ลองมาดูงาน Art จากปกอัลบั้มเพลง(Art Album Cover) – วงดนตรียุค 60s/70s

ลองมาดูงาน Art จากปกอัลบั้มเพลง(Art Album Cover) - วงดนตรียุค 60s/70s
มาถึงยุคที่ดนตรีมีผลต่อการสร้างสีสันบนโลกอย่างกว้างขวาง สำหรับในต่างประเทศยุคนี้เป็นยุคที่มีวงดนตรีที่มีชื่อเสียงดังก้องไปทั่วโลกหลายๆวง และหนึ่งในวงที่เป็นอันดับ 1 ตลอดกาล คือวงดนตรีร็อก The Beatles (เดอะบีเทิลส์) หากพูดถึงยุคนี้ ผู้คนนิยมสร้างความสุขให้ตัวเองจากการเสพผลงานเพลงเหล่านั้น วงดนตรีต่างๆล้วนมีอิสระในการสร้างสรรค์ผลงานให้กับผู้ฟังอย่างหลากหลาย เช่นเดียวกันกับงาน Art จากปกอัลบั้มเพลง โปสเตอร์ หรือแฟชั่นการแต่งตัวย่อมได้รับอิทธิพลจากสิ่งเหล่านี้เช่นเดียวกัน สำหรับในบทความนี้เราจะพาคุณไปย้อนดูอิทธิพลจากบทเพลงที่ส่งผลกระทบให้กับงาน Art Design ในยุคนั้นและในยุคปัจจุบันออกมาลักษณะแบบใด
Black Sabbath
Black Sabbath Image
The Beatles
The Beatles  Image
Pink Floyd
Pink Floyd Image

งานศิลปะส่วนใหญ่ในยุคนี้นั้นได้ไอเดียจาก Psychedelic ไซคีเดลิก ซึ่งมันมีความหมายว่า งานดนตรี วัฒนธรรม หรืองานศิลปะที่มาจากประสบการณ์การใช้ยาเสพติด งาน Art สไตล์นี้จึงถูกนำเสนอออกมาในลักษณะของงานที่มีสีสัน ลวดลายฉูดฉาด และมีการเคลื่อนไหวอย่างอิสระ หากจะยกตัวอย่างให้เห็นภาพคือปกอัลบั้ม Sgt Pepper’s Lonely Hearts Club Band (1967) ของ The Beatles เป็นปกอัลบั้มที่เน้นสไตล์การตัดแปะและสีสันฉูดฉาดสวยงามจนได้รับรางวัล Grammy Awards สาขาปกอัลบั้มยอดเยี่ยมประเภท Graphic Art ปี 1968

งานปกอัลบั้มในยุคนั้นมีงานแฟชั่นเข้าไปสอดแทรกมากกว่าหลายๆยุคที่ผ่านมา เนื่องจากวงดนตรีส่วนใหญ่เริ่มมีการดึงศิลปินสายศิลปะโดยตรงมาออกแบบปกอัลบั้มกันมากยิ่งขึ้นเช่น Andy Warhol (แอนดี้ วอร์ฮอล), Storm Thorgerson (สตรอม ธอร์เจอร์สัน), Aubrey Powell (ออเบรย์ โพเวลล์) เป็นสามคนที่สร้างงานออกมาและมีความสำคัญต่อยุค 60s และยุคหลังจากนั้นเป็นต้นมา

ผลงานดังๆที่ออกมาจากศิลปินเหล่านี้มีมากมายและสร้างงานออกมาในสไตล์ใหม่ๆที่นักออกแบบคนอื่นๆไม่เคยทำมาก่อน ยกตัวอย่างเช่น งาน Velvet Underground & Nico (1967) ปกอัลบั้มอันโด่งดังที่มีเพียงรูปกล้วยสีเหลืองอยู่บนปก

และนอกไปจากนั้นดีไซน์เนอร์ชาวอังกฤษสองคน Storm Thorgerson และ Aubrey Powell ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Hipgnosis เป็นกลุ่มศิลปินนักออกแบบกราฟิกที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในยุค 60s-70s ออกแบบและทำปกอัลบั้มยุค Classic ให้กับศิลปินชื่อดัง วงดนตรีร็อกที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกเช่น Pink Floyd, T.Rex, UFO, BAD Company, AC/DC เป็นต้น ลักษณะงานของกลุ่มนี้พวกเขาออกแบบปกอัลบั้มให้กับศิลปินโดยให้ศิลปินเป็นผู้ตั้งราคาออกแบบเองทุกปก ตัวอย่างงานที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากคือปกอัลบั้มที่ขายดีที่สุดของ Pink Floyd เป็นงานภาพกราฟิกของแท่งสามเหลี่ยมปริซึมที่ถูกยิงด้วยเส้นแสงและฉายแถบสีสเปกตรัมออกมาบนพื้นสีดำ ได้รับโหวตให้เป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลอันดับ 2 รองจากปกอัลบั้ม Sgt Pepper’s Lonely Hearts Club Band (1967) ของ The Beatles

งานอีกสไตล์ของนักออกแบบกลุ่มนี้คืองานที่มาจากภาพถ่ายจริง ที่ถูกถ่ายออกมาอย่างงดงามและมีคอนเซ็ปต์ยกตัวอย่างเช่น รูปบอลลูฯหมูที่ลอยอยู่บนฟ้าเหนือโรงไฟฟ้า Battersea Power Station ในลอนดอน ถูกนำมาทำปกอัลบั้ม Animal ของ Pink Floyd

มีหลายๆแบรนด์ที่นำไอเดียการออกแบบปกอัลบั้มในยุคสมัยนั้นมาเป็นแบบอย่าง หรือสร้างสรรค์ต่อเช่น Gucci รีอิมเมจและสร้างแคมเปญสไตล์ยุค 70s ที่ออกภาพโฆษณาเป็นภาพฟุ้งๆ ในคอลเลคชั่นใหม่ที่ชื่อ GG Psychedelic Collection ของนักออกแบบชื่อ Alessandro Michele เปลี่ยนมุมมองให้สดใหม่สำหรับสินค้ากลุ่ม Ready-to-wear ซึ่งเป็นคอลเลคชั่นที่ได้ไอเดียจากสไตล์ของ Psychedelic มาอย่างชัดเจน

อีกหนึ่งอิทธิพลจากศิลปะยุคนั้นที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก วอร์ฮอล ถูกจัดแสดงขึ้นบนเวทีรันเวย์ระดับโลก แบรนด์ดังอย่าง Calvin Klein นำผลงานภาพพิมพ์ของเขาออกแบบมาใช้สร้างลวดลายในคอลเล็กชั่นเสื้อผ้าฤดูใบไม้ผลิปี 2018 หรือนอกไปจากนั้นแบรนด์ดังอย่าง Uniqlo ก็ได้นำผลงานของวอร์ฮอลมาสกรีนใส่เสื้อยืดด้วยเช่นกัน

อีกหนึ่งศิลปินสุดท้ายที่จะไม่พูดถึงไม่ได้คือ Roger Dean เขาสร้างสรรค์ผลงานและเริ่มมีชื่อเสียงในปี 70s เป็นยุคที่ Prog music รุ่งเรือง มีจำนวนวงและผลงานเพลงที่มากมาย เขาได้ออกแบบและสร้างสรรค์ปกอัลบั้มให้กับวงดนตรีเหล่านั้น งานออกแบบของเขาเกือบทุกชิ้นเป็นภาพวาดทั้งหมด และเป็นภาพวาดที่มีรายละเอียดคมมากทั้งสีและลายเส้น ส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะที่แสดงให้เห็นภูมิทัศน์ที่เป็นโลกอีกใบในจินตนาการ ยกตัวอย่างเช่น ปกอัลบั้มของ Uriah Heep ยูไรอาฮีปวงร็อกจากลอนดอน และวง Yes

Roger Dean for Uriah Heep
Roger Dean for Uriah Heep Image : (22) Pinterest
1970s Roger dean, Yes album
1970s Roger dean, Yes album Image : (202) Pinterest

และแบรนด์ Valentino ได้นำแนวแฟนตาซีของ Roger Dean มาเป็นแพตเทิร์นลงบน เสื้อเชิต, สเวตเตอร์, แจ็กเก็ตเชิต และจัดโชว์ในงานแฟชั่นวีคเมือง Paris ประเทศฝรั่งเศส ในคอลเลกชัน Spring/Summer 2020

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.