1993 – 1999 Website Graphic Trends

1993 - 1999 Website Graphic Trends

ในปัจจุบันนี้ เกิดการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาด้าน Graphic บนเว็บไซต์เกิดขึ้นมากมาย มีลักษณะการออกแบบ การวางรูปแบบเลย์เอ้าที่ดูแตกต่างกันและมีลักษณะที่สวยงาม แต่สำหรับในบทความนี้เราจะพาย้อนอดีตไปกันหน่อยว่าในช่วงยุคที่อินเตอร์เน็ตเริ่มต้นขึ้นช่วงแรกๆนั้น การออกแบบกราฟิกดีไซน์ในยุคสมัยนั้นถูกพัฒนาบนหน้าเว็ปไซต์อย่างไร และมีลักษณะหน้าตาของเว็ปเป็นอย่างไรตามยุคไล่ตั้งแต่ปี 1993 จนถึงปี 1999

1993 Mosaic 1.0  November 11th

นักศึกษาจากมหาวิทยาลัย อิลลินอยส์ ได้สร้างเว็บเบราว์เซอร์ที่มีหน้าตา Interface ที่มีหน้าตาธรรมดาไม่มีงานกราฟิกที่ดูซับซ้อนเน้นการใช้งา ชื่อว่า Mosaic ชื่อเต็มคือ NCSA Mosaic สามารถทำงานได้บนหลากหลายแพลตฟอร์มรวมถึง Windows เปิดให้ใช้งานฟรีและได้รับความนิยมในสมัยนั้นและได้ถูกพัฒนาขึ้นมาเรื่อยจนปิดตัวในปี 1997

Aliweb  November 30th

ในปีเดียวกัน 1993 นั้นวิศวกร Solfware ชาวดัตส์ได้เผยแพร่เครื่องมือค้นหา Aliweb ตัวแรกที่เป็นลักษณะ www. ลักษณะการทำงานคล้าย Google แต่ไม่ล้ำหน้าเหมือนในปัจจุบันนี้เริ่มมีการใช้สีเข้าแทรกหน้า Interface

Yahoo! 1994 January

Jerry Yang และ David Filo นักศึกษาจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้สร้างเว็บไซต์ที่ชื่อว่า Jerry and David’s Guide to the world wide web” และถูกเป็นชื่อเป็น Yahoo ในเดือนมีนาคมปี 1995 หน้าตาของเว็ปเริ่มมีสีสันเข้าแทรกระหว่างตัวอักษรและการแนบลิงค์ต่างๆภายในเว็บดึงดูดสายตามากยิ่งขึ้น

W3C.org 1994 October 1st

เว็บไซต์องค์กรระหว่างประเทศที่ถูกพัฒนาขึ้น และเริ่มมีการพัฒนาภาษาเว็บอย่าง HTML, XHML, XML, CSS นอกไปจากนั้นยังพัฒนากฎการเข้าถึงเว็บที่ต่างจากในเว็บอื่นๆ ซึ่ง Interface ของเว็บนี้ที่โดดเด่นจากเว็บไซต์อื่นๆเลยก็คือเรื่องของการจัด Layout เพื่อให้ User Friendly มากยิ่งขึ้น

หลังจากนั้นภายในปีเดียวกัน บริษัท โทรคมนาคม AT&T ได้ออกแบบ Banner บนหน้าเว็บเป็นที่แรกบนโลกอินเทอร์เน็ต ถูกจัดวางลงบนเว็บไซต์นิตยสาร “HotWired” มีขนาด 476×56 Pixel มีวลีสั้นๆว่าคุณเคยคลิกเมาส์ที่นี่หรือไม่ และนำผู้ชมเว็บทัวร์ไปยังหน้าแกลเลอรีและพิพิธภัณฑ์เสมือนจริงบนเว็บไซต์ ส่งผลให้เว็บไซต์อื่นๆเริ่มทำตามและมีให้เห็นกันหลายเว็บบนอินเทอร์เน็ต

Opera 1.0 1995 April 10th

ในปี 1995 เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงบนเว็บไซต์มากยิ่งขึ้น Opera Software บริษัทสัญชาตินอเวย์เปิดตัวเว็บ Multitorg Opera 1.0 ใช้เทคโนโลยี MDI(Multiple Document Interface) ที่สามารถเปิดหลายๆหน้าต่างบนเบราว์เซอร์ได้ และเริ่มเห็นลูกเล่น ภาพการ์ตูนสีสันสดในมากยิ่งขึ้นถือเป็นเว็บไซต์ที่พัฒนาได้อย่างโดดเด่นขึ้นมาเลย

ภายในปีเดียวกันนักออกแบบ 3 คนได้แก่ Jeffrey Zeldman, Steve McCarron, Alec Pollak ได้สร้างเว็บไซต์ Batman Forever

และมาถึง Microsoft Internet Explorer 1.0 ที่เรารู้จักกันดีบน Windows 95 แต่ในช่วงเปิดตัวแรกในปี 1995 Microsoft มีข้อจำกัดในการใช้เว็บมากเกินไปเมื่อถูกเปรียบเทียบกับเบราว์เซอร์อื่นๆในขณะนั้น แต่ก็ถูกพํฒนาและแก้ไขในภายหลัง หน้าตาเว็บไซต์ด้านการใช้งานยังคงคล้ายในปัจจุบันแต่รูปลักษณ์ภายนอกอาจแตกต่างไปอย่างสิ้นเชิง

ในปี 1995 นั้นมีหลายเว็บไซต์ออกมาเปิดตัวและเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น ยกตัวอย่างเช่น eBay

eBay 1995 September 3rd

Lynda.com 1995 December

AltaVista1995 December 15th

Internet Archive 1996 May 12th

HTML 3.21997 January 14th

DHTML1997 October

A List Apart1998 January 22nd

Mozilla 1998 February 28th

Google1998 September 4th

Blogger.com1999 August 23rd

ในช่วงท้ายๆของยุค 90 นั้นมักเห็นเว็บที่มีหน้าตาสวยงามมากยิ่งขึ้น เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้นและการออกแบบการเลือกใช้สีต่างๆที่ตรงกับความชอบ หรือรสนิยมของคนในยุคมากยิ่งขึ้นโดยมักเห็นการใช้สีสันสดใส สีส้ม สีน้ำเงิน สีแดงที่ดูกระแทกตา โดดเด่นน่าใช้งาน โดยมีข้อจำกัดขอแต่ละเว็บไซต์ที่แตกต่างกันไปลักษณะการใช้งานของ User เว็บไซต์ที่เน้นเรื่องเนื้อหาอาจใช้สีที่ดูสบายตาในทางกลับกันเว็บไซต์ที่ต้องการสร้างความดึงดูดภายในเว็บอาจใช้สีที่ดูโดดเด่นมากกว่า ไอเดียจากเว็บไซต์ในยุคก่อนๆอาจนำไปพัฒนาเป็นสไตล์ที่ดูย้อนยุคในเว็บไซต์ปัจจุบันได้ขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์ของนักออกแบบเว็บไซต์

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.