เครื่องปั้นดินเผากรีก (โบราณ) Greek pottery

ก่อนที่จะ รู้เกี่ยวกับ เครื่องปั้นดินเผาของอารยธรรมกรีกโบราณ อยากให้เรารุ้ก่อนว่า จริงๆแล้วกรีกคืออะไร ?

อารยธรรมกรีกโบราณ เป็นอารยธรรมของนครรัฐกรีกซึ่งเจริญขึ้นบนผืนแผ่นดินกรีซในทวีปยุโรปและบริเวณชายฝั่งตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียนด้านเอเชียไมเนอร์ซึ่งในสมัยโบราณเรียกว่าไอโอเนีย(Ionia)อารยธรรมที่เจริญขึ้นในนครรัฐกรีกมีศูนย์กลางสำคัญอยู่ที่นครรัฐเอเธนส์และนครรัฐสปาร์ตานครรัฐเอเธนส์เป็นแหล่งความเจริญในด้านต่างๆ ทั้งทางด้านการปกครองเศรษฐกิจสังคมศิลปะวิทยาการรวมทั้งปรัชญาส่วนนครรัฐสปาร์ตาเจริญในลักษณะที่เป็นรัฐทหาร และศิลปะวัฒนะรรม เช่น เสาหิน รูปปั้นแกะสลัก เครื่องประดับ ภาพจิตกรรม ประติมากรรม และ ที่ดดนเด่นอีกเรื่อง คือเครื่องปั้นดินเผาเเจกัน

“ประวัติความเป็นมาของ เครื่องปั้นดินเผากรีก”

เครื่องปั้นดินเผากรีกพัฒนามาจาก ประเพณี ชาวไมซีเนียน โดยยืมทั้งรูปแบบหม้อและการตกแต่ง รูปทรงที่เก่าแก่ที่สุด
คือเรขาคณิตยาวนานจากประมาณ 1000-700 คริสตศักราช เกิดการการเปลี่ยนแปลงของของรูปทรง โปรโต – เรขาคณิตจากรูปแบบไมซีเนียน ในช่วงนี้พื้นผิวของหม้อถูกปกคลุมไปด้วยเครือข่ายของลวดลายที่สวยงามซึ่งวงกลมและส่วนโค้งมาก

ตกแต่งนามธรรมผสานถูกในภายหลังเช่น คดเคี้ยว ลื่นไหลของเส้น ส่วน สามเหลี่ยมก้างปลาและสวัสติกะ 
รูปแบบเรขาคณิตได้รับความนิยมโดดเด่นด้วยรูปแบบ และโดยการปรากฏตัวของสัตว์ แม้กระทั่งเป็นร่างมนุษย์ สิ่งเหล่านี้ถูกทำให้เป็นรูปทรงเรขาคณิตเช่นกัน โดยได้วัดเชิงมุมและจัดเรียงอย่างสมมาตรโดยปกติจะเป็นแถบรอบหม้อ ถูกแสดงให้เห็นอย่างสม่ำเสมอจากด้านข้างกล่าวคือใน กระถาง แจกัน เหล่านี้ เก่าแก่ที่สุดในศิลปะกรีกที่จะแสดงการบรรยายฉาก ความนิยม เรื่องราวจากตำนานโดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับเฮอร์คิวลีส

ขยายกิจการค้ากรีกในช่วง 8 ต้นและปลายศตวรรษที่ 7 คริสตศักราชนำไปสู่การเจริญเติบโตอิทธิพลตะวันออกจิตรกรเครื่องปั้นดินเผากรีก ระยะนี้ปรากฏเป็นครั้งแรกในผลงานที่สร้างขึ้นในโครินธ์ในประมาณ 700 คริสตศักราช ในเวลานี้ลวดลายของเอเชียได้ค้นพบเครื่องปั้นดินเผากรีกทุกชนิด รูปแบบ Curvilinear แทนที่รูปแบบเส้นตรงที่เก่ากว่า ได้ค้นพบสิ่งใหม่ปรากฏ

มอนสเตอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งเช่น สฟิงซ์ , ไซเรน , กริฟฟิ , เช่นเดียวกับสัตว์เช่นสิงโตจิตรกรชาวโครินเธียนได้สร้างเทคนิคภาพเงาซึ่งภาพวาดในเคลือบสีดำลักษณะเฉพาะถูกกรีดด้วยเส้นบาง ๆ เพื่อแสดงรายละเอียด

จิตรกรชาวเอเธนส์นำสิ่งนี้มาใช้รูปแบบเครื่องปั้นดินเผารูปคนดำประมาณ 630 ชิ้น แต่เน้นรูปคนมากกว่าลวดลายสัตว์เป็นธีมภาพ คุณภาพที่เหนือกว่าของดินเหนียวเม็ดสีและการตกแต่งทำให้ศิลปินชาวเอเธนส์แซงหน้าชาวเมืองโครินธ์ได้อย่างรวดเร็วปี 6 คริสตศักราช

เอเธนส์ กลายเป็นศูนย์กลางที่โดดเด่นสำหรับเครื่องปั้นดินเผากรีกในที่สุดการส่งออกเครื่องทั่วโลกเมดิเตอร์เรเนียน ในช่วงเวลานี้เองที่การลงนามของหม้อโดยช่างทำหม้อและจิตรกรเป็นครั้งแรก

“ประเภทของเครื่องปั้นดินเผากรีก”

ภาชนะเครื่องปั้นดินเผาที่ตกแต่งด้านนอกเป็นเรื่องธรรมดาในโลกยุคโบราณ โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาวกรีกช่างทำเครื่องปั้นดินเผา ชาวเอเธนส์ สร้างรูปแบบบางอย่างให้เป็นมาตรฐานปรับแต่งเทคนิคและรูปแบบการวาดภาพให้สมบูรณ์แบบและมีความเฉพาะในเรื่องของการใช้งาน ได้แก่

Patera ปาเทราเป็นจานแบนที่ใช้สำหรับเทของเหลวให้เทพเจ้า

Pelike มาจากยุคRed-figure พร้อมตัวอย่างแรก ๆ โดย Euphronios เช่นเดียวกับขวดเหล้าที่เก็บไวน์และน้ำมันไว้ 
จากศตวรรษที่ 5 

Loutrophoroi เป็นไหที่สูงและเรียวสำหรับงานแต่งงานและงานศพโดยมีคอยาวแคบปากบานและยอดแบนบางครั้งมีรูอยู่ที่ก้น ตัวอย่างที่เก่าแก่ที่สุดมาจากศตวรรษที่ 8 ก่อนคริสต์ศักราช loutrophoroi ร่างสีดำส่วนใหญ่เป็นงานศพที่มีการวาดภาพศพ ในศตวรรษที่ห้าแจกันบางใบถูกวาดด้วยฉากต่อสู้และอื่น ๆ พิธีแต่งงาน

Stamnos เป็นโถเก็บของเหลวที่มีฝาปิดซึ่งได้รับมาตรฐานในช่วงเวลาที่เป็นรูปแดง มันเคลือบด้านใน มีคอสั้นอ้วนขอบแบนกว้างและลำตัวตรงเรียวไปที่ฐาน ที่จับแนวนอนติดกับส่วนที่กว้างที่สุดของโถ

นอกจากเครื่องปั้นดินเผาที่ได้ยกตัวอย่างมา ยังมีอีหหลายๆประเภท ที่แยกย่อยการใช้งานออกไปอีเนื่องด้วยกรีกให้ความสำคัญกับเรื่องศิลปะเป็นอย่างมากจึงมักลงรายละเอียดเสมอ

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.