Catalog Trends 2021 – ความเป็นดิจิตอลสร้างโอกาสให้คุณมากเพียงใด

Catalog Trends 2021 - ความเป็นดิจิตอลสร้างโอกาสให้คุณมากเพียงใด

ในปัจจุบันนี้หากจะพูดถึงการทำ Catalog สำหรับ Product ซักหนึ่งตัวนั้นหลายๆคนมักเลือกที่จะใช้ Digital Catalog มากกว่าการออกแบบ Catalog เป็นฉบับเหมือนในอดีต เนื่องจาก Digital Catalog นั้นสามารถตอบโจทย์ลูกค้าได้มากกว่า เข้าถึงได้ง่ายกว่า และที่สำคัญคือสามารถประหยัดต้นทุนได้มากกว่า แต่ก็ยังมี Catalog อีกหลายๆประเภทที่ยังคงจำเป็นต้องปริ้น Catalog เป็นฉบับอยู่เช่นเคย สำหรับในบทความนี้จะขอพูดถึง Digital Catalog Design Trends 2021 ที่คุณจะพลาดไม่ได้หากคุณคิดที่จะริเริ่มทำหรือกำลังทำงานในสายงาน Catalog อยู่

Storytelling – ในโลกของการตลาดนั้นแน่นอนว่าการสร้างความประทับใจหรือการสร้างการมีส่วนร่วมของลูกค้าถือว่าเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับแบรนด์สินค้านั้นๆได้ เช่นเดียวกันกับ Trends ในการออกแบบแคตาล็อกในปัจจุบัน นักออกแบบแคตตาล็อกมุ่งเน่นไปที่การสร้าง Storytelling เพื่อเป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างลูกค้าหรือผู้ชมกับแบรนด์นั้นๆ

Image : dribbble.com

หลักการสร้าง Storytelling ส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่การใช้ภาพการใช้งานสินค้าจริงๆ วิดีโอ หรือการใช้คำโฆษณาที่ทำให้ลูกค้าสามารถจินตนาการเมื่อเขาได้รับสินค้าชิ้นนั้นๆไปใช้หรือแม้แต่การบริการก็เช่นเดียวกัน ซึ่งแตกต่างจากในอดีตที่ในหนึ่งหน้าอาจมีเพียงสเปคสินค้าที่จะได้รับเท่านั้น นั่นหมายความว่าการจัดหน้าแคตตาล็อกสินค้า 1 ชิ้นอาจใช้มากกว่า 1 หน้าในการอธิบายก็เป็นได้

Internal & External Links – เพิ่มการใช้ Links ทั้งภายในและภายนอกให้มากยิ่งขึ้น คุณอาจเคยเห็นการใช้ Links จากภายนอกเพื่อให้ลูกค้าสามารถเห็นภาพหรือสร้างความเข้าใจกับประเด็นที่กำลังพูดถึงมากยิ่งขึ้น ซึ่งหลักการของการออกแบบแคตตาล็อกก็เช่นเดียวกัน

ลูกค้าอาจจะสามารถเข้าถึงสินค้าที่มีลักษณะใกล้เคียงกันมากยิ่งขึ้น มีทางเลือกจากการที่คุณวาง Internal Links หากคุณโชคดีการสร้างโอกาสการขายสินค้าประเภทใช้ร่วมกันผ่าน Links ประเภทนี้เพียงครั้งเดียวอาจเกิดขึ้นได้
External Link เป็นหนทางที่อาจจะทำให้ผู้ชมเข้ามาเห็นสินค้าหรือแคตตาล็อกของคุณจากการกด Backlinks จากเว็บไซต์ภายนอก หรือคุณอาจจะลิงค์เพื่อให้ลูกค้าเข้าถึงยังแคตตาล็อกหมวดหมู่อื่นหรือส่วนอื่นๆของเว็บไซต์ได้ นอกเหนือไปจากนั้นคุณสามารถใช้ Links ประเภทนี้เพื่อให้ลูกค้าไปหาข้อมูลเพิ่มสร้างความมั่นใจให้ลูกค้ากดซื้อผลิตภัณฑ์ของคุณ

Embedded Video – ใช้วิดีโอเป็นตัวช่วย 87% นักการตลาดที่ใช้วิดีโอพบว่ามีการเข้าชมเว็ปไซต์เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด การไม่ใช้วิดีโอในการทำการตลาดถือเป็นสิ่งที่พลาดโอกาสครั้งใหญ่ ในมุมมองของการทำแคตตาล็อกเช่นเดียวกันการฝังวิดีโอแนบตาม E-Catalog จะเพิ่มความน่าสนใจให้กับสินค้าและเพิ่ม Storytelling ให้กับสินค้าชิ้นนั้นๆได้มากยิ่งขึ้น ลูกค้าจะได้สัมผัสลักษณะการใช้งาน มองภาพออกและเกิดความต้องการมากยิ่งขึ้น

ตัวอย่าง Catalog : VANTAGE CLIMATE COLLECTION

การเพิ่มวิดีโอในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการลิงค์วิดีโอจาก Youtube หรือแพลตฟอร์มอื่นๆมาใส่ในแคตตาล็อก แต่หมายความถึงการเพิ่มวิดีโอไปใน Catalog ฉบับนั้นเลย เพิ่มลดอัตราการออกจากหน้าเพจวิวแคตตาล็อกของเรา

ใช้สีขาวเป็นหลัก – ในปัจจุบันการทำแคตตาล็อกโดยยึดธีมสีขาวเป็นส่วนใหญ่เป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก สร้างความสะบายตาเมื่อลูกค้าได้มองและอ่าน ความเรียบง่ายที่แสดงออกมานั้นทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงแบรนด์ที่มีความเป็นมืออาชีพมากยิ่งขึ้น

หากต้องการดูตัวอย่างแคตตาล็อกที่รวบรวมการใช้เทรนด์ Catalog 2021 ไว้ในเล่มเดียวนั้น แคตตาล็อกของ IKEA 2021 เป็น E-catalog ที่มีองค์ประกอบทุกอย่างอยู่ครบตามลิงค์นี้ แคตตาล็อกอิเกีย ปี 2021

สุดท้ายนี้เราขอพูดถึง AR Catalog เป็นเทคโนโลยีสำหรับการทำแคตตาล็อกอีกหนึ่งไอเดียที่ถูกผลิตขึ้นมาหลายปีและถูกพัฒนามาเรื่อยๆ มีหลากหลายบริษัทที่ทำแคตตาล็อกในลักษณะของ Application เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสสินค้าได้เพิ่มอีกมิติหนึ่ง IKEA ได้ออก Apps มาให้ใช้งานตั้งแต่ปี 2017 ซึ่งชื่อว่า IKEA Place ที่ใช้เทคโนโลยี AR(Augmented reality) เป็นลักษณะแคตตาล็อกเสมืองจริงผู้ใช้สามารถทดลอง มองเห็นสินค้าก่อนตัดสินใจซื้อจริง สามารถตกตแต่งบ้าน วางตามมุมที่ต้องการได้และมองเห็นได้รอบด้าน

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : Branding trends 2021 – กระแสแบรนด์ระดับโลก ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : Website trends 2021 – เว็บไซต์แบบไหนที่กำลังได้รับความสนใจ ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ : Logo trends ปี 2021 – การดีไซน์ที่ออกนอกขอบเขต ได้ที่นี่

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.