Danish pottery styles and brands

รูปแบบ , แบรนด์เครื่องปั้นดินเผาเดนมาร์ก

ก่อนที่จะรู้จัก "รูปแบบ"และ"แบรนด์เครื่องปั้นดินเผาเดนมาร์ก" ต้องทำความรู้จักกับ อะไรที่เกี่ยวข้อง กับ อิทธิพลที่ส่งผลต่องานศิลปะเครื่องปั้นดินเผา เดนมาร์ก หรือ เครื่องปั้นดินเผาในแถบ สแกนดิเนเวีย ที่ ที่ประกอบไปด้วย 5 ประเทศ ได้แก่ ประเทศสวีเดน ประเทศนอร์เวย์ ประเทศเดนมาร์ก แต่ถ้าเพื่อนๆ รวมประเทศฟินแลนด์และประเทศไอซ์แลนด์เข้าไปด้วย ก็จะเรียกว่ากลุ่มประเทศนอร์ดิก 
       ประเทศเดนมาร์ก เป็นประเทศในแสกนดิเนเวียที่มีความโดดเด่นเรื่องสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นทะเล ทะเลสาบ ภูเขา น้ำตก 

” อิทธิพลที่มีผลต่อ รูปแบบ และ แบรนด์เครื่องปั้นดินเผาเดนมาร์ก “

การสร้างสรรค์งานศิลปะ มีพื้นฐาน แนวคิดในการสร้างสรรค์ แรงบันดาลใจต่างๆมักเกิดขึ้นกับสิ่งรอบข้างสภาพแวลล้อมที่อยู่ อาศัย ภูมิทัศน์ สิ่งที่พบเห็นมากที่สุด เช่น ท้องฟ้า ภูมิเขา ทะเล ทุ่งหญ้า อากาศ เป็นต้น ซึ้ง ผู้คนที่ได้พบเห็นจะนำมา สร้างสรรค์งานศิลปะขึ้นโดยดึงเอาเอกลักษณ์ ทั้งจาก แสง สี เสียง บรรยากาศมาร่วมด้วย งานศิลปะของแต่ละพื้นที่จึงบ่งบอก ตัวตน วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ ซึ่งปรากฏขึ้นทั้งใน อาคารบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย เครื่องแต่งกาย เฟอร์นิเจอ ภาพวาด การแต่งสวนประดับ อื่นๆ และ รวมถึง เครื่องปั้นดินเผาเซรมิค

เนื่องจาก ประเทศ เดนมาร์ก ( ประเทศแทบ สแกนดิเนเวีย) ได้รับอิทธิพลจาก สภาพแวลล้อมที่เป็น ภูมิเขา ทะเล มีหมู่เกาะ น้อยใหญ่ ผู้คนส่วนใหญ่ใช้ชีวิตเรียบง่าย งานศิลปะจึงมักสอดคล้องไปกับธรรมชาติ โทนสีที่ได้จะเปลี่ยนไปตามฤดูการ จะเน้นไปที่สีเรียบ ตัดกันระหว่างสีอ่อน และ เข้ม ให้ความรุ้สึกสมัยก่อน ย้อนยุค เครื่องปั้นดินเผา ที่ได้รับอิทธิพลมาจากงานศิลปะ จึงมักมีรูปแบบ โดดเด่นเรื่องการเพ้นลวดลาย ตรงของ ตรงกลางของจาน การทำจุดกละบนชิ้นงาน การใช้เทคนิค เขียนสีตรงขอบตัดดับสีพื้นเช่น สีขาว-น้ำเงิน ขาว-เขียว ขาว-ดำ โดยทิ้งพื้นที่ว่างไว้รอบข้าง

“ตัวอย่างแบร์นและชิ้นงานที่ได้รับอิทธิพลจากงานศิลปะ สแกนดิเนเวีย”

แบรนด์รอยัลโคเปนเฮเกน จาก โรงงานปอร์ซเลนรอยัล เป็นผู้ผลิตของเดนมาร์กพอร์ซเลน ผลิตภัณฑ์และก่อตั้งขึ้นในกรุงโคเปนเฮเกนใน 1775 ภายใต้การคุ้มครองของเดนมาร์กเจ้าจอมมารดาพระราชินีมารี เป็นผู้ออกแบบ ตกแต่ง เพ้นท์สี บนผลิตภัณฑ์พอร์ซเลน จากประเทศเดนมาร์ก ที่มีประวัติและชื่อเสียงมายาวนาน ตัวอย่างชิ้นงาน มีมากมายหลายแบบแต่ที่โดยเด่นจะได้แก่ถ้วยจาน อาหารที่สวยงานหรู่หรา แต่ยังคงใช้รูปแบบ เอกลักษณ์ ลวดลาย กลิ่นอาย สแกนดิเนเวียคือ เน้นสิ่งที่มาจากธรรมาติ มาเป็นแรงบันดาลใจ ตัวอย่างเช่น
ลักษณะ จานรอยัลโคเปนเฮเกนเดนมาร์ก ช่วงคริสต์มาสเครื่องถ้วยชามเดนมาร์ก, Aluminia, พอร์ซเลนสีฟ้าและสีขาว
และ ชุดถ้วยจานอากาค่ำ อาหารค่ำ Flora Danica  พระราชวังคริสเตียนบอร์ก

อีกหนึ่งตัวอย่าง ของเครื่องปั้นดินเผาที่ โดนเด่นเรื่องของการใช้สี ตัดกันไปมาและรูปทรง ของชิ้นงานที่ดูย้อนยุคเหมือนในหนังสมัยก่อนคือ Food52 ซึ้งมีรูปแบบของชิ้นงานหลากหลายประเภท และมีแบรนด์ แยกอีกหลายแบรนด์ ถึงแม้จะมีหลากหลายในเรื่องของรูปแแบบ แต่ชิ้นงานจะยังคงใช้เทคนิค หรือ เอกลักษณ์ของงาน ที่ได้รับอิทธิพลจากงานศิลปะ สแกนดิเนเวีย มาด้วยและยังคงมีการพัฒนาอยุ่เรื่อยๆ ตัวอย่างได้ได้ยกมาคือชุดถ้วยจาน บนโต๊ะอาการ สีขาว เขียนขอบ น้ำเงิน

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์ ที่พึ่งก่อตั้งได้ไม่นาน แต่ นำเอาเอกลักษณ์รูปแบบ เซรามิคสแกนดิเนเวีย มาใช้ในการอกกแบบเซรามิค ได้อย่างดี แบรนด์“จุสก์ (JYSK)”แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ และของแต่งบ้านชื่อดังระดับโลกจากประเทศเดนมาร์ก

ที่มีความโดนเด่นที่การเพ้นลาย เขียนขอบ มีการปรับเส้นของ สีและรูปแบบของ ลายบนจานให้เข้ากับยุคสมัย แต่ยังมีกลิ่นอายดังเดิมไว้ ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “การออกเดินทางช่วง สุดสัปดาห์ในช่วงฤดูฝน” มาในรูปแบบของถ้วยชากาแฟพร้อมจานรอง, แผ่นรองจานอาหาร, กระถางต้นไม้, จานขนาดใหญ่, จานขนาดกลาง

Leave a Reply

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.