Retro graphic Design – ดีไซน์แนวเรคโทรลงบนบรรจุภัณฑ์อาหาร

ในปัจจุบันการดีไซน์ลวดลายบนบรรจุภัณฑ์หรือ Packaging นั้นได้นำไอเดียจากสไตล์ต่าง ๆ มาประยุกต์ตกแต่งบนบรรจุภัณฑ์ ซึ่งสไตล์ Retro ก็เป็นอีกหนึ่งแบบที่ได้รับความนิยมเช่นกัน

Retro graphic Design

หัวใจหลักของการออกแบบในสไตล์เรคโทร (Retro) คือการออกแบบใหม่ที่มีแนวโน้มไปทางการใช้ลักษณะดีไซน์ของในอดีต อาจจะได้รับแรงบันดาลใจจากรูปแบบจากอดีตแล้วนำมาประยุกต์ในเข้ากับปัจจุบันมากขึ้น หรือก็คือการหยิบจับดีไซน์จากอดีตแบบเก่ามาสร้างสรรค์และนำเสนอในรูปแบบทันสมัยมากขึ้น โดยช่วงปีที่มักได้รับความนิยมจะเน้นไปทางยุค 60 และ 70

โดยเราขอเกริ่นถึงแนวทางการแบบในสไตล์เรคโทรสักนิดว่าต้องมีองค์ประกอบไหนบ้าง ?

  • ยุคที่ต้องการใช้ เนื่องจากแต่ละยุคจะมีการเลือก
  • รูปทรงสไตล์ย้อนยุค เช่น ยุค20 ก็จะมีสไตล์ Art Noveau มีเส้นสาย รูปทรงเรขาคณิต ยุค 40 ก็จะมีการวาดด้วยมือ
  • เส้นสายสไตล์ย้อนยุค เส้นสายที่ใช้กับรูปทรงเรขาคณิต
  • พื้นผิวสไตล์ย้อนยุค – พื้นผิวโลหะ ไม้ กระจกต่าง ๆ และมีความเก่า
  • แบบอักษร

” โดยในบทความนี้จะพาทุกคนไปชมงานการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารที่นำสไตล์ Retro หรือแนวย้อนยุคมาใช้ “

“Príncipe de Viana” เป็นแบรนด์ที่ผลิตไวน์และมีการดีไซน์บรรจุภัณฑ์ในสไตล์ Retro เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งผลงานการแบบนี้มาจาก Calcco ที่นำรูปแบบอาร์ตนูโวมาเป็นส่วนประกอบ ทำให้ขวดไวน์ดูโดดเด่นและสื่อถึงความเก่าแก่ของแบรนด์ด้วย

นอกจากนี้ Calcco ยังออกแบบบรรจุภัณฑ์มากมายที่นำไอเดียของ Retro มาเป็นส่วนประกอบ สามารถดูผลงานของพวกเขาเพิ่มได้ที่เว็บไซต์ของเขา calcco.com

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วยภาพสเก็ตจากดินสอ และใช้ฟอนต์ในสไตล์ Retro

การออกแบบที่เลือกใช้ช่วงยุค 1940 ที่เน้นการใช้ตัวอักษรให้โดดเด่นขึ้นมาจากภาพ

การออกแบบจะเลือกความสวยงามจากหนังสือพิมพ์ที่มีความวินเทจ หรือโปสเตอร์หนัง โปสเตอร์ละคนสัตว์ และแบบอักษรสไตล์ย้อนยุค

การออกแบบจะเน้นไปทางการนำเสนอรูปทรงเรขาคณิต และใช้สีที่โดดเด่น

ไวน์ เป็นผลิตภัณฑ์มักถูกมองว่าเป็นของเก่าแก่และมีอายุนาน ฉะนั้นการออกแบบบรรจุภัณฑ์จึงมักนำสไตล์ Retro หรือสไตล์การย้อนยุคมาใช้ในการออกแบบ

_______________________________________

The Cereal School
The Cereal School

“The Cereal School” เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าที่มีการออกแบบตราสินค้าและบรรจุภัณฑ์ให้ออกมาแนวย้อนยุค ทั้งการเลือกฟอนต์และสีที่เลือกใช้ อีกทั้งการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่เลือกการดีไซน์ที่เน้นการใช้รูปทรงเรขาคณิตเป็นหลัก

_______________________________________

CHOCOLATES WITH ATTITUDE” เป็นแบรนด์ช็อคโกแลตที่บรรจุภัณฑ์ถูกออกแบบโดย Bessermachen ซึ่งโจทย์ของการออกแบบบรรจุภัณฑ์นี้คือการสร้างคาแรคเตอร์ให้กับช็อคโกแลตทั้งหมด 12 แบบ โดยรูปแบบที่ออกมาจะเป็นวิทเทจเลือกใช้ผู้หญิงแต่ละแบบใส่ลงไปบนกล่องดีบุกที่มีความคลาสิกตามฉบับยุคก่อน อีกทั้งตัวหนังสือแต่ละแบบยังถูกออกแบบด้วยมือ

_______________________________________

Udmurtsky” เป็นองค์อกที่เก่าแก่และมีอายุค่อนข้างนาน อีกทั้งยังทำเกี่ยวข้องกับห้องเย็น และผลิตไอศครีม บรรจุภัณฑ์ถูกแบบด้วยโทนสีเดียวกัน พร้มแต่งเติมด้วยภาพเด็กที่แต่งตัวในยุคโซเวียตและวาดด้วยมือ อีกทั้งยังเดิมตัวหนังสือแบเส้นตวัดเข้าไปเสริมให้เป็นสไตล์นี้มากขึ้น

LOGO

เดิมทีโลโก้ถูกออกแบบให้เป็นสีเดียวในสไตล์ Retro แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปที่องค์กรต้องปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยมากขึ้นและใช้บนบรรจุภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค แต่สำหรับองค์กรก็ยังคงใช้สีเดิม

_______________________________________

“One Tree Coffee Co.” เป็นร้าน Espresso Bar ที่จำหน่ายกาแฟ การออกแบบบรรจุภัณฑ์ของแบรนด์นี้ได้รับความสนใจอย่างมากเพราะไม่ได้ออกแบบให้เรียบหรูจนต้องขายในราคาแพง แต่ออกแบบให้ดูเรียบง่าย ด้วยกระดาษสีครีมพร้อมแต่งเติมด้วยตัวอักษรแบบย้อนยุค อีกทั้งยังเพิ่มดีเทลด้วยช่องกรอกข้อความคล้ายกับตั๋วรถไฟโบราณ ทำให้ดูคลาสสิคมากขึ้น

_______________________________________

Bisto” เป็นแบรนด์ที่ผลิตน้ำเกรวี่ และเป็นที่รู้จักอย่างมาก โดยกระป๋องรุ่นที่นำมาเป็นรุ่นลิมิเต็ดที่ผลิตขึ้นมาเนื่องในโอกาสเฉลืมฉลองแบรนด์ บรรจุภัณฑ์แบบใหม่ถูกออกแบบให้มีความย้อนยุค ใช้ลายเส้นโค้งตวัดและข้อความที่ทองให้ดูมีความโดดเด่นมากขึ้น

_______________________________________

Lost Republic bourbon
Lost Republic bourbon
Lost Republic bourbon

“Lost Republic bourbon” เป็นผลิตภัณฑ์วิสกี้ ที่ออกบบรจุภัณฑ์ให้สะท้อนให้เห็นถึงยุค Bear Flag Revolt โดยการเลือกขวดที่คล้ายกับวกปรุงยาให้อดีต และใช้ แท็ก สีเหลืองทอง และใช้หมีเป็นสัญลักษณ์หลัก พร้อมใส่ข้อความที่คล้ายกับตราปั้มที่ปั้มลงกระดาษ ทำให้สวยมากขึ้น

_______________________________________

หลายบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันได้หยิบยืมสิ่งที่มาจากอดีตและประยุกต์ให้เข้ากับสมัยใหม่มากขึ้น แต่สไตล์ย้อนยุคไม่สามารถใช้ได้กับภาพลักษณ์ของทุกแบรนด์ เพราะการเลือกใช้สไตล์ย้อนยุคจะแสดงให้เห็นถึงความเก่าของผลิตภัณฑ์นั้นไม่ว่าจะสินค้า หรือองค์กรก็ตาม

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.