พาชม Website color Scheme แนวสี Earth Tone

  • by

Color Scheme คืออะไร ?

ก่อนที่เราจะไปทำความรู้จักกับ Website color Scheme เราอยากจะให้ทุกคนมารู้จักกับคำว่า Color Scheme ก่อนว่ามันคืออะไร มันคือตัวช่วยที่จะทำให้รู้ว่าเราควรเลือกใช้สีอะไรในวงล้อสี(Color Wheel) มาใช้ทั้งในส่วนของโลโก้ พื้นหลังเว็บไซต์ ตัวหนังสือ หรือแม้กระทั่งองค์ประกอบต่าง ๆ ซึ่งมันก็มีทฤษฎีที่สามารถอธิบาย Color Scheme ในบทความนี้เราจะอธิบายให้เข้าในภาพรวมของ Color Scheme คร่าว ๆ

TIP Color wheel วงล้อสี - โค้ดสี โทนสี เลือกสีอย่างไรให้ชวนมอง และกลมกลืน -  เว็บบอร์ด PHP เว็บส่งเสริมการเรียนรู้ Hosting CRM ERP Server Programming  ถาม-ตอบปัญหา

Color Wheel

โดยปกติแล้วจะมีวิธีการเลือกสีมาใช้อยู่หลากหลายรูปแบบ อาทิเช่น

  1. Monochromatic – การเลือกใช้สีเดียวภายในเว็บไซต์
  2. Analogous – การเลือกใช้สามสีที่อยู่ใกล้เคียงกัน
  3. Complementary – การเลือกใช้คู่สีตรงข้าม เช่น สีแดงกับสีเขียว

เป็นต้น

📍 Website color Scheme

และเมื่อเราได้รู้จักการเลือกสี หรือคู่สีแล้ว ภายในบทความนี้เราจะไปรู้จักกับ Color Scheme ของเว็บไซต์ที่น่าสใจสำหรับปี 2021 นี้กัน! มาดูกันว่าภายในเว็บไซต์แต่ละเว็บมีการเลือกใช้สี หรือคู่สีอะไรที่น่าสนใจบ้าง ? นอกจากนี้การเลือก Color Scheme ที่ดีนั้นจะช่วยทำให้เว็บไซต์ดูน่าสนใจ น่าดึงดูดมากขึ้น

____________________________________

3 ตัวอย่าง Website color Scheme ประจำปี 2021

____________________________________

Natural and EarthyGrovemade

การเลือกใช้สี เอิร์ธโทน (Earth Tone) ที่เป็นที่สื่อถึงความเป็นธรรมชาติ สบายตา และมีความอ่อนนุ่ม ส่วนใหญ่สี เอิร์ธโทน มักจะใช้ในเว็บไซต์ที่มีความเกี่ยวข้องกับธรรมชาติ ไม้ ใบไม้ หรือแม้กระทั่งสินค้าที่เลือกใช้สีเอิร์ธโทน ยกตัวอย่าง Grovemade ที่ขายสินค้าเฟอร์นิเจอร์ไม้ และการเชื่อมไม้เข้ากับสินค้าดิจิตอลต่าง ๆ ซึ่งภาพหลักของบริษัทคือการใช้ไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของเฟอร์นิเจอร์หรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ส่งผลทำให้หน้าเว็บไซต์ถูกออกแบบมาในแนวทางเดียวกัน

……………………………………..

Earth Tonecurenails

อีกหนึ่งตัวอย่างที่เลือกใช้สี เอิร์ธโทน (Earth Tone) เป็นอีกองค์ประกอบหลักภายในเว็บไซต์ โดยสีที่เขาเลือกมักจะออกมาให้รูปสีโทนเขียน ฟ้า และครีม ซึ่งแสดงออกถึงภาพลักษณ์แบรนด์ของ curenails ที่มุ่งเน้นไปที่การนำเสนอสินค้าออแกนิค ธรรมชาติ และดีต่อผู้ใช้ ไม่ว่าจะการดูแลผิวหน้า ร่างกาย หรือแม้กระทั่งเล็บ ภายในเว็บไซต์นำเสอนออกมาในรูปแบบโทนสีที่ใกล้เคียงกับธรรมชาติและอ่อนโยน

……………………………………..

Green – awwwards

การผสมผสาน สีเขียว (Green) ในหลากหลายเฉดก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบสีที่ไดรับความนิยท ทั้งสีเขียวเข้ม สีเขียวน้ำทะเล สีเขียวโทนฟ้า หรือแม้กระทั่งสีเหลืองที่อยู่ใกล้เคียงกับเขียวก็ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นสีตัด ในขณะเดียวกันสีเหล่านี้ก็สามารถสื่อถึงแนวคิดของความทันสมัยและมีความสดใหม่ อย่างเว็บไซต์ที่ยกตัวอย่างมา awwwards เป็นเว็บไซต์ที่นำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับออกแบบและพัฒนาเว็บไซต์ แต่มีการประกวดเว็บไซต์ที่ดีที่สุดภายในเว็บไซต์นี้

ภายในเว็บไซต์ awwwards จะประกอบไปด้วยสีเขียวในตำแหน่ง Header ปุ่มกด และตัวอักษร

……………………………………..

ความจริงแล้วยังมีอีกหลากหลายเว็บไซต์ที่น่าสนใจและมีรูปแบบการใช้สีและรูปแบบการนำเสนอที่น่าตื่นเต้นอีกเยอะ 3 ตัวอย่างที่นำมาเป็นเพียงส่วนหนึ่งของเว็บไซต์ที่น่าสนใน และสามารถไปอ่านแนวโทนสีอื่น ๆ ที่ Website color Scheme – สีโทนร้อน หรือสามารถไปหาความรู้หรือแนวคิดอื่น ๆ ที่ 50 Gorgeous Color Schemes From Award-Winning Websites

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.