5 – B2B Platforms เว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมในปี 2021

5 - B2B Platforms เว็บไซต์ที่เป็นที่นิยมในปี 2021

จาก บทความ Platform E-Commerce ที่เราได้พูดถึงแพลตฟอร์มที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อรองรับการซื้อ-ขาย แลกเปลี่ยนออนไลน์หรือ E-Commerce นั้นมีหลายประเภท สำหรับในบทความนี้เราจะยกตัวอย่างเว็บไซต์แพลตฟอร์มประเภท B2B ที่เป็นที่นิยมใช้ทั่วโลกในปี 2021 พาชมหน้าตาเว็บไซต์และฟังชั่นการใช้งานนั้นจะเป็นลักษณะแบบใด เพื่อเป็นข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างโอกาศทางการตลาด และช่องทางการขายใหม่ๆสำหรับธุรกิจ

1.TradeWheel.com : 1 ในแพลตฟอร์มที่เติบโตเร็วที่สุดในโลกของธุรกิจ E-commerce เป็นตัวเลือกที่ดีในการแลกเปลี่ยนซื้อขายสินค้า หรือผลิตภัณฑ์ประเภทอุตสาหกรรม ใน TradeWheel มีสินค้าให้เลือกหลายหลายหมวดหมู่ และที่สำคัญคือเป็นเว็บไซต์ Worldwide ที่มีผู้ขายจากทั่วโลกหลากหลายภูมิภาคมาใช้งาน ถือเป็นเว็บไซต์ที่ปลอดภัย น่าเชื่อถือ โดยมีหน้าตาเว็บไซต์ที่ออกแบบมาในลักษณะมาตรฐาน ใช้งานได้ง่าย ลงทะเบียนสมัครใช้งานในรูปแบบของบริษัทได้ทั้งฝ่ายผู้ขายและฝ่ายผู้ซื้อ

นอกไปจากนั้นภายในเว็บไซต์ยังมีข้อมูลข่าวสาร Tradeshow ที่จะถูกจัดขึ้นทั่วโลก สามารถเข้าไปเพื่อหาข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับงานนั้นๆ

มีระบบสมาชิกรายเดือนที่จะมีเงื่อนไขในการสมัครแตกต่างๆกันในแต่ละระดับของลูกค้า

และมีหน้าเพจบทความเกี่ยวกับธุรกิจ B2B แนวทางในการทำธุรกิจ หรือข้อมูลข่าวสารต่างๆเกี่ยวกับกระแสโลกธุรกิจในปัจจุบัน

คุณสามารถเลือกดูรายชื่อของบริษัทตามประเทศสินค้าที่คุณต้องการได้ หรือหากต้องการค้นหาตามชื่อของบริษัทก็ได้เช่นเดียวกัน

2. Alibaba : บริษัทที่หลายๆท่านของรู้จักกันดีอยู่แล้ว ถูกบริหารโดยผู้นำที่เป็นชาวจีนชื่อ Jack Ma จัดตั้งบริษัทขึ้นตั้งแต่ 18 ปีที่แล้ว ในปัจจุบันบริษัทมีการพัฒนาความรู้ทั้งด้านนวัตกรรม เทคโนโลยี และด้านอื่นๆอีกมากมาย รวมถึงแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ด้วยเช่นเดียวกัน มีระบบโอนเงินออนไลน์ทั่วโลกโดยผ่าน Host การประมูล และยังมีฐานผู้ผลิต จัดจำหน่าย Supplier คอยจัดหาสินค้าในปริมาณมากเพื่อซื้อขาย แลกเปลี่ยนบนเว็ปไซต์เช่นเดียวกัน

และยังมีระบบป้องกัน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ซื้อ ระบบนี้จะคอยตรวจสอบและสร้างมาตรฐานขึ้นมาให้กับผู้ขาย ลูกค้าสามารถดูเครื่องหมาย Trade Assurance จากร้านค้า หากสินค้ามีปัญหาก็สามารถคืนสินค้าได้เช่นเดียวกัน

Alibaba มีช่องทางในการชำระเงินและเงื่อนไขการชำระเงินที่หลากหลาย ลูกค้าในนามบริษัทอาจมีเงื่อนไขในการชำระเงินที่แตกต่างกันไปในแต่ละบริษัท ขั้นตอนการชำระเงินจึงเป็นอีกฟังชั่นการใช้งานที่ผู้เข้าชมเว็บไซต์เลือกซื้อสินค้าด้วยเช่นเดียวกัน

3.DHGate : เป็นเว็บไซต์แพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ที่มีการเปลี่ยนแปลง และอัปเกรดอยู่ตลอดเวลา มักมีนวัตกรรมใหม่ๆออกมาจากบริษัทนี้อยู่บ่อยครังในปี 2021 นี้ ในเว็บไซต์มีรายชื่อผู้ขายและบริษัทต่างๆที่ค่อนข้างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพ จึงได้รับความนิยมในกลุ่มที่ค่อนข้างเฉพาะมากกว่าเว็บไซต์อื่นๆ และเป็นที่ต้องการของกลุ่มอุตสาหกรรมหลายๆประเทศ นอกไปจากนั้นเว็บไซต์นี้มักทำให้ธุรกิจผู้ขายโนเนมอาจเพิ่มชื่อเสียงให้ดังไปทั่วโลกได้หากมีผลิตภัณฑ์หรือสินค้าที่ดีพอจะตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าภายในเว็บไซต์ได้

ภายในเว็บไซต์มีการแบ่งหมวดหมู่ประเภทสินค้าที่มีโกดังสินค้า (Local Warehouse) อยู่ในพื้นที่ของผู้ใช้งานเพื่อแยกประเภทสินค้าเหล่านั้นออก ผู้ใช้งานสามารถเลือกซื้อสินค้าที่อาจต้องการใช้ระยะเวลาในการจัดส่งที่สั้น ก็เป็นอีกหนึ่งฟังชั่นการใช้งานที่น่าสนใจของเว็บ

อีกหนึ่งฟังชั่นการใช้งานที่น่าสนใจขอระบบรองรับสำหรับการขอดูตัวอย่างสินค้า แน่นอนว่าการตัดสินใจซื้อสินค้าในปริมาณมากๆหรือสินค้าในลักษณะของประเภทโรงงานนั้นย่อมมีความเสี่ยงเรื่อง Spec สินค้าที่ไม่ตรงกับความต้องการมากกว่าการซื้อขายแบบธรรมดา ระบบนี้จะช่วยตัดปัญหาเรื่องนั้นออกไปและสามารถสร้างความสมดุลระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายได้เป็นอย่างดี

4.ECVV : ECVV ได้เปลี่ยนเป็นแพลตฟอร์ม B2B ขนาดใหญ่อีก1 แพลตฟอร์มของโลกนับตั้งแต่การเปิดตัวในปี 2003 ถูกจัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์คือการอำนวยความสะดวกทางการค้าทั่วโลกให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น มีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในเมืองเซินเจิ้นประเทศจีน และมี Warehouse อยู่ในประเทศอื่นๆอีกมากมาย ทั้งในสหรัฐอเมริกาและยุโรป

ECVV เป็นแพลตฟอร์มที่มีอิทธิพล มีผู้ซื้อแล้วผู้ขายที่เชื่อถือได้มากมายในทั่วโลก เช่นเดียวกันกับเว็บอื่นๆที่ภายในเว็ปมีระบบต่างๆไว้รองรับผู้ใช้งานทั้งด้านการควบคุมคุณภาพสินค้าของผู้ขาย การขอใบเสนอราคาของผู้ซื้อ และระบบอื่นๆอีกมากมายที่ได้ออกแบบเอาไว้

แพลตฟอร์มจากเว็บไซต์ ECVV ยังรองรับทั้งผู้ใช้ฝ่ายผู้ซื้อและผู้ขายสามารถเลือกลงทะเบียนได้ทั้งสองแบบ

5.Amazon ถือเป็นเว็บไซต์แพลตฟอร์มออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกในปัจจุบัน รองรับได้ทั้ง ลูกค้าประเภท B2B และ B2C Amazon ได้เริ่มบุกตลาด B2B ตั้งแต่ช่วงปี 2019 และได้เปิดตัว Amazon Commercial ที่เป็น House Brand ของตัวเองผลิตสินค้าประเภทสินค้าจำเป็นในสำนักงานเช่น ผ้าเช็ดตัว กระดาษชำระแบบม้วนใหญ่ และในปัจจุบันก็ยังเพิ่ม House Brand อีกมากกว่า 150 แบรนด์

ในปีหน้า Amazon มีแผนขยายเป็นแพลตฟอร์มที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายประเภท B2B ที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ครอบคลุมถึง 15 ประเทศทั่วโลกเช่น อเมริกา แคนาดา อังกฤษ ฝรั่งเศสและเยอรมนี โดยมีรูปแบบการชำระเงินที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้ นอกไปจากนั้นยังคอยสร้างสรรค์นวัตกรรมให้กับอุตสาหกรรม B2B อีกด้วยเช่นเดียวกัน

ทั้งหมดนี้คือเว็บไซต์แพลตฟอร์มการซื้อขายออนไลน์ B2B ซึ่งเป็นที่นิยมในปัจจุบัน และยังคงมีอีกหลากหลายเว็บไซต์ที่เกิดขึ้นมา บางประเภทอาจจะแยกเป็นเว็บซื้อขายตามประเภทสินค้า และมักมีรูปแบบฟังชั่นการใช้งานที่แตกต่างกันไป ในปัจจุบันธุรกิจล้วนปรับตัวให้ตามโลกเพื่อที่จะอยู่รอดได้ ดังนั้นการหาโอกาสทางการตลาดหรือช่องทางใหม่ๆก็ถือเป็นกลยุทธ์ที่ดีในทุกวันนี้

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.