รู้จักคำศัพท์ Compositing /Green Screen ที่ใช้ในงาน Animation

  • by

คุณเคยสงสัยกันหรือไม่ ไม่ว่าจะในแอนิเมชั่นหรือภาพยนตร์ทำไมถึงมีฉากที่ยิ่งใหญ่ ไม่ว่าจะพื้นหลังที่ดูอลังการ แรงระเบิดจากอาวุธ ปืน ควัน หรือแม้กระทั่งสภาพอากาศที่เกิดขึ้น ทั้งหมดนี้สามารถเช็ทให้อยู่ในฉากเดียวหรืออาจจะเกิดขึ้นจากหลายเช็ท(ฉาก)และถูกนำมารวมกันภายหลัง การสร้างสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นในฉากให้เกิดขึ้นเป็นอีกหนึ่งหน้าที่ของแผนกที่เรียกว่า Visual Effects Artist (VFX) ที่จะสร้างสรรค์สิ่งมหัสจรรย์เหล่านี้ขึ้นมา ฉะนั้นก่อนจะลงสู่เนื้อหาลึกถึงขั้นการสร้างเอฟเฟคเหล่านั้น อยากให้รู้จักกับคำศัพท์ 2 คำนี้ก่อน

ทำความรู้จัก 2 คำศัพท์

(Compositing, Green Screen)

Compositing, Green Screen
cr. compozitive.com

Compositing

Compositing สามารถเรียกในชื่อภาษาไทยว่า การจัดองค์ประกอบภาพ ซึ่งคือกระบวนการหรือเทคนิคการรวมองค์ประกอบ(เลเยอร์)ที่มาจากแหล่งที่มาที่แยกกันมารวมกันภายใน 1 ฉาก หรืออาจเรียกว่าเป็นการสร้างภาพลวงตาขึ้นมาเพื่อให้ผู้ชมเข้าใจว่าทั้งหมดเกิดขึ้นในฉากเดียวกันทั้งหมด นอกจากนี้การ Composit เป็นขั้นตอนที่สำคัญและช่วยให้การสร้างสรรค์ผลงานในตอนสุดท้ายมีความสมบูรณ์ เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ทั้งความรู้และความเข้าใจในการรวมกันของภาพอย่างถูกต้อง และ ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างผลงาน

จุดเริ่มต้นของการ Compositing

การจัดรวมองค์ประกอบเกิดขึ้นครั้งแรกกับการสร้างภาพยนตร์ในปี 1857 โดย Oscar G. Rejlander ที่นำภาพฟิล์มที่ถูกบันทึกมาซ้อนทับกันและฉายบนจอ เทคนิคพื้นฐานทั้งหมดที่ใช้ในยุคนี้ถูกนำมาใช้และนำมาใช้ในโลกดิจิทัล หลังจากที่มีเทคโนโลยีคอมพิวเตอร์เข้ามามีบทบาทมากขึ้นการจัดองค์ประกอบภาพ (Compositing) ก็จะมีเทคนิคและสมจริงมากขึ้น

จุดเริ่มต้นของการ Compositing
การซ้อนทับระหว่าง 2 องค์ประกอบ
จุดเริ่มต้นของการ Compositing
การซ้อนทับระหว่าง 3 องค์ประกอบ

โปรแกรมที่มักถูกเลือกใช้

มีโปรแกรมตัวหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดในการรวม Compositing ที่เป็นประโยชน์และมีความซับซ้อนที่เรียกว่า Nuke ซึ่งผลิตโดย The Foundry มีความสามารถในการเชื่อมจุดต่อต่าง ๆ แต่สำหรับธุรกิจขนาดเล็กหรือสตูดิโอที่ต้องการความซับซ้อนก็สามารถใช้โปรแกรมอื่น ๆ อย่าง Adobe After Effects หรือ Fusion ได้

โปรแกรมตัวหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดในการรวม Compositing
โปรแกรม Nuke
โปรแกรมตัวหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดในการรวม Compositing
โปรแกรม Adobe After Effects
โปรแกรมตัวหนึ่งที่โดดเด่นที่สุดในการรวม Compositing
โปรแกรม Fusion

มีซอฟต์แวร์หนึ่งชิ้นที่โดดเด่นที่สุด เป็นโปรแกรมที่มีประโยชน์และค่อนข้างซับซ้อนที่เรียกว่า Nuke ซึ่งผลิตโดย The Foundry มันมีอินเทอร์เฟซที่ปรับแต่งได้และปรับค่าสีต่าง ๆ ได้ สำหรับสตูดิโอขนาดเล็กและฟรีแลนซ์ มักจะถูกกว่ามากในการทำคอมโพสิตใน Adobe After Effects หรือ Fusion ขั้นตอนการทำงานของซอฟต์แวร์นี้มีความแตกต่างกันมากมาย แต่เราอาจจะพูดถึงมันในภายหลัง

การเรียบเรียงฉาก

การเรียบเรียงฉากในที่นี้หมายถึงการนำการ องค์ประกอบหนึ่งมาวางไว้บนอีกองค์ประกอบหนึ่ง หรือการรวมให้เป็นหนึ่งฉาก

การวาดภาพบน Footage
Snow White and Seven Dwarfs ใช้ Rotoscoping ในการเลียนแบบท่าทางคนจริงเพื่อใช้ในแอนิเมชั่น
Cab Calloway’s Dancing in Three Betty Boop

มีองค์ประกอบที่เรียกว่า A และ B ขยายความได้ว่า การนำภาพ A มาซ้อนทับบนภาพ B โดยอาศัยเทคนิคและกระบวนการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิค Rotoscoping คือการสร้างภาพแอนิเมชันที่วาดตามภาพต้นฉบับเฟรมต่อเฟรมเพื่อสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันออกมา เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่เก่าแก่ และนิยมใช้ในอดีตจนมาถึงปัจจุบัน ปัจจุบันที่เรามักบนเห็นมีปรากฏอยู่บนโฆษณา หรือมิวสิคเพลงต่าง ๆ

สร้างการเคลื่อนไหว และลีลาท่าทางการเล่นบาสเก็ตบอลที่มีสไตล์เฉพาะตัวของ Kyrie Irving
เทคนิค Rotoscoping การใช้ท่าทางของคนนำมาทำเป็นแมนิเมชั่น ด้วยโปรแกรมใช้ปัจจุบัน และนำมาซ้อนทับกัน

หรือเทคนิคที่ 2 ที่มีการใช้ที่นิยมใช้เช่นกัน คือการใช้พื้นหลังเขียว (Green Screen) หรือ พื้นหลังสีน้ำเงินไว้ข้างหลังวัตถุที่ต้องการ และคุณสามารถในคีย์เพื่อตัดสีดังกล่าวออกได้ เพียงแค่นี้ก็จะเหลือเพียงวัตถุและนำไปใช้กับพื้นหลังใดก็ได้ อีกกรณีสามารถใช้พื้นหลังเขียวในกรณีที่ต้องการเติมฉากอื่นเข้าไปแทน

การใช้พื้นหลังเขียว (Green Screen)
การใช้ Green Screen เป็นพื้นหลังของทั้งตัวละคร Cr.Insider
การใช้พื้นหลังเขียว (Green Screen)
การใช้ Green Screen สำหรับสร้างฉากพื้นหลังเพิ่มเติม Cr.Insider

ข้อสำคัญสำหรับการจัดองค์ประกอบภาพ (Compositing)

ส่วนคำศัพท์ขั้นตอนการทำ Compositing ในแอนิเมชั่น 3D ได้แก่ Modeling, Rigging, Animation, Texturing, Lighting และ Rendering
ภาพ : Insider

สำหรับผู้ตัดต่อหรือการสร้างแอนิเมชั่นนั้นการทราบเทคนิค การรู้จักแสง เงา หรือ การจับคู่การเคลื่อนไหวขององค์ประกอบต่าง ๆ ให้เข้าคู่กัน การนำวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากฉาก เช่น สายไฟ สายเคเบิล อีกส่วนที่สำคัญของการจัดองค์ประกอบภาพคือความใส่ใจในรายละเอียด การจับคู่สีต่าง ๆ ให้ถูกต้อง

ส่วนคำศัพท์ขั้นตอนการทำ Compositing ในแอนิเมชั่น 3D ได้แก่ Modeling, Rigging, Animation, Texturing, Lighting และ Rendering

ส่วนคำศัพท์ขั้นตอนการทำ Compositing ในแอนิเมชั่น 3D ได้แก่ Modeling, Rigging, Animation, Texturing, Lighting และ Rendering
ก่อนการปรับแต่ง ภาพ : OAT Peerawat

ส่วนคำศัพท์ขั้นตอนการทำ Compositing ในแอนิเมชั่น 3D ได้แก่ Modeling, Rigging, Animation, Texturing, Lighting และ Rendering
หลังการแก้ไขสี ปรับแต่ง และเพิ่ม affect ภาพ : OAT Peerawat


Green Screen

เทคนิคนี้เรียกอีกอย่างว่าการใช้คีย์สี (colour keying) มักใช้พื้นหลังสีเขียวและสีน้ำเงิน เนื่องจากมีเฉดสีที่แตกต่างจากสีผิวของมนุษย์หรือตัวละคร ไม่มีส่วนใดของวัตถุที่กำลังถ่ายทำหรือถ่ายภาพซ้ำกับสีที่ใช้เป็นพื้นหลัง หรือสรุปง่าย ๆ คือการถ่ายทำตัวละครหรือวัตถุบนพื้นหลังสีเขียว และนำพื้นหลังออกด้วยโปรแกรมหรือที่เรียกว่า keying out จากนั้นนำตัวละครแบบโปร่งพื้นหลังไปใช้ต่อ หรือรวมในขั้นตอน Compositing

การถ่ายทำแอนิเมชั่นด้วยเทคนิค Stop motion บนพื้นหลังสีเขียว (เริ่มวินาทีที่ 23)

การถ่าย Green Screen มีหลายแบบ เช่น ถ่ายเพื่อแยกคนหรือวัตถุออกจากพื้นหลัง หรือถ่ายฉากมุมกว้างเพื่อทำ CGI มาประกอบเป็นฉากที่ใหญ่ขึ้น

ข้อสำคัญสำหรับการใช้ Green Screen

1.การให้แสงกับวัตถุ กล่าวคือ การที่เรากำหนดให้แสงมาจากทางซ้าย แต่คุณเซ็ทไฟจากทางขวา ทั้งสองจะดูขัดแย้งและไปด้วยกันไม่ได้

2. พื้นที่ระหว่างวัตถุกับพื้นหลังสีเขียว กล่าวคือ การรักษาตัวละครให้ห่างจากตอเขียวให้มากที่สุด เนื่องจากจะช่วยให้การเลืยนแสงในพื้นหลังใหม่ได้อย่างแม่นยำ และช่วยป้องกันไม่ให้โทนสีเขียวหลุดเข้าไปที่ตัวละครหรือกระทบองค์กระกอบอื่น ๆ ระยะห่างที่แนะนำ 10 ถึง 15 ฟุต หรือ 3 ถึง 5 เมตร

3. พื้นหลังที่เรียบเนียน : ปัญหาอีกอย่างหนึ่งที่พบคือพื้นหลังสีเขียวที่ไม่เรียบ ไม่ขึงตรึง เพราะจะเป็นปัญหาตอนการนำสีออก เนื่องจากรอบยับ หรือ รอยคลื่น จะทำให้การคีย์สีออกไม่หมด


_______________________________________________________________________________________

การใช้ Green Screen ถูกยกมาใช้ในปัจจุบันมากขึ้นทั้งทางภาพยนตร์ แอนิเมชั่น และรายการทีวีต่าง ๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องอาศัยซอฟแวร์ โปรแกรมต่าง ๆ เข้าช่วยให้การนำสีพื้นหลังออก และในบางงานนำกระบวนการ Compositing เข้ามาร่วมด้วยเพื่อสร้างภาพยนตร์และแอนิเมชั่นที่ตื่นตาตื่นใจ แต่ขั้นตอนต่าง ๆ การใช้งานโปรแกรมเหล่านี้เป็นความรู้เฉพาะด้านที่มักพบในผู้สร้างแอนิเมชั่น หรือ Visual Effects Artist (VFX) และแผนกที่เกี่ยวข้อง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.