รู้จัก 5 ประเภทกราฟิกที่ใช้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ (Website graphic types)

  • by

การออกแบบกราฟิกนั้นคือการใช้องค์ประกอบต่าง ๆ เพื่อแก้ปัญหาและสื่อสารข้อความในรูปแบบภาพออกมาให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจ ซึ่งภาพกราฟิกนั้นจะมีให้พบเห็นในหลากหลายรูปแบบ และในบทความนี้เราได้รวบรวมกราฟิกทั้งหมด 5 ประเภทที่มักพบเห็นในเว็บไซต์ให้ทุกคนรู้จักกัน

รูปแบบไฟล์ที่จะพูดถึงได้แก่ JPEG, PNG, SVG, TIFF และ GIF โดยไฟล์แต่ละแบบจะได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน ดังนั้นก่อนเลือกไฟล์มาแต่ละประเภทควรคำนึงว่าเว็บไซต์ของเรานั้นต้องการสื่อออกมาในแบบไหน

JPEG

ไฟล์ประเภท JPEG ย่อมาจาก Joint Photographic Expert Group image เป็นไฟล์ที่ถูกสร้างมาเพื่อจัดเก็บและบีบอัดภาพที่มีสีและไล่ระดับสีได้ดี JPEG ไม่สามารถบันทึกในพื้นหลังใสได้ ตัวอย่าง ภาพถ่าย วิธีสังเกตนามสกุลไฟล์ .jpg , .jpeg และเป็นไฟล์ที่มีขนาดเป็น pixels

PNG

ไฟล์ประเภท PNG ย่อมาจาก Portable Network Graphics เป็นไฟล์ที่มีความต้องการมากกว่า JPEG เพราะสามารถแสดงภาพที่มีความคมชัดและสามารถบันทึกในพื้นหลังใสได้ วิธีสังเกตนามสกุลไฟล์ .png และเป็นไฟล์ที่มีขนาดเป็น pixels

SVG

ไฟล์ประเภท SVG ย่อมาจาก Scalable Vector Graphics เป็นไฟล์อีกรูปแบบหนึ่งที่เรามักพบเห็นในหน้าแสดงผลเว็บไซต์ เพราะไฟล์ SVG เป็นไฟล์ Vector ที่เป็นเส้นตรง เส้นโค้ง หรือรูปทรงต่างๆ ซึ่งมีความชัดเจนสูง(เมื่อขยายแล้วไม่แตก)

GIF

ไฟล์ประเภท GIF ย่อมาจาก Graphics Interchange Format เป็นไฟล์ภาพและไฟล์ภาพเคลื่อนไหว โดยอาศัยการบีบอัดภาพเพื่อให้ได้ไฟล์เล็กขึ้น หากอธิบายให้เข้าใจง่ายคือ ภาพเคลื่อนไหวง่ายๆ และแสดงภาพแบบทะลุเห็นพื้นหลังได้ แต่เรื่องความคมชัดจะมีไม่มากเพราะแสดงสีสูงสุดได้แค่ 256 สี

TIFF

ไฟล์ประเภท TIFF ย่อมาจาก Tagged Image File Format เป็นรูปแบบไฟล์ภาพพร้อมป้ายระบุ หมายถึงว่าภายในไฟล์สามารถบันทึกเลเยอร์ต่าง ๆ ได้มีคุณสมบัติเหมือนไฟล์ Photoshop ในปัจจุบัน อีกทั้งไฟล์นี้จะไม่ผ่านการบีบอัด มีไฟล์ขนาดใหญ่ ในปัจจุบันจึงไม่ค่อยนิยมใช้กันแล้ว

รู้จัก 5 ประเภทกราฟิกที่ใช้ในเว็บไซต์ต่าง ๆ (Website graphic types)

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.