มังงะ / อนิเมะมีอิทธิพลต่อการออกแบบกราฟิกสมัยใหม่ (Modern graphic design) อย่างไร?

  • by

หลีกเลี่ยงที่จะไม่พูดไม้ได้เลยว่าในปัจจุบันมังงะหรืออนิเมะถูกพัฒนาออกมาเรื่อย ๆ ตามความต้องการของตลาด อีกทั้งยังมีรูปแบบและลายเส้นแตกต่างไปตามผู้เขียน ซึ่งบางเรื่องนั้นก็จะมีลายเส้นที่โดดเด่นจนถูกนำไปพัฒนาต่อเป็นการสร้างกราฟิกสมัยใหม่ขึ้นมา ในบทความนี้เราจะพาไปรู้จักรูปแบบลักษณะมังงะหรืออนิเมะที่มีอิทธิพลต่อการออกแบบสมัยใหม่

ก่อนอื่นเลยขอพาทุกคนไปรู้จักกับการออกแบบกราฟฟิคสมัยใหม่หรือ Modern Graphic Design

หลังจากยุคการออกแบบสไตล์อาร์ตเดโค (Art Deco) เหล่านักออกแบบก็ได้มองหาการดีไซน์ในรูปแบบใหม่ที่ดูฉูดฉาดและมีลายเส้นที่ดูสะอาด จึงเป็นที่มาของศิลปะการออกแบบในสไตล์ Modern อีกทั้งยังเกิดขึ้นในช่วงกลางศตวรรษที่ 20

Modern เป็นรูปแบบงานดีไซน์ที่มีรายละเอียดและมีรูปทรงที่อ่อนช้อย งานดีไซน์สไตล์นี้จึงมีรูปทรงเรขาคณิตที่ไม่มีความซับซ้อน ไม่มีการตกแต่งใดๆ และมักมี ไอคอนเเนวกราฟฟิกซึ่งเรามักจะเห็นการออกแบบสไตล์นี้กับภาพประกอบโฆษณาต่างๆ ซึ่งเราสามารถสังเกตลายเส้นพวกนี้ได้จากลักษณะการใช้โทนสี การใช้รูปทรง และแบบอักษร

การออกแบบกราฟิกสมัยใหม่ครอบคลุมทุกด้านของชีวิตมนุษย์ที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารด้วยภาพ ตั้งแต่หนังสือและโปสเตอร์ไปจนถึงแอปพลิเคชันในมือถือ

  • การออกแบบบรรณาธิการ
  • ภาพประกอบ
  • โลโก้และตราสินค้า
  • ไอคอนและรูปสัญลักษณ์
  • พิมพ์โฆษณา
  • สิ่งพิมพ์ขนาดใหญ่ เช่น โปสเตอร์และป้ายโฆษณา
  • บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ

การออกแบบได้รับแรงบันดาลใจมาจากความสวยงามสไตล์ยุค 80

การออกแบบกราฟฟิกสมัยใหม่ที่ดูเรียบง่ายแต่สามารถดึงดูดผู้ชมได้

การเลือกใช้ตัวอักษรที่สื่อความหมายโดยตรงเป็นอีกหนึ่งที่นิยมในการออกแบบสมัยใหม่

ดีไซน์ของการออกแบบกราฟฟิคสมัยใหม่นั้นไม่ใช่เพียงรูปแบบเดียวที่เรียกว่า Modern ยังมีอีกมากมายที่ถูกผลิตออกมาไม่ว่าจะ…

ด้วยยุคสมัยเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ การเลือกเพียงสไตล์เดียวมาอยู่ในชิ้นมักไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี จึงมีนักออกแบบมากมายได้รวบรวมหลายสไตล์ไว้ใน 1 ชิ้นงาน

เอาหล่ะ หลังจากที่เราได้รู้จักการออกแบบกราฟิกสมัยใหม่กันมาพอสมควรแล้ว ต่อไปจะพาไปรู้จักรูปแบบกับมังงะหรืออนิเมะที่คาดว่าจะส่งอิทธิพลต่อการออกแบบเหล่านี้

เนื่องจากองค์ประกอบนั้มีหลากหลายอย่าง ซึ่งไม่สามารถนำมาใช้หมดได้ โดยเราจะยกเพียงบางองค์ประกอบที่เรามักพบเห็นในการออกแบบดีไซต์ให้ดู

Manga body shapes | Anime Amino

Shapes (รูปทรง/รูปร่าง)

ในมังงะหรืออนิเมะรูปร่างเป็นกุญแจสำคัญในการวาดและทำให้การออกแบบมีเอกลักษณ์ ทั้งรูปร่าง ท่าทาง และการแสดงสีหน้า

รูป : aminoapps.com

one piece manga snippet

Space (พื้นที่ว่าง)

พื้นที่สีขาวในมังงะมีบทบาทอย่างมากในมังงะ มักมีไว้เพื่อเน้นตัวละครหรือวัตถุ

รูป : happybeansdesign.com

astro boy manga

Texture

เดิมทีในมังงะจะไม่มีการใส่สีเข้าไป จะมีเพียงสีขาวและดำเท่านั้น ฉะนั้นการแสดงอารมณ์ต่าง ๆ จึงต้องใช้การไล่ระดับของสีพื้นหลัง ซึ่งมันสามารถสื่อความหมายได้หลายแบบ เช่น ทำให้ตัวละครดูเด่นขึ้น แสดงความเร็ว

รูป : happybeansdesign.com

SYFY - Jack Kirby cover gallery

Typography (ตัวหนังสือ)

วิธีการพิมพ์ก็เป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญเช่นกัน ปกติแล้วในมังงะจะใช้เพียงแบบอักษรเดียว และเปลี่ยนเป็นตัวหนาเพื่อเน้นความสำคัญให้กับบท หรืออาจมีการเปลี่ยนแบบอักษรให้คำสำคัญที่ต้องการให้ตัวละครพูดออกมา

รูป : syfy.com

__________________________________________________________

จากที่กล่าวมาข้างต้นจะเห็นได้ว่าพูดแต่เรื่องของมังงะ แต่ในความจริงแล้วอนิเมะก็มีพื้นฐานมาจากมังงะ จึงพูดรวมกันแบบคร่าว ๆ

นอกจากการออกแบบที่ได้รับอิทธิพลจากมังงะหรืออนเมะ ซีรีย์การ์ตูนในยุคสมัยนี้ก็ได้รับอิทธิพลด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่นซีรีส์ RWBY, Steven Universe, Samurai Jack, The Powerpuff Girls และ Teen Titans แต่ละเรื่องมีเอกลักษณ์เฉพาะในเรื่องราวของพวกเขา แต่ทั้งหมดใช้องค์ประกอบของอะนิเมะ / มังงะในการออกแบบตัวละคร

__________________________________

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.