื่องการใช้แบบอักษร ก็ยังคงแบบ Sans Serif

รูปภาพ: DC Comics

ถึงแม้จะมีการเปลี่ยนโล้โก้แต่ DC ยังคงซุปเปอร์แมนเป็นหลัก และโลโก้จะใช้สี่เหลี่ยมผืนผ้าสีเหลืองที่มีขอบสีดำและใช้คำว่า“ DC SUPERMAN”ด้านล่างของวงกลมสีดำที่แสดงภาพซูเปอร์ฮีโร่ในชุดสูทสีน้ำเงินและสีแดง

DC Comics Logo 1972-1974
1972 – 1974

หลังจากนั้นโกโก้ก็ถูกปรับให้เหลือเพียงตัวย่อสีแดง“ DC” ในวงแหวนสีดำ

และถูกปรับอีกครั้งด้วยการเปลี่ยนสีและ มีคำว่า“ THE LINE OF SUPERSTARS” และดาวห้าแฉกเล็ก ๆ สองดวงเติมมา

ในการเปลี่ยนแปลงของโลโก้มักมีจุดประสงค์เสมอ คือ การใช้ตัวอักษรเป็นโลโก้นี้ช่วยสร้างความเหมือนเครื่องหมายการค้าของ Marvel ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างตราสินค้าปก

Art styles of comics

หากเราพูดถึงสไตล์ของการเขียนการ์ตูนในยุคนั้นมักจะเน้นแสดงความชัดเจนระหว่างความดีและความชั่วและซูเปอร์ฮีโร่เป็นผู้ทำความดีและเอาชนะคนร้ายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเงินหรือการครอบงำโลกอยู่เสมอ และการเล่าเรื่องมักใช้กรอบสี่เหลี่ยมเรียงกัน และมีตัวหนังสือมากกว่าภาพ

อย่างที่เราทราบกันว่าการปรับโลโก้นั้นเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ทั้งแบรนด์สามารถโชว์เอกลักษณ์และภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้ ฉะนั้นการเลือกหรือปรับเปลี่ยนโลโก้ในแต่ละยุคนั้นมักได้รับอิทธิพลมาจากสังคมและสถานการณ์ในช่วงนั้น

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.